ห้ามขับรถ แช่เลนขวาเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษหนัก

ห้ามขับรถ แช่เลนขวาเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษหนัก

Publish 2019-06-27 18:25:14


เรียกว่าเป็นคำถามที่ถกเถียงกันมานาน สำหรับเรื่องของการ "ขับรถแช่อยู่เลนขวา" ซึ่งถ้าหากขับช้าก็แน่นอนว่าผิดอยู่แล้ว แต่ถ้าเราใช้ความเร็วตามที่กฏหมายกำหนดกำหนด จะผิดเหมือนกันหรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

 

 สำหรับตามกฎหมายเลนขวามีไว้สำหรับแซงเท่านั้น เมื่อเข้าเลนขวาแล้วแซงมาได้ระยะที่ปลอดภัยแล้ว ผุ้ขับขี่จะต้องขยับเข้าสู่เลนซ้ายเลยทันที ห้ามขับแช่ในเลนขวา เพื่อเปิดทางให้รถหลังที่แวงมาด้วยความเร็วเช่นเดียวกัน เพราะในความเป็นจริงแล้วเลนขวาเป็นช่องทางวิ่งสำหรับรถที่ใช้ความเร็วสูง การขับรถแช่เลนขวานอกจะสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนแล้ว ยังอาจจะเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย เนื่องจากจังหวะที่รถตามหลังกำลังจะเบี่ยงแซงซ้าย จะเกิดจุดบอดที่คนขับซึ่งอยู่ในตำแหน่งขวามองไม่เห็น อาจจะส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้

 

 ส่วนใครที่ยังคิดว่าการขับแช่เลนขวา โดยที่ใช้ความเร็วตามที่กฏหมายกำหนดนั้น ขอบอกว่าเป็นความเชื่อที่ผิด และขอให้เปลี่ยนความคิดเดี๋ยวนี้เลย เพราะตามกฎหมายจราจรผู้ขับขี่ในลักษณะนี้ถือว่ามีความผิด ผู้ใดฝ่าฝืน ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย 2 กระทง คือ 

1.ไม่ขับขี่รถในช่องเลนซ้าย โทษปรับ 200-500 บาท
2.ขับรถกีดขวางทางจราจร โทษปรับ 400-1,000 บาท

 

 

ทั้งนี้ บนถนนที่มีเส้นแบ่งจราจรตั้งแต่ 2 เลนขึ้นไป ผู้ขับขี่รถต้องขับขี่เลนซ้ายเสมอ เพราะเลนขวามีไว้สำหรับแซงเท่านั้น เมื่อแซงมาได้ระยะที่ปลอดภัย แล้ว จะต้องขยับรถเข้าเลนซ้ายทันที เพื่อเปิดทางให้รถคันหลังที่ต้องการแซงต่อขึ้นมาเช่นกัน

 

 

ขอบคุณข้อมูล : กระทรวงยุติธรรม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์