โด่ง หนุ่มสู้ชีวิต  กราบขอบพระคุณ ผู้พันใจบุญ ผมไม่มีอะไรจะตอบเเทนท่านจริงๆ

โด่ง หนุ่มสู้ชีวิต กราบขอบพระคุณ ผู้พันใจบุญ ผมไม่มีอะไรจะตอบเเทนท่านจริงๆ

Publish 2019-04-25 16:26:31


     กรณี เรื่องราวดีๆในสังคมไทย ได้รับรู้เเล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจ  ในสังคมปัจจุบัน ยังมีบุคคลที่มีน้ำใจอันประเสริฐ เอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์  โดยอดีตทหารเกณฑ์ปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายเเดนใต้  ชื่อ นายศักดิ์นรินทร์ จูมจันทา หรือโด่ง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 196 หมู่ 11 บ้านแพงใต้ ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ปลดประจำการเมื่อปลายปี 61 ได้สู้ชีวิต มารับจ้างทำงานติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ เเต่กลับโดนนายจ้างไม่จ่ายเงิน  ทำให้เงินไม่พอขึ้นรถ ตัดสินใจเดินเท้ากลับบ้านที่นครพนม ระหว่างทาง ได้พบกับบุคคลมากล้นน้ำใจ ที่บริเวณจังหวัดนครราชสีมา   ก็คือ พันเอกปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู ได้เข้าช่วยเหลือ เรื่องราวดีๆจึงเกิดขึ้น  ซึ่งล่าสุด โด่ง หนุ่มนครพนม สู้ชีวิต อาศัยอยู่กับเพื่อนรักในกระท่อมเล็กๆ ทรุดโทรม เเละได้มีความช่วยเหลือเข้ามาจากหลายๆฝ่าย เป็นพลังที่จะช่วยให้ โด่ง มีชีวิตใหม่ มีรายได้เลี้ยงตัวเอง

 หนุ่มเดินเท้ากลับบ้านเกิด หลังโดนเบี้ยวค่าแรง

  ย้อนกลับไป เมื่อเรื่องราวสุดประทับใจ ได้เผยผ่านทางเฟซบุ๊ค กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู  มีการเเชร์ เเละกดไลค์ กันอย่างถล่มทลาย ...กับความช่วยเหลือซึ่งกันเเละกัน ของ ท่านผู้พันใจบุญ


คนเรา มีเวลาไม่เกินสิบวินาทีในการตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับบุคคลที่สามที่เดินริมถนน เพราะสมองเราจะประมวลผลว่า เขาเป็นคนบ้าหรือเป็นมิจฉาชีพหรือไม่
.. วันนี้ท่ามกลางอากาศร้อนระอุ เกิน 40 องศา เขาเดินดุ่มๆ ไม่สนใจใคร บริเวณเลย อ.จอหอ มาเล็กน้อย สภาพเหงื่อไหลท่วมตัว เลยหยุดรถสอบถาม ได้ความว่าจะไปนครพนม เราบอกให้ขึ้นรถ เขาเดินอ้อมไปขึ้นท้ายกระบะ (เรานึกในใจ สอบผ่านขั้นต้น) ขับรถต่อไปอีกประมาณ ๒๐ นาที สังเกตดูพฤติกรรมไม่มีสื่งผิดปกติ เลยแวะร้านริมถนน ซื้อไก่ย่าง ๑ ตัว ข้าวเหนียว น้ำดื่มขวดใหญ่ และบอกให้เขามานั่งในรถ บอกให้เขาทานข้าวที่ซื้อมาให้ เขาบอกทานเมื่อเช้าแล้ว แต่ก็ให้ไว้ หิวเมื่อไรก็ทานได้เลย

อดีตทหารชายเเดน เดินเท้ากลับบ้านเกิด หลังถูกนายจ้างเบี้ยวค่าแรง


.. พูดคุยสอบถาม ได้ความว่า เป็นแรงงานติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ (เสาสูง 30-40 เมตร) แต่พอเสร็จงาน หัวหน้าฯหายตัวไป ไม่จ่ายค่าแรง ไม่มีเงินติดตัวสักบาท เมียบอกให้กลับบ้านก่อน ลูกสาวเรียนป.๒ กับกำลังคลาน รวม ๒ คน กำลังรอพ่อกลับบ้าน (ในสภาพข้างต้น)

 

ภาพด้านล่างคือ โฉมหน้าบุคคลผู้ใจบุญช่วยเหลือ  คือ พันเอกปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู

 

พันเอกปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู

.

นายอาคม ดงภูยาว อายุ 27 ปี  ซึ่งเป็นเพื่อนในยามทุกข์ยากคอยช่วยเหลือตามอัตภาพ

 

  

 

   ความคืบหน้าที่จังหวัดนครพนม เมื่อวันที่  24 เม.ย.62  นางเกษแก้ว สุวรรณมาโจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และ นายจรัส ไชยมนตรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านแพงใต้ พาไปพบนายโด่งที่นั่งรถโดยสารมาถึงอำเภอบ้านแพง ในเช้าของวันที่ 22 เม.ย. โดยนายโด่งได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ใจบุญ ให้ปลูกกระต๊อบพักอาศัยอยู่ในที่นา ใกล้กับท่อส่งน้ำชลประทาน มีนายอาคม ดงภูยาว อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 125 หมู่ 11 บ้านแพงใต้ ซึ่งเป็นเพื่อนในยามทุกข์ยากคอยช่วยเหลือตามอัตภาพ

 

 

กระต๊อบเป็นสังกะสีเก่าแปะล้อม ภายในมีเพียงที่นอนเก่าๆ และกระทะไฟฟ้าเสมือนอุปกรณ์สารพัดประโยชน์เพียงชิ้นเดียว ที่เป็นทั้งหม้อหุงข้าวและปรุงอาหาร ไม่มีห้องน้ำ พร้อมกับเปิดเผยชีวิตที่แสนจะหดหู่ว่า พื้นเพเป็นคนอำเภอบ้านแพงโดยกำเนิด มีพี่น้องด้วยกัน 3 คน เสียชีวิตไปหนึ่ง เมื่อเติบใหญ่ก็ต่างแยกย้ายไปทางใครทางมัน

 

นายอาคม ดงภูยาว  ซึ่งเป็นเพื่อนในยามทุกข์ยากคอยช่วยเหลือตามอัตภาพ

 

ปัญหาเริ่มถาโถมเข้ามาภายหลังพ่อตายตอนตนอายุ 10 ขวบ ญาติฝ่ายพ่อก็มาขอที่ดินคืน แม่จึงหอบลูกออกจากบ้านที่สร้างด้วยน้ำพักน้ำของพ่อแม่ โดยมาเช่าบ้านอยู่ในเขตเทศบาลตำบลบ้านแพง ต่อมาแม่ได้เข้าทำงานเป็นพนักงานกวาดขยะของเทศบาลฯ วันหนึ่งมีการแข่งขันกีฬาเทศบาลที่อำเภอปลาปาก จ.นครพนม

 

ทางเทศบาลตำบลบ้านแพงจึงจัดนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน เมื่อรถวิ่งมาถึงบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีคนปวดฉี่จึงจอดข้างทาง แม่กระโดดลงจากรถวิ่งข้ามถนน โดยไม่ดูว่ามีรถวิ่งสวนมา จึงถูกชนเสียชีวิตคาที่ ขณะนั้นตนอายุได้ 16 ปี หลังจบงานศพแม่ตนก็มาอาศัยอยู่กับนายอาคมเพื่อนรัก ด้วยการรับจ้างทำงานทั่วไป กระทั่งถึงวัยเกณฑ์ทหาร จับได้ใบแดง ทบ.1/2556 ประจำการที่ค่ายพระยอดเมืองขวาง ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม

 

 

หลังผ่านการฝึกเป็นเวลา 3 เดือน ก็ถูกส่งไปอยู่กองร้อยสนับสนุนช่วยรบ(สชก.)อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดยะลา เป็นเวลา 1 ปี 9 เดือน เมื่อปลดประจำการก็กลับบ้านมาพบรักกับแม่หม้ายลูกติดคนหนึ่งชาวอำเภอนาทม จ.นครพนม ตนจึงไปอาศัยอยู่บ้านพ่อตาแม่ยาย และได้ไปทำงานก่อสร้างที่ กทม. 3 เดือน ได้เงินค่าจ้างตั้งใจจะมาเซอร์ไพรส์เมีย จึงเดินทางมาโดยไม่บอกให้เมียรู้ แต่สิ่งที่ตนพบคือเปิดประตูบ้านเข้าไปเห็นเมียพาชายชู้มานอนกกอยู่ในห้อง จึงเลิกรากันตั้งแต่บัดนั้น

 

 

ต่อมามีนายจ้างรับเหมามาชวนไปทำงานติดตั้งเสาโทรศัพท์มือถือที่อำเภอชุมพวง ค่าแรงวันละ 350 บาท แต่ทำได้เพียงสองวันก็ไม่มีงานให้ทำต่อ ตนจึงขอเงินค่าจ้างกลับบ้าน นายจ้างไม่มีเงินจ่ายเพราะยังไม่ได้เบิก จึงให้เงินค่ารถมาแค่ 200 บาท แต่มันไม่พอค่าตั๋วรถโดยสาร ตนจึงตัดสินใจเดินเท้ากลับนครพนมดังกล่าว

 

 

 

ด้านนางเกษแก้ว สุวรรณมาโจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านแพงใต้ และ นายจรัส ไชยมนตรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านแพงใต้ เปิดเผยว่าหมู่บ้านทั้งสองนี้ เหมือนบ้านฝาแฝด เพราะมีวัดและป่าช้าเดียวกัน การช่วยเหลือระหว่างสองหมู่บ้านจึงพึ่งพากันและกัน หลังเกิดข่าวทางสื่อโซเซียล มีแต่ทางจังหวัดนครพนมเท่านั้น ที่ติดต่อประสานมา

 

 

 

  ส่วนหน่วยงานอื่นยังไม่มีการติดต่อแต่อย่างใด ขณะที่ทางเทศบาลตำบลบ้านแพง จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบสถานการณ์เป็นอยู่ในช่วงสายของวันนี้(24 เม.ย.) ซึ่งนายโด่งเป็นคนนิสัยดี ไม่มีประวัติยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ชีวิตที่ผ่านมาน่าสงสาร ทางด้านนายอาคมเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากเผยว่า เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่น้อยจนใหญ่ ก่อนหน้า 7 วันที่แม่นายโด่งจะถูกรถชนตาย ได้สั่งเสียไว้ว่าเป็นเพื่อนกันอย่าทิ้งกัน ตนจึงเป็นเหมือนเพื่อนตาย และจะดูแลช่วยเหลือเพื่อนเท่าที่พอทำได้

 

 

    นอกเหนือจากนี้  โด่ง หนุ่มสู้ชีวิต  ยังไม่ลืมพระคุณของคนช่วยเหลือตนเอง ได้เอ่ยกราบขอบพระคุณน้ำใจของ ผู้พันใจบุญ  ท่านพันเอกปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน. จังหวัดหนองบัวลำภู  ซึ่งตนเองนั้นไม่มีอะไรจะตอบแทนท่านจริงๆ รวมทั้งขอขอบพระคุณหลายๆหน่วยงานที่ติดต่อเข้ามา อยากให้ตนมีงานทำ  สำหรับ อาชีพที่ตนเองชอบคือ ช่างเชื่อม ถ้ามีโอกาสจริงๆ ผมก็อยากเป็นทหาร เคยไปรับการฝึกช่วงเป็นทหารเกณฑ์ แต่ผมคงไม่มีโอกาสและวาสนา เพราะตนเรียนมาน้อย ตอนนี้ขอเพียงได้มีงานทำก็ถือว่าเป็นบุญแล้ว สิ่งเดียวที่จะตอบแทนผู้พัน และทุกๆ คนได้ คือจะเป็นคนดีของสังคม ทำความดี และไม่สร้างปัญหา

.


 

 

   ด้าน นายอภิชาติ วงษ์กาฬสินธุ์ จัดหางานจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นางอภิญญา ชมภูมาศ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายชิงชัย อภัยโส กำนันตำบลบ้านแพง เข้าไปดูแลช่วยเหลือพัฒนาคุณภาพชีวิต พร้อมมอบเงินดูแล ช่วยเหลือเบื้องต้น รวมไปถึงเรื่องของการดูแลจัดหาตำแหน่งงานให้ นายโด่ง ต่อไป

.

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-อีก 1 คนดีที่น่ายกย่อง ผู้ร่วมเป็นพยานในคดี "ผอ.อ้อย"
-เศร้าเสียคนดี! หนุ่มรับเหมา ชอบช่วยสังคม ขับรถเครนยกเรือฟรี สายไฟฟ้าแรงสูงช็อตดับ
-คนดีย่อมได้รับสิ่งดีๆตอบแทน! ชาวเน็ตเเห่อุดหนุนร้านเฟอร์นิเจอร์ หนุ่มเมาซิ่งเก๋งชนวอด 80 ล้าน

 

ขอบคุณ

กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน