วิธีเอาตัวรอด เมื่อต้องขับรถลุยน้ำ ไม่ให้เครื่องยนต์พังระหว่างทาง

วิธีเอาตัวรอด เมื่อต้องขับรถลุยน้ำ ไม่ให้เครื่องยนต์พังระหว่างทาง

Publish 2019-06-27 15:11:10


สภาพอากาศในบ้านเรา ช่วงนี้เกิดฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักมาก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ยิ่งในช่วงเวลาเลิกงาน หากฝนตกหนัก เกิดน้ำท่วม ก็จะทำให้การจราจรติดขัด เพราะเวลาที่ต้องขับรถลุยน้ำนั้น ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งบางครั้งอาจจะทำให้รถของคุณเกิดน็อค เนื่องจากน้ำที่ขังบนถนนเข้าไปยังห้องเครื่อง ก็อาจจะทำให้รถเสียได้ 

 


 
วันนี้เรามีวิธีการป้องกันไม่ให้รถเสีย เมื่อต้องขับรถลุยน้ำ ซึ่งถือว่าเหมาะกับช่วงนี้มาที่เกิดฝนตกหนัก และเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ สิ่งที่เราต้องสังเกตเป็ฯอันดับแรกเลยก็คือ ระดับน้ำว่าสูงแค่ไหน ควรสังเกตจากรถคันข้างหน้าหากเกิครึ่งล้อ หรือเกิน 30 เซนติเมตร ถือว่าเสี่ยงมาก ไม่ควรดันทุรังขับรถต่อไป พราะอาจจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ แต่หากระดับน้ำยังไม่สูงมาก ก็ควรที่จะปฏิบัติตามดังนี้ เมื่อให้รถของคุณไม่เสียระหว่างทาง

 


1. ปิดแอร์

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเมื่อเวลาที่จะขับรถไปในเส้นทางที่ต้องลุยน้ำ ก็คือ การปิดเครื่องปรับอากาศในรถทั้งระบบ เนื่องจากหากเราขับรถลุยน้ำที่มีระดับน้ำที่สูง อาจจะทำให้น้ำเข้าระบบเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากพัดลมแอร์ที่ทำงานอยู่ การปิดแอร์จะเป็นการตัดการทำงานของระบบไฟฟ้าไปในตัวอีกด้วย หลังจากปิดแอร์ก็ควรเปิดกระจกเพียงเล็กน้อยให้มีอากาศหายใจ 

 

 

2. ชะลอความเร็วของรถ

บางคนเมื่อต้องขับรถลุยน้ำอาจจะเร่วเครื่องยนต์ เพราะเชื่อว่า การเร่วงเครื่องเป็นการไล่น้ำออกจากท่อไอเสีย การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะการเร่งเครื่องยนต์ในรอบที่สูงจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูง จะส่งผลให้พัดลมระบายความร้อนทำงาน อาจจะทำให้น้ำเข้าห้องเครื่องได้

 

 3. ควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า

การขับรถจี้คันข้างหน้า ถือเป็นการขับรถที่อีนตรายมาก เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ และการขับรถลุยน้ำ คุณขะต้องเว้นระยะห่างพอสมควร เพราะชุดเบรคจะแช่น้ำอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีความเสี่ยงที่จะต้องใช้ระยะเบรคมากกว่าทางแห่งปกติ และไม่ควรเบรคบ่อยๆหากไม่จำเป็น ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้า หรือใช้วิธีการถอนคันเร่งแทนการเหยียบเบรค

 

 

4. ย้ำเบรคเมื่อพ้นเส้นทางน้ำท่วม

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า เมื่อคุณต้องขับรถลุยน้ำ ชุดเบรคจะแช่น้ำอยู่ตลอดเวลา และเมื่อขับรถพ้นเส้นทางน้ำท่วมแล้ว ก็ควรย้ำเบรคเพื่อรีดน้ำออกให้มากที่สุด และเมื่อถึงที่หมายไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที ควรติดเครื่องทิ้งไว้สัก 10-20 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกจากระบบให้หมด หากมีควันพ่นออกมาจากท่อไอเสีย ก็ไม่ต้องกังวล เพราะควันนั้นคือไอน้ำที่ระเหยออกมานั่นเอง

 

 

เพียง 4 ขั้นตอนข้างต้น ก็สามารถทำให้คุณรอดพ้นจากการขับรถลุยน้ำ โดยไม่ทำให้รถของคุณเกิดเสียระหว่างทาง หรือทำให้รถของคุณมีปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการขับรถไม่ว่าจะเส้นทางปกติ หรือเส้นทางที่มีน้ำขัง สิ่งที่คำนึงถึงให้มากๆคือ เราไม่ควรประมาท เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด ใต้เสี่ยงน้ำท่วม

อุตุฯ เตือน 24-28 มิ.ย. ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือนวันนี้ฝนถล่ม 80 % ทั่วไทย ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือน ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง เหนือ-อีสาน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์