รวมแหล่งเชื้อโรคในบ้าน ที่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโควิด-19

รวมแหล่งเชื้อโรคในบ้าน ที่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโควิด-19

Publish 2021-01-24 13:23:04


ช่วงนี้คงไม่มีเรื่องไหนทำให้คุณปวดหัวได้เท่ากับเรื่อง COVID-19 อีกแล้ว หลายคน Work From Home แต่ยังต้องเครียดอยู่ดีเพราะไม่รู้ว่าไวรัสนี้ติดเรามาถึงในบ้านแล้วหรือยัง จากกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปซื้ออาหาร รับพัสดุ ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้ออยู่ดี ดังนั้นทั้งตัวคุณและสมาชิกในครอบครัวคุณเอง ควรหันมาเอาจริงเอาจังกับการทำความสะอาดอาคารบ้านเรือน เพราะโอกาสที่จะไปสัมผัสเชื้อโรคเข้ามาสู่บ้านเราจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดจุดต่างๆในบ้านที่มีโอกาสสะสมเชื้อไวรัสได้สูงมาฝากกัน

 ลูกบิดประตู
จุดแรกของบ้านเลย คือลูกบิดหรือที่จับประตู ตรงจุดนี้แหละที่ทุกคนในบ้านต้องสัมผัสตลอดทั้งวันที่เข้าออก อีกทั้งบางบ้านอาจมีผู้มาเยี่ยมเยียน หรือมีคนมาส่งของบ่อยๆ เราจึงต้องระวังและขอแนะนำให้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดบริเวณลูกบิด ที่จับเปิด-ปิด ประตูบ่อยๆ

 

สวิตช์ไฟ
จุดต่อมานี้ก็เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคเช่นกัน ทุกครั้งที่คุณกลับเข้ามาในบ้านสิ่งแรกที่คุณจะสัมผัสหลังจากลูกบิดประตู ก็คือสวิตช์ไฟนั้นเอง และเป็นจุดที่คนส่วนใหญ่จะลืมเช็ดทำความสะอาดสวิตช์เปิด-ปิดไฟ เพราะเราไม่ค่อยได้สังเกตเห็นมัน ดังนั้นจุดนี้จึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคจำนวนมาก อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค

 

รองเท้า
จุดถอดรองเท้าก็สำคัญ เมื่อกลับมาจากข้างนอก แน่นอนว่าคุณคงตรงมาบริเวณชั้นวางรองเท้าเพื่อถอดร้องเท้าก่อนเข้าภายในบ้าน บริเวณตรงนี้แหละที่จะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและไวรัสต่างๆ ที่ติดมากับรองเท้าของคุณ ควรเช็ดทำความสะอาดรองเท้าของคุณด้วยการใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดพ่นโดยเฉพาะบริเวณพื้นรองเท้า เช็ดให้สะอาดก่อนนำมาเก็บที่ชั้นวางรองเท้า เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคได้

 ก๊อกน้ำ
จุดที่หลายคนเห็นแต่ไม่ได้สนใจ นั้นก็คือบริเวณก๊อกน้ำ คุณอาจล้างมือบ่อยๆ เพื่อให้ห่างไกลโควิด แต่พลาดตรงที่ไม่ได้สนใจทำความสะอาดที่เปิด-ปิดก็อกน้ำ มือที่ล้างแล้วก็วนกลับไปปิดน้ำตรงที่เราเพิ่งใช้มือเลอะๆไปเปิดมัน ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดก๊อกน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอุปกรณ์สแตนเลสโดยเฉพาะ เพื่อขจัดคราบหินปูนและไม่ทำลายพื้นผิวของก็อกน้ำอีกด้วย

 

 

รีโมท
จุดสุดท้ายคือแหล่งสะสมเชื้อโรคที่แท้จริงของบ้านก็ว่าได้ เพราะในทุกบ้านต้องมีรีโมทควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าแทบทุกชนิด อีกทั้งสมาชิกทุกคนในบ้านต้องจับรีโมทเหล่านี้ บางครั้งคุณอาจดูทีวีไปด้วยทานขนมไปด้วยและเผลอเอามือที่ไปจับรีโมทหยิบอาหารใส่ปากอีก เพราะฉะนั้นควรใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดบนผ้าและเช็คทำความสะอาดรีโมทต่างๆบ่อยๆ ก็จะช่วยป้องกันเชื้อโรคได้มาก

 

ขอขอบคุณภาพจาก :
Photo by Jonathan Petersson from Pexels
Photo by Frans Van Heerden from Pexels
Photo by JESHOOTS from Pexels
Photo by Castorly Stock from Pexels
Photo by Kaboompics  from Pexels
Photo by Vecislavas Popa from Pexels
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน