หนุุ่มสุดภูมิใจ ออกไปตกปลาพร้อมรุ่นน้อง ได้ยินเสียงหมาเห่าหลายตัว นึกว่าใครจะมางัดรถ

หนุุ่มสุดภูมิใจ ออกไปตกปลาพร้อมรุ่นน้อง ได้ยินเสียงหมาเห่าหลายตัว นึกว่าใครจะมางัดรถ

Publish 2020-06-05 15:47:52


     ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat ชื่นชมหนุ่มรายหนึ่ง ที่ได้ช่วยรักษาธรรมชาติเเละสัตว์โลก  ถือว่าเป็นสุดยอดของขวัญประจำวันสิ่งแวดล้อมโลกเลยครับ เมื่อพี่ๆ ที่บางสะพานเจอเต่าขึ้นมาวางไข่หน้ารถที่จอดไว้ริมทะเล แล้วพี่เขาเข้าไปช่วยจนแม่เต่าวางไข่ได้สำเร็จ  (มีคลิปให้ชมด้านท้ายข่าว)
  

 

หมอตำแยเต่า พี่รู้มั้ยว่าพี่เท่มาก เหตุผลที่ผมยกย่องให้เป็นสุดยอด เพราะนี่แหละคือเป้าหมายของเรา ทำให้คนไทยมีใจรักและอยากช่วยเหลือทะเล ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ต้องวัดด้วยแบบสอบถามนี่นั่น ไม่ได้วัดด้วยจำนวนผู้เข้าประชุมหรือเครือข่าย

 

ผลสำเร็จวัดด้วยการกระทำและผลที่เกิดขึ้น ตั้งแต่โควิดเป็นต้นมา เต่าขึ้นวางไข่ตามหาดต่างๆ และหลายครั้งไม่มีเจ้าหน้าที่/ผู้เชี่ยวชาญคอยช่วย แม่เต่ามีโอกาสให้กำเนิดลูกน้อย จากการช่วยของชาวบ้าน ของคนที่ไปพบเห็น พระที่บิณฑบาตที่เกาะสมุย ชาวบ้านที่สงขลา หรือแม้กระทั่งพี่ๆ ที่กลับมาจากการตกปลาที่บางสะพาน ลูกเต่าหลายร้อยตัวมีโอกาสลงทะเลด้วยความช่วยเหลือของคนๆ และคนไทยเหล่านี้

 

 

 

หากจะไม่เรียกว่าเราประสบความสำเร็จในเรื่องการทำให้คนไทยเข้าใจและรักทะเล ผมก็ไม่รู้จะพูดว่ายังไง ขอบคุณทุกท่าน และความฝันของการมีทะเลดีที่สุดในโลก อยู่อีกไม่ไกล
ด้วยการกระทำของพี่ๆ ทุกคนครับ 

 


หมายเหตุ - ชอบประโยคจบมากครับ จริงใจ ง่ายๆ เต่ายิ้มให้แล้วผมก็กลับบ้านฝันดี หวังว่าตอนนี้คงมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลแล้วนะครับ

  


  โดยหนุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ค เบียร์ เป็นบางเวลา พร้อมเพื่อนๆ ได้ช่วยเหลือเต่าตัวใหญ่ที่สภาพอ่อนเเรงอยู่บนหาดทรายชายหาด เมื่อคืนรู้สึกภูมิใจมาก ที่ได้ช่วยเมื่อวานนี้ผมได้ไปตกปลากับน้องสองคนจอดรถ ทิ้งไว้ปกติที่เค้าจอดกันแล้วนั้งเรือไปตกปลา พอสามทุ่มกลับเข้าฝั่ง ได้ยินหมารุมเห่า หลายตัว คิดว่าใครจะงัดรถ เลยรีบเดินมาดู ก็ตกใจ เจอเต่าที่หมารุมอยู่ หน้ารถ สภาพเต่าหมดเรี่ยวแรง หน้าเต่าเปื้อนทราย ก็ช่วยตักน้ำมาล้างหน้าเต่า สัญชาตญาณรู้ได้เลยว่าเต่าขึ้นมาวางไข่

 

 

.

 

แต่ไม่มีแรงที่จะขุดรูแล้วผมกับน้องจึงช่วยกันยกย้ายออกด้านข้างมาสัก4-5เมตร เพื่อหลบรถเผื่อว่าถ้ารุ้งเช้ามีรถมาจอดทับไข่ได้ เต่าไม่มีแรงขุดรูผมก็ช่วยกันขุดรูจนเสร็จปุ๊บเต่าก็ไข่เลย ก็รอเฝ้าดูจนไข่เสร็จเพราะกลัวหมาจะแย่งกินไข่ แล้วก็ช่วยกลบทรายจนเสร็จ แล้วเต่า

 

 

.

 

 

ภาพล่าสุดมีคนไปช่วยกันให้ไข่ปลอดภัย เฝ้ารอลูกเต่าลืมตามาดูโลก 

 

ชมคลิป
 

https://www.facebook.com/100002315352102/videos/pcb.3174303362656811/3174297189324095/?type=3&theater

 

 

ขอบคุณ
เบียร์ เป็นบางเวลา
Thon Thamrongnawasawatติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน