ขับรถชนท้าย ไม่ใช่ฝ่ายผิดเสมอไป

ขับรถชนท้าย ไม่ใช่ฝ่ายผิดเสมอไป

Publish 2019-06-13 17:19:02


เชื่อว่าหลายคนมีความคิดที่ว่า ชนท้าย ยังไงก็เป็นฝ่ายผิดเสมอไป อันนั้นถือว่าเป็นแนวความคิดที่ไม่ถูกต้องเสมอไป โดยเชื่อว่าทุกคนเวลาถูกชนท้ายขึ้นมาจะโทษคันหลังที่ชนก่อน และประกันก็จะมองเช่นนั้น แต่วันนี้เรามีความรู้ดีๆ ที่น้อยคนจะรู้ว่าฝ่ายที่ชนท้ายไม่ได้ผิดเสมอไป หากมีองค์ประกอบร่วมที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุตามต่อไปนี้ที่เราจะพูดถึง ส่วนจะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

 

 
ตาม พรบ.การจราจรทางบกมาตรา 40 พ.ศ. 2522 ระบุชัดเจนว่า ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ หมายถึงในทางกฏหมายไม่มีการกำหนดเป็นตัวเลขตายตัวว่าคุณจะต้องเว้นช่องว่างห่างจากรถคันหน้ากี่เมตร ระยะความห่างอยู่ในดุลยพินิจของผู้ขับขี่เองว่าอยู่ในระยะปลอดภัยแค่ไหน  หากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทันที หากคุณขับรถด้วยความประมาทเอง ขับรถเหม่อลอย ขับรถไม่มองทางคุณก็จะเป็นฝ่ายผิด

 

 แต่รู้หรือไม่ว่า หากเราขับรถในระยะห่างที่พอดี ไม่ชิดเกินกว่ากฎหมายกำหนดแล้วล่ะก็ คันหน้าบังเอิญเบรคกระทันหัน โดยเนื่องจากว่ามีรถคันอื่นปาดหน้า แล้วทำให้คุณไปชนท้ายเขา จงจำไว้เลยว่า คุณไม่ใช่ฝ่ายผิด แต่ฝ่ายที่ผิดคือ รถคันที่ขับตัดหน้าคันที่คุณชนท้าย หรือถ้าคุณขับตามรถคันหน้าที่มีอาการมึนเมา หรือไม่พร้อมขับรถ แล้วคุณเกิดไปชนท้าย คุณก็ไม่ใช่ฝ่ายผิดเช่นกัน

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;