หน่วยชันสูตรโรคสัตว์ ตรวจสอบผ่านกล้องจุลทรรศน์ ในไข่ไก่

หน่วยชันสูตรโรคสัตว์ ตรวจสอบผ่านกล้องจุลทรรศน์ ในไข่ไก่

Publish 2020-06-02 02:05:15


จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Noonay Noonier โพสต์ข้อความ ถามทุกคนช่วยดูที ว่ามันคืออะไร มันมาจากไข่ใช่มั้ย พร้อมเผยภาพไข่ไก่ ที่มีลักษณะ เป็นเส้นหยักๆยาว 

 

 ต่อมา รองศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อคความระบุว่า "คิดว่ามันคืออะไรคะ ใช่พยาธิหรือเปล่าคะอาจารย์ ?"มีทั้งนักข่าวและหลังไมค์ทางบ้าน ส่งรูปนี้มาพร้อมกับคำถามทำนองนี้เยอะเลย ว่าสิ่งที่ดูยาวๆ คล้ายๆ พยาธิ มีกลิ่นเหม็นและเจอในไข่ไก่นี้ (หลังจากที่ซื้อไข่มาแพ็คหนึ่ง แล้วนำไปต้ม แต่เจอแค่ 1 ฟองที่มีตัวนี้อยู่) จากจังหวัดชลบุรี คืออะไรกันแน่ ?คำตอบที่ดีที่สุด ที่พอตอบได้ คือ คงต้องเอาไปส่องกล้อง ตรวจพิสูจน์กันก่อนนะ ว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตจริง หรือเป็นวัสดุอื่นๆ

 

 

 

 ล่าสุด ข่าว 3 มิติ รายงานว่า ศาสตราจารย์ นายสัตวเเพทย์ ดร.ทวีศักดิ์ ส่งเสริม หัวหน้าห้องปฏิบัติการหน่วยชันสูตรโรคสัตว์ ยืนยันว่า วัตถุที่มีลักษณะเป็นเส้นที่พบในไข่ไก่ตามที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ไม่ใช่พยาธิอย่างที่หลายฝ่ายกังวล หลังได้ตรวจสอบตัวอย่างของไข่ไก่ผ่านกล้องจุลทรรศน์ และไม่พบวัตถุตามปรากฎในข่าว แต่พบลักษณะของเนื้อเยื่อหุ้มไข่ที่เกิดจากการเน่าของไข่เอง ซึ่งอาจเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียที่ปนเปื้อน สอดคล้องกับผลการตรวจสอบที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังได้ยืนยัน ว่าไม่มีทางที่จะพบพยาธิลักษณะนี้ในไข่ไก่ได้

 

 


 
ทั้งนี้ไข่ไก่กลุ่มนี้ยังถูกส่งไปตรวจสอบ ที่กรมควบคุมโรคอีกด้วย คาดว่าจะได้รับทราบผลภายในอีก 1 สัปดาห์ สำหรับนางสาวรังสิยา สาระอุปถัมภ์ ผู้ที่พบความผิดปกติในไข่ต้ม ยืนยันไม่ได้ต้องการเรียกร้อง เพียงอยากทราบว่าสิ่งที่พบคืออะไร

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน