นาทีระทึก ตร.ทหารปิดล้อมบ้านคอลอตันหยง ปัตตานี

Publish 2019-11-22 08:41:06


จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้โพสต์ภาพ พร้อมแจ้งข่าวว่า "คลั่งกับเคร่งศาสนาต่างกัน! คุณมีโอกาสได้วางอาวุธ แต่คนที่ถูกคุณฆ่าไม่มีโอกาสเลย ก่อนเหตุปะทะกับกลุ่มคนร้ายในพื้นที่คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ให้ผู้นำศาสนาอิสลามและผู้นำท้องถิ่นเจรจาให้วางอาวุธมอบตัว แต่คนร้ายได้ใช้อาวุธยิงออกมาเป็นระยะๆ จนเกิดการปะทะกันขึ้น หลังเสียงปืนสงบ ผู้ก่อการร้ายเสียชีวิต 2 ราย
ต่อมาเพจดังกล่าวได้โพสต์คลิปพร้อมระบุข้อความว่า "คลิปวิดีโอขณะเจ้าหน้าที่ปะทะกลุ่ม ผู้ก่อการร้าย บ้านคอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เบื้องต้น ผกร.เสียชีวิต 2 ราย" ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่ายเข้าติดตามบังคับใช้กฏหมายในพื้นที่ บ้านคอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และได้ปะทะกับกลุ่มคนร้าย เหตุเกิดเมื่อ 21พ.ย.2562 เวลาประมาณ 19.30 น. 


ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า การปฏิบัติในครั้งนี้เป็นผลมาจากการแจ้งข่าวจากแหล่งข่าวภาคประชาชนว่า พบบุคคลต้องสงสัยเข้ามาพักหลบซ่อนในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้จัดกำลังร่วม 3 ฝ่ายเข้าทำการตรวจสอบ พร้อมประสานผู้นำ 4 เสาหลักให้เข้าร่วมเจรจาโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก แต่คนร้ายได้ใช้อาวุธยิงใส่จนเกิดการปะทะกันขึ้น

 


ภายหลังทราบเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดผลกระทบกับบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและสตรีพร้อมกับสั่งการทุกหน่วยจัดกำลังจรยุทธ์กระจายทุกพื้นที่ เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงและชุมชนล่อแหลม โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมสถานการณ์และบริหารจัดการสถานที่เกิดเหตุ 

 เตรียมรถพยาบาลและเครื่องให้แสงสว่างพร้อมกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิงได้เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือเด็กและสตรีไปอยู่ในที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามแม้เจ้าหน้าที่และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะใช้ความพยายามในการเจรจาให้คนร้ายยอมมอบตัวนานกว่า 3 ชม.ก็ไม่เป็นผล จากการตรวจสอบล่าสุดพบคนร้ายเสียชีวิตในบ้านพักจำนวน 2 ราย 


พร้อมตรวจยึดอาวุธปืนพกไม่ทราบชนิดและขนาดจำนวน 2 กระบอก ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมและจัดกำลังควบคุมที่เกิดเหตุเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในวันพรุ่งนี้ สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายจะดำเนินการส่งไปตรวจชันสูตรที่ โรงพยาบาลหนองจิก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อมอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป


ขอบคุณเฟซบุ๊ก กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ ข่าวทหาร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;