พบว่าที่ร้อยตรี อ้างตัวเป็นทหารยศร้อยโท ทราบถามทำบ่ายเบี่ยง อ้างเอกสารตกหล่น

พบว่าที่ร้อยตรี อ้างตัวเป็นทหารยศร้อยโท ทราบถามทำบ่ายเบี่ยง อ้างเอกสารตกหล่น

Publish 2019-07-30 09:13:27


วันนี้ (30 ก.ค.) ในเฟซบุ๊ก "ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามทหารตำรวจปลอม" ได้เปิดเผยกรณีที่นายทหารสัญญาบัตรกองหนุน ที่มาจากหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน หรือ รด. ยศ "ว่าที่ร้อยตรี" นายหนึ่ง สังกัดมณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เนื่องจากพยายามแต่งกายแอบอ้างเป็นทหาร "ยศร้อยโท" โพสต์ภาพลงโซเชียลอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นเพียงนายทหารสัญญาบัตรกองหนุนเท่านั้น 
 
ขณะเดียวกัน พบว่าเจ้าตัวติดเครื่องหมายปีกร่ม ทั้งที่ไม่ได้เรียนหลักสูตรนี้ เมื่อสอบถามก็อ้างว่า เป็นพลร่มกิตติมศักดิ์ แต่งเพื่อเป็นเกียรติที่ระลึกแผนกสงครามพิเศษ โรงเรียนรักษาดินแดนสมัยนั้น ถามว่าจบหลักสูตรพลร่มรุ่นไหน นายทหารสัญญาบัตรรุ่นใด และถามถึงคำสั่งแต่งตั้งยศร้อยโท ก็พยายามบ่ายเบี่ยง ทั้งที่ความจริงยศยังไม่แต่งตั้งด้วยซ้ำ สุดท้ายก็อ้างว่า "เป็นการเขียนตกหล่นจากเอกสาร"

.นอกจากนี้ ยังพบว่า เจ้าตัวมีชื่อเป็นกำลังพลสำรองเข้ารับการเรียกเพื่อฝึกวิชาทหาร เพื่อเลื่อนยศ-ฐานะ เป็นผู้บังคับหมวด กำหนด 30 วัน ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 1-30 ส.ค. ที่ศูนย์การกำลังสำรอง ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ล่าสุดมีคนไปร้องเรียนกับต้นสังกัด กับหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) แล้ว นอกจากนี้ ในหมู่แวดวงกำลังพลสำรองยังเคลื่อนไหวต่อต้านกับพฤติกรรมดังกล่าว เนื่องจากจะสร้างความเสื่อมเสียทั้งวงการ

.

สำหรับการแต่งกายแอบอ้างเป็นทหารยศที่สูงกว่าทั้งที่ไม่มีสิทธิ์ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 146 ระบุว่า "ผู้ใดไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัดหรือสมาชิกสภาเทศบาล หรือไม่มีสิทธิใช้ยศ ตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

.


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;