เปิดเส้นทางพายุ 3 ลูก เตรียมเข้าไทย เตรียมรับมือถึง 20 ต.ค.นี้

เปิดเส้นทางพายุ 3 ลูก เตรียมเข้าไทย เตรียมรับมือถึง 20 ต.ค.นี้

Publish 2020-10-13 15:04:47


  จากการที่ทาง กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ฉบับที่ 3 ลงวันที่ 13 ต.ค.63  "พายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) “นังกา” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 14 - 16 ต.ค.63) พายุโซนร้อน “นังกา” ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นในบริเวณด้านตะวันออกและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรงดการเดินเรือ  นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีมกรุ๊ป ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "Chawalit Chantararat" โดยมีรายละเอียดดังนี้

พายุเข้าไทยในช่วง 11 ถึง 20  ต.ค.2563
(1) พายุโซนร้อนหลิ่นฟา(#15:Linfa) เป็นพายุจรลูกที่ 15 ของปีนี้ ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตก
วันที่ 11 ต.ค. ขึ้นฝั่งเวียดนาม ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่เมืองดานัง, Dong Hoi , กวางงาย  และพื้นที่ใกล้เคียง
วันที่ 12 ต.ค. ทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่ลาวใต้ ที่เมืองอัตตะปือ  เซกอง  จำปาสัก  และปากเซ . . ฝนตกปานกลางที่อุบลราชธานี  ศรีสะเกษ และมีฝนตกเพิ่มมากขึ้นทั่วไป ทั่วทั้งภาคอีสาน
 วันที่ 13 ต.ค. ทำให้ฝนตกเพิ่มมากขึ้นโดยทั่วไปในภาคกลาง และภาคอีสาน

 (2) พายุดีเปรสชั่น ลูกที่ 16 (#16): คาดว่าจะมีการก่อตัวของพายุดีเปรสชั่นขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นลูกที่ 16 ของปีนี้
วันที่ 12 ต.ค คาดว่าจะก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ โดยจะเคลื่อนที่ไปทางตะวันตก
วันที่ 13 ต.ค. คาดว่า จะเคลื่อนที่ผ่าน ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่เกาะไหหลำ
วันที่ 14 ขึ้นฝั่งเวียดนาม ทำให้ฝนตกหนักที่เมืองดองฮอย และพื้นที่ใกล้เคียง  ฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ที่เมือง Thanh Hao และ Vinh
วันที่ 15 ต.ค. ฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่ตอนกลางของลาว โพนสะหวัน  เวียงจันทน์ . . ฝนตกปานกลางที่ นครพนม บึงกาฬ  อุดร . . . ฝนตกมากเพิ่มขึ้นทั่วภาคอีสาน ภาคตะวันออก  ภาคกลาง  ภาคตะวันตก  เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และภาคใต้(3) พายุดีเปรสชั่นลูกที่ 17 (#17): 
วันที่ 13 ต.ค. คาดว่าจะมีการก่อตัวขึ้น ในมหาสมุทรแปซิฟิก ติดชายฝั่งฟิลิปปินส์ อาจจะเป็นลูกที่ 17 ของปีนี้ โดยจะเคลือนที่ไปทางตะวันตก
วันที่ 14 และ 15 ต.ค. จะทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากที่กรุงมนิลา และพื้นที่ใกล้เคียง แล้วเคลื่อนที่ลงสู่ทะเลจีนใต้ และ เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตก
วันที่ 17 ต.ค. ขึ้นฝั่งเวียดนาม ทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากที่เมือง Tuy Hoa, Qui Khon, ญาจาง  ฝนตกหนักถึงปานกลาง ที่เมืองตามชายฝั่งทะเลตั้งแต่ เมืองดานัง ถึง เมือง Qui Khon 


วันที่ 18 ต.ค.เคลื่อนที่เข้าไปในกัมพูชา ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่เมืองสตึงเต็ง  และฝนตกปานกลางในพื้นที่ทั่วกัมพูชา
วันที่ 19 ต.ค. ทำให้เกิดฝนตกหนักที่ ตราด และประจวบคีรีขันธ์ และ ฝนตกปานกลาง ในพื้นที่อิสานตอนล่าง  ภาคตะวันออก  ภาคกลางตอนล่าง รวมถึง กทม. และปริมณฑล  
วันที่ 20 ต.ค. ทำให้ฝนตกปานกลางที่ ตราด  ประจวบคีรีขันธ์  และมีฝนตกเพิ่มขึ้นในพื้นที่ภาคอิสานตอนล่าง  ภาคตะวันออก  ภาคกลางตอนล่าง รวมถึง กทม.และปริมณฑล

ขอบคุณ
Chawalit Chantararat ทีมกรุ๊ป 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน