ละสังขารอย่างสงบแล้ว หลวงปู่สอ พระเกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน อริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน สิริอายุ 114 ปี

ละสังขารอย่างสงบแล้ว หลวงปู่สอ พระเกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน อริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน สิริอายุ 114 ปี

Publish 2019-07-07 12:40:14


โดยเพจเฟซบุ๊กชื่อ ข่าวจริง สดจัด ได้แจ้งข่าวเศร้าว่า "กราบน้อมส่งหลวงปู่สู่นิพพาน สิ้นแล้วอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน แห่งเมืองนครพนม หลวงปู่สอ ขันติโก อายุ 114 ปี 94 พรรษา ได้ละสังขารแล้วด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 18.12 น. วันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ณ วันโพธิ์ศรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนมโดย "หลวงปู่สอ ขันติโก" เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง 6 แห่งวัดโพธิ์ศรี บ้านบะหว้า ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโณ พระเกจิชื่อดังวิทยาคมเข้มขลังแห่งวัดพระธาตุท่าอุเทน ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิวัดเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ สิริอายุ 114 ปี พรรษา 94 เบื้องต้นคณะสงฆ์และลูกศิษย์ รวมทั้งญาติจะประกอบพิธีสรงน้ำศพในช่วงบ่ายวันนี้เป็นต้นไป
.

 

 

สำหรับ หลวงปู่สอ มีนามเดิมว่า สอ แก้วดี เกิดในตระกูลชาวนา เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พ.ค.2448 ปีมะเส็ง ตรงกับปลายรัชกาลที่ 5 เป็นบุตรคนโตในจำนวนพี่น้องร่วมอุทร 6 คน เมื่อแรกเกิด มารดาหลวงปู่บอกว่า บุตรชายมีสายรกพันคอจะได้บวช ขณะที่ชีวิตในวัยเด็ก มีนิสียเป็นคนเรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน นิสัยชอบเข้าวัดฟังธรรม ผิดกับเด็กอื่นในวัยเดียวกัน 

 

 

 

 

บุพการีจึงได้พาเข้ากราบ หลวงปู่สีทัตถ์ จึงเกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงขอติดตามไปยังภูเขาควายฝั่งลาว และได้บวชเป็นสามเณรเล่าเรียนสรรพวิชาและวิทยาคมต่าง ๆ จนอายุครบ 20 ปี บริบูรณ์ จึงเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์อุปสมบท มีหลวงปู่สีทัตถ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่รับใช้อุปัฏฐากผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ระยะหนึ่ง จึงได้ออกธุดงค์ไปตามป่าเขาและภูผา ภายหลังทราบข่าวอาการป่วยของมารดา ช่วงอายุ 32 ปี พรรษา 12 จึงลาสิกขาไปดูแลบุพการีจนวาระสุดท้าย

 

 ต่อมาจึงเข้าอุปสมบทอีกครั้ง และได้ออกเดินธุดงค์ไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะตามป่าเขาภาคอีสาน ก่อนจะข้ามไปฝั่งลาวที่บ้านบุ่ง อยู่จำพรรษาพัฒนานาวัดบ้านบุ่งนานหลายปี ก่อนออกเดินธุดงค์ไปพบ หลวงปู่สีทัตถ์ จนท่านมรณภาพ หลังผู้เป็นอาจารย์ละสังขาร จึงเดินทางกลับมาที่ฝั่งไทย จำพรรษาที่วัดโพธิ์ศรี จ.นครพนม 

 

 

ช่วงนั้นยังมีครูบาอาจารย์ที่เป็นสหธรรมิกและศิษย์ผู้พี่หลายท่าน ได้แก่ หลวงปู่สนธิ์ วัดท่าดอกแก้วเหนือ ซึ่งเป็นศิษย์ผู้ใหญ่ในหลวงปู่สีทัตถ์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นศิษย์ผู้พี่ของหลวงปู่, หลวงปู่คาน คันธิโย และยังไปศึกษาข้อวัตรกับหลวงปู่จันทร์ เขมิโย วัดศรีเทพประดิษฐาราม อ.เมือง จ.นครพนม อยู่บ่อยครั้ง จนเคร่งครัดในพระธรรมวินัยเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

ด้านวัตถุมงคลของ "หลวงปู่สอ” ได้รับความนิยมอย่างสูง จนหนังสือพิมพ์และนิตยสารชั้นนำต่างประเทศ อาทิ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ มาเลเซีย นำประวัติและวัตถุมงคลไปตีพิมพ์ จนวัตถุมงคลรุ่น 1 ถึงรุ่น 3 เป็นที่หายาก

 

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก ข่าวจริง สดจัด
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์