PM 2.5 กลับมาอีกครั้ง! ชาวกทม.เตรียมรับมือ

PM 2.5 กลับมาอีกครั้ง! ชาวกทม.เตรียมรับมือ

Publish 2020-11-27 13:38:41


กลับมาอีกครั้งแล้ว กับปัญหาฝุ่นละออง ควันพิษ ของชาวกรุงเทพฯ พอเข้าหน้าหนาวหมดฝน อากาศเริ่มแห้งฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มมากขึ้น และประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 เราจึงต้องระวังเป็นสองเท่า เมื่อปี 2019 ก็เคยเกิดภาวะนี้มาแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าเหตุการณ์ฝุ่น pm 2.5 จะกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมา จนหลายคนเริ่มชินชา แต่อย่าชะล่าใจกันไป เพราะผลกระทบที่มีต่อสุขภาพก็ไม่ได้ลดลง หรือชินชาตามที่เราคิด กลับตรงกันข้าม ค่าฝุ่นจะหนักขึ้นและทำลายร่างกายเราได้มากขึ้นกว่าเดิม วันนี้เรามาแนะนำ 6 วิธีรับมือสถานการณ์ฝุ่นพิษที่กลับมาอีกครั้ง

 1. สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ใช่แล้ววิธีที่ดีที่สุดก็คือสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น N95 และช่างเป็นจังหวะดีที่ในสถานการณ์ตอนนี้ เราจำเป็นต้องสวมหน้ากากเพื่อป้องกันโควิด จึงทำให้การใส่หน้ากากเป็นเรื่องจำเป็น และสิ่งเหล่านี้ช่วยเราป้องกันมลพิษได้เป็นอย่างดี


2. หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สำหรับพนักถ้าเรางดกิจกรรมกลางแจ้งได้ ก็จะเป็นผลดีกับสุขภาพแต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้อย่างพนักงานงานออฟฟิศที่ต้องออกจากบ้านเดินทางทุกวัน ก็คงต้องป้องกันตัวเองให้ดี และช่วงเวลาระหว่างวันควรอยู่ภายในตัวอาคาร ก็ช่วยลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก กลางแจ้ง ควรลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นขณะอยู่กลางแจ้งตลอดเวลา

3. สู้ฝุ่น PM 2.5 ด้วยการนอนหลับให้เพียงพอ จริงๆ การนอนเป็นการช่วยรักษาได้หลายๆโรค เลยทีเดียว แต่ก็ต้องควบคู่กันไปกับหลายๆอย่างเช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง พร้อมสู้ทุกสถานการณ์  แต่จะให้ดีไปอีกคุณควรซื้อเครื่องฟอกอากาศไว้ในห้องนอนด้วยเพื่อช่วยกรองอากาศในห้อง เพราะฝุ่น PM 2.5 นี้เล็กมากๆ ชนิดที่แทรกซึมได้ทุกพื้นที่ พร้อมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในแต่ละมื้อ
 4.เตรียมยาให้พร้อม แน่นอนว่า คุณกำลังเผชิญสถานการณ์ที่ยากมากในตอนนี้ คือ ทั้งฝุ่น ทั้งโควิด ร่างกายของคุณต้องทำงานเป็นสองเท่าในการต่อสู้กับมลพิษทั้งหลาย หากคุณเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคทางเดินหายใจอยู่แล้ว คุณควรเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม ยิ่งสำหรับใครที่มีอาการภูมิแพ้ แพ้ง่าย เช่น แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ (ช่วงฤดูกาลเปลี่ยนแปลง) ควรเตรียมยาแก้แพ้ติดตัวไว้เสมอจะดีมากและควรทานอาหารเสริมอย่างวิตามินซีและวิตามินอีร่วมด้วย

5.ติดตามข่าวสาร สิ่งที่เราควรทำในสถานะการ์ตอนนี้คือการเช็คข้อมูล ตรวจสอบและติดตามข่าวสาร ว่าแต่ละวันมีปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นหรือลดลง เพื่อเตรียมรับมือ และปรับตัวหากเกิดเหตุการณ์แย่ลง เราจะได้แก้ไขได้ทัน โดยคุณสามารถเช็คข่าวสารค่าฝุ่นละอองได้จาก รายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทย 

6. ทำประกันสุขภาพ วันนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทั้งโรคระบาด และสภาพสิ่งแวดล้อม ที่ยากเกินจะควบคุมได้ ทั้งหมดนี้ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพคุณ สิ่งที่คุณเตรียมไว้ได้ตั้งแต่ตอนนี้คือการทำประกันสุขภาพ ที่สามารถคุ้มครองคุณได้ในกรณีฉุกเฉินเมื่อเกิดการเจ็บป่วย คุณก็สาบยใจได้เพราะมีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายค่ารักษา ซึ่งในปัจจุบันมีประกันที่หลากหลายตัวเลือก ให้คุณได้ลองทำความเข้าใจแผนประกันและเรียนรู้รายละเอียดได้ไม่ยากเลย...
 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน