หนุ่มไทยกลับจากเนปาล รีวิวกักตัว 14 วัน ตั้งแต่เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ นี่คือช่วงชีวิตที่ดีที่สุด

หนุ่มไทยกลับจากเนปาล รีวิวกักตัว 14 วัน ตั้งแต่เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ นี่คือช่วงชีวิตที่ดีที่สุด

Publish 2020-05-29 15:26:32


จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก บอลพาเที่ยว Backpacker Ball โพสต์เล่าประสบการณ์ของหนุ่มไทยรายหนึ่งที่เดินทางกลับจากประเทศ เนปาล ก่อนต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยทีเนื้อหาทั้งหมดดังนี้..รีวิวกักตัว กักตัวสิบสี่วันอยากขอต่อสักเดือน ตั้งแต่เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ 14 วันจากนี้คือช่วงชีวิตที่ดีที่สุด....

คิดดูครับคุณ หลังติดแหง็กอยู่ที่เนปาลนานถึง 37 วัน ต้องออกไปขอข้าวเขากินฟรี คิดถึงอาหารไทยใจแทบขาด ตอนนั้นขอแค่ข้าวไข่เจียวร้อนๆ ราดซอสแม็กกี้ก็ถือว่าดีถมเถแล้ว

 

 

 

 

สุดท้ายได้รับข่าวดี สถานทูตจัดหาเครื่องบินเหมาลำรับกลับบ้าน แม้ค่าตั๋วจะแพงกว่าโปรโมชั่นไปกลับยุโรป โดนไปคนละ 17,500 บาท กาฐมัณฑุ-ดอนเมือง โดย Lion Air เที่ยวบิน VIP มีแค่ 38 คน แต่เราทุกคนก็เต็มใจจ่าย ดีกว่าต้องติดอยู่เนปาลแบบไม่มีกำหนด เปลืองค่าที่พักและค่าใช้จ่ายอื่นๆ รายวัน

ทว่าทันทีที่เหยียบผืนแผ่นดินไทย เราถูกต้อนรับอย่างกับเป็นผู้แทนสหประชาชาติ ผู้ตกค้าง 38 คน มีเจ้าหน้าที่ยืนเรียงแถวต้อนรับเกือบ 50 ชีวิต คอยกำกับให้พวกเรา Social Distance แล้วแจ้งให้เดินเข้าห้องคัดกรอง วัดไข้ลงทะเบียนแล้วตรวจใบรับรองแพทย์ที่พวกเราเช็คสุขภาพก่อนออกจากประเทศเนปาล จากนั้นก็ต้อนขึ้นรถบัส VIP คันใหญ่ที่นั่งกันแค่คันละ 13 คน เข้มงวด รัดกุม สมที่ไทยได้รับคำชื่นชมจากนานาประเทศ

 

 

 

 

เมื่อถึงที่โรงแรม ณ เฌอ สมุทรปราการ ผมต้องร้องว๊าวอีกครั้ง "อู๊หู ชั้ลจะได้อยู่ที่นี่ครึ่งเดือนเลยรึ" มันเป็นโรงแรมใหม่ประมาณ 4 ดาว (วัดจากความรู้สึกของนักเดินทางกากๆ ที่มักจะนอนเต็นท์ ไม่ก็พักในห้องรวมคืนละร้อยสองร้อยบาท)

แม่คุณเอ้ยย!!! หลังจากผ่านการปฐมนิเทศจากคณะแพทย์ที่แจ้งห้ามออกจากห้องพัก ต้องวัดไข้เช้าเย็นด้วยปรอทในห้องแล้วแจ้งผลทางไลน์กลุ่ม มีการตรวจโควิด 2 ครั้งก่อนจะปล่อยตัว ทุกคนต้องอยู่แต่ในห้อง เจ้าหน้าที่จะนำอาหารวางไว้หน้าห้องวันละ 3 เวลา ฟังดูเหมือนติดคุกใช่มั้ยละคุณ ขาดอิสระภาพ ไปไหนไม่ได้ แม้จะสั่งส้มตำคอหมูย่างมาก็โดนห้ามเพราะเสี่ยงการปนเปื่อนจากภายนอกแต่เมื่อเข้ามาในห้องเท่านั้นแหละ โอ๊วววว นี่มันคุก VIP ชัดๆ ห้องแอร์ใหม่เอี่ยม อยู่ห้องละ 1คน น้ำดื่ม ถุงขยะ เครื่องอาบน้ำ ผงซักฟอกพร้อมกะละมัง ทีวีจอแบน แถมมีระเบียงให้ออกไปยืนสูดอากาศด้านนอก มิหนำซ้ำ อาหารที่ส่งตรงมาถึงหน้าห้องตามเวลา 07:00 12:00 17:00 เป็นอาหารอย่างดี คาว หวาน นม ผลไม้ครบ 5 หมู่ เกิดมาไม่เคยนั่งๆ นอนๆ แล้วมีคนเอาข้าวมาให้กินครบ 3 มื้อแบบนี้มาก่อน โคตรสบาย จนอยากขอต่อวีซ่าอยู่มันสัก 3 เดือน

 

 

 

 

แต่เมื่อครบกำหนด ตรวจโควิดไม่พบเชื้อร้าย ทุกคนจึงถูกปล่อยตัวกลับบ้าน ทิ้งไว้แค่ความโหยหาอาลัย ชาตินี้ฉันจะได้กินนอนสบายเยี่ยงพระราชาแบบนี้อีกไหมหนอ....

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ตกค้างในต่างแดนแล้วได้รับการช่วยเหลือให้กลับประเทศไทยอันเป็นบ้านเกิด ขอขอบคุณทีมแพทย์และผู้เกี่ยวข้องทุกท่านที่ดูแลพวกเราอย่างดี ให้ทุกคนได้ถูกคัดกรองปลอดภัย 100% ก่อนปล่อยตัวสู่สังคม ไม่มีที่ไหนอบอุ่นและสุขใจเท่าประเทศไทยอีกแล้ว

 

 

 

 

ป.ล. (คณะเนปาลทั้ง 38 คน ไม่มีใครติดเชื้อครับ และด้วยความรู้สึกว่าตัวเองโชคดี ได้กินฟรีนอนสบาย แถมยังกลับประเทศไทย ผมจึงบริจาคเงิน 10,000 บาท เพื่อช่วยเหลือครอบครัวหนึ่งที่เขาลำบาก แต่ขอไม่เปิดเผยตอนนี้นะครับ)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน