การบินไทยแจ้งมีเส้นทางบินไปยุโรป แทนน่านฟ้าปากีสถานแล้ว เริ่มทยอยพานทท.ออกสุวรรณภูมิทันที

การบินไทยแจ้งมีเส้นทางบินไปยุโรป แทนน่านฟ้าปากีสถานแล้ว เริ่มทยอยพานทท.ออกสุวรรณภูมิทันที

Publish 2019-02-28 12:20:05


จากกรณีที่โฆษกกองทัพปากีสถาน ได้ออกแถลงว่ากองทัพปากีสถานได้ยิงเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียร่วงลง 2 ลำ บริเวณพื้นที่ความขัดแย้งในดินแดนแคชเมียร์ โดยเครื่องบินลำหนึ่งร่วงลงพื้นที่ในควบคุมของอินเดีย และอีกลำหนึ่งตกลงในพื้นที่ควบคุมของปากีสถาน โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังมีรายงานว่า เครื่องบินกองทัพอากาศปากีสถาน รุกล้ำน่านฟ้าของอินเดียก่อนจะถูกผลักดันกลับไป ทำให้นักบินอินเดียถูกจับกุม 2 นาย ในจำนวนนี้ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล 1 ราย


ขณะที่ทางการของอินเดียระบุว่า เครื่องบินปากีสถาน 3 ลำก็เข้ามาในน่านฟ้าอินเดีย แต่ถูกอินเดียสกัดและบังคับให้กลับไปนอกจากนี้ยังได้มีการสั่งปิดสนามบินอย่างน้อย 4 แห่ง ทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย ได้แก่สนามบิน  Pathankot, Leh และ Jammu รวมทั้งสนามบินศรีนาการ์ ซึ่งเป็นสนามบินสำคัญในแคว้นแคชเมียร์ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย


โดยก่อนหน้านี้การบินไทย แจ้งยกเลิกเที่ยวบินไปปากีสถาน และเที่ยวบินที่บินผ่านน่านฟ้าปากีสถานไปยุโรป รวม 30 เที่ยวบิน เนื่องจากการประกาศปิดน่านฟ้าของปากีสถานกะทันหัน จากเหตุความขัดแย้งกับอินเดีย 

 


อ่านข่าว : "การบินไทย" ยกเลิกเที่ยวบิน ผ่านน่านฟ้าปากีสถานไปยุโรปทั้งหมด สื่อแพร่คลิปเครื่องบินอินเดียตก (คลิป)

 ขณะเดียวกัน ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารเกือบพันคนที่จะเดินทางเส้นทางยุโรปตกค้าง ไม่สามารถขึ้นเครื่องออกเดินทางไปเส้นทางยุโรปได้ ส่งผลกระทบกับเที่ยวบินที่ยุโรปทุกเส้นทางที่กำลังจะออกเดินทางได้ผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดสถานการณ์วุ่นวายขึ้นภายในอาคารผู้โดยขาออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลายพันคนที่จะเดินทางไปยุโรปไม่สามารถเดินทางไปได้ 

 

 


อ่่านข่าว : นักท่องเที่ยวหลายพันตกค้างสุวรรณภูมิ บินไปยุโรปไม่ได้ ปากีสถานยังปิดน่านฟ้า
 ล่าสุด การบินไทย ได้ออกมาแจ้งข่าวดี เรื่องเที่ยวบินไปยุโรปว่าสามารถบินได้แล้ว โดยการบินนั้นเป็นการบิผ่านน่านฟ้าประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ได้มีการได้ขออนุญาตใช้เส้นทางบินผ่านสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 


โดยได้ประกาศข่าวสารผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Thai Airways ระบุข้อความว่า "การบินไทยบินไปยุโรปตามปกติ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น จากกรณีที่สาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้ากะทันหัน จากสาเหตุของความขัดแย้งระหว่างสาธารณรัฐอินเดียและสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน โดยขณะนี้บริษัทฯ ได้ใช้เส้นทางบินอื่นที่ไม่บินผ่านน่านฟ้าปากีสถานเพื่อทำการบินไปยังยุโรป"


"เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่าเพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการปฏิบัติการบิน บริษัทฯ ได้ขออนุญาตใช้เส้นทางบินผ่านสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยไม่บินผ่านน่านฟ้าปากีสถาน ซึ่งในวันนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2562) บริษัทฯ จะทำการบินเที่ยวบินขาไปในเส้นทางกรุงเทพฯ - ยุโรป"

 

เที่ยวบินกลางวันของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 บริษัทฯ จะทำการบินตามตารางการบินปกติ ได้แก่
-เที่ยวบินที่ ทีจี 974 เส้นทางกรุงเทพฯ - มอสโก (ล่าช้ากว่ากำหนดการบินตามตารางการบินปกติ)
-เที่ยวบินที่ ทีจี 916 เส้นทางกรุงเทพฯ - ลอนดอน
-เที่ยวบินที่ ทีจี 922 เส้นทางกรุงเทพฯ - แฟรงก์เฟิร์ต
-เที่ยวบินที่ ทีจี 962 เส้นทางกรุงเทพฯ - สตอกโฮล์ม


เที่ยวบินกลางคืนบริษัทฯ จะทำการบินตามตารางบินปกติ ซึ่งผู้โดยสารต้องมาทำการเช็คอินในคืนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ได้แก่
-เที่ยวบินที่ ทีจี 920 เส้นทางกรุงเทพฯ - แฟรงก์เฟิร์ต


รวมทั้งเที่ยวบินที่ระบุวันเดินทางบนบัตรโดยสารเป็นวันที่ 1 มีนาคม 2562 ได้แก่
-เที่ยวบินที่ ทีจี 910 เส้นทางกรุงเทพฯ - ลอนดอน
-เที่ยวบินที่ ทีจี 924 เส้นทางกรุงเทพฯ - มิวนิก
-เที่ยวบินที่ ทีจี 930 เส้นทางกรุงเทพฯ - ปารีส
-เที่ยวบินที่ ทีจี 934 เส้นทางกรุงเทพฯ - บรัสเซลส์
-เที่ยวบินที่ ทีจี 944 เส้นทางกรุงเทพฯ - มิลาน
-เที่ยวบินที่ ทีจี 936 เส้นทางกรุงเทพฯ - เวียนนา
-เที่ยวบินที่ ทีจี 960 เส้นทางกรุงเทพฯ - สตอกโฮล์ม
-เที่ยวบินที่ ทีจี 970 เส้นทางกรุงเทพฯ - ซูริก
-เที่ยวบินที่ ทีจี 950 เส้นทางกรุงเทพฯ - โคเปนเฮเกน
-เที่ยวบินที่ ทีจี 954 เส้นทางกรุงเทพฯ – ออสโล

 


"ทั้งนี้ บริษัทฯ จะทำการบินเที่ยวบินที่ ทีจี 507 และทีจี 508 เส้นทางกรุงเทพฯ - มัสกัต ของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 โดยปรับเส้นทางบินไม่แวะการาจีและมีความจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินที่ ทีจี 345 และทีจี 346 เส้นทางกรุงเทพฯ-ละฮอร์ (ไป-กลับ) ของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 นอกจากนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและดูแลผู้โดยสารตามมาตรฐานสากล โดยผู้โดยสารที่ถือบัตรโดยสารในเส้นทางที่บริษัทฯ ยกเลิก บริษัทฯ ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารเส้นทางที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด"

 

"อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ กำลังติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยขอความกรุณาผู้โดยสารที่จะเดินทางในเส้นทางดังกล่าว ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด หรือตรวจสอบตารางการบินได้ที่เว็ปไซต์ thaiairways.com หรือ THAI Contact Center โทร. 0-2356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง"

 

 

ขอบคุณ Thai Airwaysติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน