จับมือพ่นลายรถไฟจอดชานชาลาบัวใหญ่ แจ้งข้อหา ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ฯ

จับมือพ่นลายรถไฟจอดชานชาลาบัวใหญ่ แจ้งข้อหา ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ฯ

Publish 2019-07-24 14:20:40


จากกรณีเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Mag Korat" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "สภาพขบวนรถดีเซลรางจอดค้างคืนที่สถานีรถไฟชุมทางบัวใหญ่เพื่อใช้ทำขบวน 430/19 ก.ค.62 ที่โดนมนุษย์ชั้น...ไร้การอบรมสั่งสอนจากพ่อแม่ให้มีสันดา..ที่ดี ทำให้เกิดความเสียหายแก่การรถไฟฯ สมควรให้นายสถานีชุมทางบัวใหญ่แจ้งความสืบหาผู้ร้ายมาดำเนินคดีอาญาสูงสุดโดยเร่งด่วนครับเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไ"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง จนท.เดือด มือบอนแอบพ่นสีใส่ขบวนดีเซลรางที่จอดค้างคืนรอใช้งาน 

โดย การกระทำในลักษณะดังกล่าว คือการทำลายทรัพย์สินราชการ ซึ่งประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 ระบุว่า "ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

 

 ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ สภ.บัวใหญ่ นครราชสีมา รายงานความคืบหน้าว่า ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ธรรมมิ่งมงคล ผกก.สภ.บัวใหญ่ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ไพจิตร คำยอด รอง ผกก.สส.สภ.บัวใหญ่, พ.ต.ต.นิติ นิรุตติวัฒน์ สว.สส.สภ.บัวใหญ่ พร้อมชุดสืบสวน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คง ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา ดังนี้ 1.นายชนาธิป สหัสฐี อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 4 ม.7 ต.เมืองคง อ.คง จว.นครราชสีมา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดบัวใหญ่ ที่ 61/2562 ลงวันที่ 22 ก.ค.62 ในข้อหา “ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งเป็นยวดยานที่ใช้ในการขนส่งสารธารณะ ร่วมกันบุกรุกในเวลากลางคืน โดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป”

 

 

ด้าน ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Mag Korat" โพสต์ข้อความว่า ต่อเนื่อง....ได้รับแจ้งว่าสามารถจับผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 ระบุว่า "ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ" ได้แล้วครับ ผมขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจอำเภอบัวใหญ่ และผู้เกี่ยวข้องทุกท่านที่ช่วยเร่งดำเนินคดีให้เป็นไปตามกฎหมาย และคาดหวังว่าศาลท่านจะตัดสินดำเนินคดีให้ได้รับโทษสูงสุดพร้อมเรียกค่าเสียหายทางแพ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับคนคิดจะทำแบบนี่อีก

 


ก่อนหน้านั้น นายรังสี อุปแก้ว ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย สาขานครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ออกโทรเลขแจ้งการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พร้อมนำเอกสารที่เกี่ยวข้อง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ พื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ผู้ก่อเหตุเรียบร้อยแล้ว

 

"ประมาณการทำสีใหม่ในราคา 400,000 บาท ต่อตู้ ซึ่งเป็นราคาดำเนินการลอกสี ขัดสี ทำสีใหม่ และเคลือบสี ซึ่งเหตุการณ์มือดีพ่นสีข้างขบวนรถเกิดขึ้นหลายครั้ง ซึ่งผู้ก่อเหตุได้ลักลอบและเลือกพ่นขบวนรถที่จอดอยู่ในที่เปลี่ยวลับตาคน แม้แจ้งความแต่ก็ยังไม่สามารถจับผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้"

 

ขอบคุณ : Mag Korat, สภ.บัวใหญ่ นครราชสีมา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน