น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้านชายแดนท่าสองยาง ครู-นร.ติดอยู่ใน รร.กว่า 20 ชีวิต(คลิป)

Publish 2019-07-09 10:04:16


หลังจากมีฝนตกหนักบริเวณยอดภูเขาสูงชันเหนือหมู่บ้านแม่ตะวอ หมู่ที่ 1 อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยติดแนวชายแดนไทย-พม่า ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่ายของวันที่ 8 ก.ค. สามารถวัดปริมาณน้ำฝนสะสมสูงถึง 180 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำป่าจากยอดภูเขาสูงไหลถล่มเข้าหมู่บ้านแม่ตะวอแบบฉับพลันโดยที่ชาวบ้านหลายหลังคาเรือนไม่ทันได้ตั้งตัว สร้างความโกลาหลไปทั่วพื้นที่ กระแสน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวซัดเสาไฟฟ้าแรงสูงโค่นทันที 8 ต้น ถนนไหล่ทางทางเข้าหมู่บ้านได้รับความเสียหาย และทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างคลิป 2

ขณะเดียวกันได้มีวิทยุด่วนจากหมู่บ้านต้นน้ำว่า บริเวณเชิงภูเขาบ้านบอลูโค๊ะ เขตบ้านแม่ตะวอ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสอนศาสนา มีคณะครูและนักเรียนกว่า 20 ชีวิตติดอยู่กลางน้ำป่าไม่สามารถออกมาได้

หลังเกิดเหตุ นายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก ได้สั่งการให้หน่วยกู้ชีพมูลนิธิเพชรเกษมท่าสองยาง พร้อมทีมกู้ชีพจากทุกส่วนราชการ ฝ่ากระแสน้ำป่าเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มนักเรียนที่ติดกลางน้ำป่า ซึ่งเบื้องต้นนักเรียนทุกคนตกอยู่ในสภาพตกใจขวัญเสีย หน่วยกู้ชีพต้องรีบว่ายน้ำเข้าไปผูกเชือกกู้ภัยสองฝั่งลำห้วย พร้อมนำเสื้อชูชีพไปสวมให้นักเรียนทั้งหมด ลำเลียงนักเรียนและครูฝ่ากระแสน้ำมาได้อย่างปลอดภัย โดยไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายสำหรับสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ตลอดแนวชายแดน 5 อำเภอจังหวัดตากยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ลำน้ำสาขาทุกสาย โดยเฉพาะจุดเสี่ยงภัยน้ำท่วม-ดินโคลนถล่ม มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

.

เฉพาะเขตอำเภอท่าสองยางขณะนี้นายอำเภอท่าสองยางได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทุกพื้นที่ พร้อมออกประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่มีบ้านพักอาศัยใกล้แนวตลิ่งลำห้วยทุกสายให้ระมัดระวังขั้นสูงสุด

 

ขอบคุณ Chonprawit Pianta

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ประกาศเตือนภัย “พายุดีเปรสชัน” ฉบับที่ 3 เหนือ-อีสาน-ตะวันออก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน!

กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด ใต้เสี่ยงน้ำท่วม

อุตุฯ เตือน 24-28 มิ.ย. ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือนวันนี้ฝนถล่ม 80 % ทั่วไทย ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;