อีเจี๊ยบ เลียบด่วนเดือดคดีบอส อยู่วิทยาลั่น มีหวังแค่ 0.001% เตือนผู้มีอำนาจอย่าประมาทกับคดีนี้ อย่าคิดว่าประชาชนแม่..โง่

"อีเจี๊ยบ เลียบด่วน"เดือดคดี"บอส อยู่วิทยา"ลั่น มีหวังแค่ 0.001% เตือนผู้มีอำนาจ"อย่าประมาทกับคดีนี้ อย่าคิดว่าประชาชนแม่..โง่

Publish 2020-07-30 16:52:05


จากกรณีสำนักอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหาในคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายฯ หลังขับรถหรูชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสิรฐ ผบ.หมู่งาน ป. สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 ต่อมานายวรยุทธ ได้หลบหนีคดี 8 ปี กระทั่งปรากฏเอกสารจาก สน.ทองหล่อ ว่า คดีนี้จบลง เนื่องจากอัยการไม่ส่งฟ้องผู้ใด ทำให้นายวรยุทธ อยู่วิทยา สามารถกลับประเทศไทยได้

ต่อมาเกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาอย่างหนัก โดยมองว่ากรบวนการยุติธรรมของไทยกำลังเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ โดยไม่พอใจเป็นอย่างมากจึงเกิดวลี"คุกมีไว้ขังคนจน"ซึ่งแน่นอนว่า ทางตำรวจก็ออกมาแถลงว่าของร้องอย่าใช้คำนี้เลย และระบุด้วยว่า คดีนี้สิ้นสุดแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

 แต่แล้ววันนี้ 30 ก.ค.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ครั้งที่ 2/2563 ว่า วันนี้หลายเรื่อง ทุกคนทราบดีว่ามีปัญหา ตนในฐานะกำกับดูแล สตช.ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่ให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ ให้ความเป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่เป็นคนไทย อยู่ในประเทศไทยต้องเคารพกฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่ในปัจจุบัน ต้องปฏิบัตงานด้วยความระมัดระวัง ถูกต้องชอบธรรม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลายคนทราบดีว่ากฎหมายมี แต่ยังฝ่าฝืนกันอยู่ ก็จำเป็นต้องมีการดำเนินการในหลายกรณีที่เกิดขึ้น เพราะกฎหมายเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้ทุกอย่างสงบเรียบร้อย เพื่อคนในชาติของเรา ซึ่งมีกว่า 60 ล้านคน หากบ้านเมืองไม่มีเสถียรภาพ มีปัญหามาก สิ่งต่าง ๆ ที่จะพัฒนาและทำเพื่ออนาคต ก็ทำไม่ได้ รวมทั้งปัญหาเดิม ๆ ก็ต้องพยายามแก้ไขให้ได้ ปัญหาใหม่ก็ต้องลดให้น้อยที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ฝากขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนด้วย

"ในเรื่องคดีที่มีปัญหาเกิดขึ้น คือคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส กระทิงแดง จากเหตุการณ์ชนแล้วหนี ก่อนที่เจ้าตัวจะหลุดทุกคดีนั้น ขอให้ใจเย็น ๆ นิดนึง รอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการทั้ง 3 คณะ ซึ่งมีกำหนดเวลาในการพิจารณาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอัยการ ศาล หรือของสตช. โดยต้องดูความเป็นมา และข้อกฎหมายหลายตัว" 

ตนได้ตั้งคณะทำงานไปแล้ว ซึ่งมีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน และมีคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายอยู่ด้วย ซึ่งต้องดูขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร รวมถึงย้อนกลับไปดูต้นทางอีกครั้ง มีปัญหาตรงไหนอย่างไร เพราะต้องแก้ทั้งระบบด้วยเพื่อให้เกิดความชอบธรรมให้มากที่สุด ได้รับการยอมรับเชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนได้ย้ำในที่ประชุมไปว่าตำรวจเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นการทำคดี จัดทำสำนวนต่างๆจะต้องรอบคอบ ระมัดระวัง ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การกระทำความผิดต่างๆได้รับการละเว้น อะไรต่างๆเหล่านี้ ที่มีหลายกลไกด้วยกัน ตนขอเรียนเพียงเท่านี้
 

 ล่าสุด อีเจี๊ยบ เลียบด่วน โพสต์ข้อความระบุว่า สรุป ความคืบหน้า คดีกระดิงแทง แบบโง่ๆ(ไม่เหมาะสำหรับคนมีความรู้ ฉลาด และ มาหาสาระ)ตอนนี้ มีการตั้ง คณะกรรมการ เพื่อลดความกดดั....ไม่ใช่ ๆเพื่อค้นหาความจริง หลายคณะ หลายวงมากๆ น้องๆ งาน Fat Fest เลย
1 คณะของตำรวจ ... อันนี้เร็ว ตั้งปุ๊บแถลงเมื่อวานปั๊บ 55555แต่แถลงประมาณว่าคดีจบแล้ว จะไปรื้ออะไรคงทำไม่ได้ ทำได้ก็แค่ สืบสวนดูหาความไม่ชอบมาพากลในการทำสำนวน และก็ยังย้ำเหมือนเดิม ทั้งๆที่พี่ก็รู้ ไม่มีทางเกิดขึ้นแน่ ว่า ญาติคนตายสามารถไปฟ้องเองได้ ...แถลงเพื่อ
2 คณะของอัยการ ประชุมอยู่ ประชุมมาสามวันแล้ว ยังไม่แถลง สองคณะนี้ผมไม่หวังอะไร อัยการสอบอัยการ ตำรวจสอบตำรวจ ประชาชนก็ได้แต่มองบน
3 คณะกำมาธิการกฎหมาย เน้น เรียกตำรวจ เรียกอัยการ เรียกพยานนั่นนี่มาให้การ แต่ดูแล้วไม่น่ามีผล แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไร อย่างน้อยก็ช่วยให้ยังมีกระแส ทั้งๆที่ไม่ชอบหน้าท่านสส.มากนัก แต่ก็เป็นกำลังใจให้ 55555
4 คณะของลุง อันนี้มาเงียบๆ แต่ดูแล้วมีหวังอยู่บ้าง เพราะถ้าลุงเอาจริงกะคดีนี้ก็พอจะมีทาง ... ถ้าลุงเอาจริงนะ... ถ้าลุงเอาจริง
5 อันนี้ไม่ใช่คณะ เพิ่งเดบิ้ววันนี้ ปปช. บอกว่าพร้อมจะเล่นงาน ถ้ามีการทุจริต ประพฤติมิชอบ ก็ได้แต่ยิ้มฝืนๆ พูด จ้ะ ... แล้วมองบนอีกครั้ง

เมื่อวานมีโฆษก กำมาธิการชุดเก่าที่รับเรื่องร้องเรียนทนาย ออกมาแถลง แต่พูดได้แย่มากๆ ทั้งๆที่พวกท่านโดนสังคมตั้งข้อสงสัย แต่ยังไปว่าประชาชนจินตาการมากไป 555555ท่านบอกว่าคณะกำมาธิการ ไม่มีอำนาจอะไรไปกดดันตำรวจและอัยการ แหม อำนาจตามกฎหมายน่ะไม่มี จริง ไม่เถียง แต่ .... ดูรายชื่อในคณะแต่ละคน 55555 จ้ะ ไม่กดดันก็ได้ เชื่อจ้ะ

เอาเป็นว่า เท่าที่ตามข่าวมาถึงตอนนี้ ส่วนตัวของผมคนเดียวนะ มีหวังที่จะเห็นสิ่งที่พวกเราอยากจะให้เป็นมีแค่ 0.001% ความหวังเล็กๆที่ผมมี ไม่ใช่จากคณะกรรมการ คณะทำงาน คณะชวนชื่น คณะเชิญยิ้ม คณะซุปเปอร์โจ๊กใดๆแต่จากคณะ ... ประชาชนทั้งประเทศ และ สื่อมวลชนทุกสำนัก ช่วยกันตาม ช่วยกันถาม ช่วยกันจี้ ช่วยกันกดกัน ถ้าแบบนั้น ผมว่า มีหวังครับ 

อ้อออ .....ขอย้ำเตือนผู้มีอำนาจ ในบ้านเมืองอีกครั้ง อีกครั้ง ว่า อย่า ประมาทกับคดีนี้ อย่า คิดว่าประชาชนแม่งโง่ อย่า คิดว่าประชาชนแม่งทนได้ อย่า คิดว่าผู้คนจะยอมกับคดีนี้เหมือนที่เคยยอม ผมว่า ครั้งนี้ ... ไม่แน่ !!!

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน