แฟนหนุ่มบ่นถูกผีอำ สาวตั้งกล้องแอบถ่ายสรุปว่าเจ้าแมวอ้วนมานอนทับ

แฟนหนุ่มบ่นถูกผีอำ สาวตั้งกล้องแอบถ่ายสรุปว่าเจ้าแมวอ้วนมานอนทับ

Publish 2019-05-24 16:33:59


เรื่องราวสุดฮาเมื่อสาวได้รับโทรศัพท์จากแฟนหนุ่มเล่าด้วยอาการตื่นตระหนกว่าถูกผีอำ งานนี้ข้องใจหนักจึงลองย้อนดูภาพจากกล้องวงจรปิดทำให้พบกับคำตอบของเรื่องราวลี้ลับนี้ และผีที่ว่านั้นมีหน้าตาอย่างไร

 เจ้าของเฟซบุ๊ก Patchanan Chumcha เล่าผ่านทางเฟซบุ๊กทาสแมวว่า แฟนโทมาบอกว่า นอนโซฟาทีไรโดน " ผีอำ " ทุกที เลยย้อนกล้องดู เฮี้ยนนนนนจริง ขนลุกเลยค่ะ และผีที่ว่าก็คือเจ้าแมวอ้วนของพวกเขานั่นเอง

 

 

งานนี้ทาสแมวแซวหนัก นอนทับที่เจ้าที่ก็ต้องโดนลงโทษ

 

 

เฮี้ยนจริงๆค่ะ เพราะต่อให้ย้ายบ้านคุณก็ยังคงจะโดนติดตามไปทุกที่ค่ะ ขนลุกมากค่ะซิส , สงสัยเราไปนอนทับที่เจ้าที่ 55 และ เจ้าที่แรงด้วย ไม่ยอมห่างจากทาสเลย

 

 ทั้งนี้ได้มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับเรื่องของอาการผีอำว่าอาการนี้เกี่ยวกับเรื่องลี้ลับสยองขวัญจริงหรือไม่ แต่ทว่าก็มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์อธิบายอาการที่เรียกกันว่าผีอำไว้ดังนี้ 

ผีอำจัดเป็นอาการผิดปกติอย่างหนึ่งของการนอนหลับ โดยอาการผีอำมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนอนฝันร้าย มักจะเกิดในช่วงครึ่งหลับครึ่งตื่น ในขณะที่กำลังเคลิ้มหลับหรือใกล้ตื่นนอน และผีอำเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย

 

อาการผีอำเป็นอาการที่ร่างกายกับจิตใต้สำนึกหลับหรือตื่นขึ้นมาไม่พร้อมกัน โดย รศ. นพ.ณัฐพงษ์ เจียมจริยธรรม หัวหน้าศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย อธิบายว่า ในการนอนหลับของเราจะมีการฝันเกิดขึ้นประมาณคืนละ 5 รอบ รอบแรกจะเกิดขึ้นหลังหลับไปแล้ว ซึ่งในช่วงนี้ร่างกายจะถูกสั่งให้เป็นอัมพาตเพื่อที่จะได้โฟกัสไปที่ความฝันอย่างจริงจัง บางครั้งเราจึงรู้สึกว่าความฝันของเราเหมือนจริงมาก ๆ ทว่าในบางคนยังไม่ทันจะหลับลึกแต่ยังอยู่ในช่วงเคลิ้มหลับก็ฝันแล้ว ร่างกายเลยสั่งให้เป็นอัมพาตเฉียบพลันทั้ง ๆ ที่มีสติอยู่บ้าง (ครึ่งหลับครึ่งตื่น) จึงรู้สึกเหมือนถูกผีอำนั่นเอง

อย่างไรก็ตามสภาวะการหลับแบบนี้ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะหลับแบบตากระตุก (REM sleep) ซึ่งจะเป็นช่วงที่เราจะฝัน และร่างกายจะตกอยู่ในสภาวะที่กล้ามเนื้อต่าง ๆ คลายตัวหมด ส่งผลให้การขยับตัวเป็นเรื่องยาก และจะขยับตัวได้ก็ต่อเมื่อต้องตื่นอย่างเต็มที่ โดยอาจจะโดนเขย่าตัวให้ตื่น หรือรอให้ร่างกายกลับสู่สภาวะตื่นอย่างเต็มตัว ทั้งนี้อาการขยับตัวไม่ได้จะเป็นอยู่ประมาณ 2 วินาที - 10 นาที จากนั้นร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัวจนตื่นอย่างเต็มตาได้ในที่สุด 

คนที่มีอาการผีอำส่วนใหญ่จะเกิดอาการขณะนอนหงายบนเตียง หรือนอนอยู่ในท่าที่ไม่สบายตัวสักเท่าไร

 

ขอบคุณ Patchanan Chumcha ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์