อย. เตือน ระวัง!! 4 อาหารเสริมเถื่อน  ซื้อมาบริโภค อาจได้รับอันตราย

อย. เตือน ระวัง!! 4 อาหารเสริมเถื่อน ซื้อมาบริโภค อาจได้รับอันตราย

Publish 2019-02-27 20:33:41


นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางเฟซบุ๊ก ได้แก่ ไนน์วันวัน เลขสารบบอาหาร 11-1-11054-1-0588 ซึ่งพบข้อความอวดอ้างสรรพคุณทางเพศและผลิตภัณฑ์อาหาร SC Mix เครื่องดื่มน้ำผลไม้รวม ชนิดผง เลขสารบบอาหาร24-2-00959-2-0001 พบข้อความโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงในการดูแลผิวพรรณ และ  รักษาโรค จึงได้สั่งระงับการโฆษณา และดำเนินการตามกฎหมาย และเมื่อตรวจสอบจากฐานข้อมูล อย. พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกยกเลิกเลขสารบบอาหารแล้วทั้ง 2 รายการ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับผู้ชาย Oyster M อัพความสุขให้ถึงจุดสุดยอดดังนั้น ผู้ใดที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รายการดังกล่าว ภายหลังจากวันที่ยกเลิกเลขสารบบอาหาร อาจเข้าข่ายเป็นการผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสิบปีและปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงหนึ่งแสนบาทนอกจากนี้ พบว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีก 2 รายการ ซึ่งปัจจุบัน สถานที่ตั้งบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายได้ปิดร้าง ไม่มีผู้อยู่อาศัยและได้มีการประกาศขายแล้ว คือ 1. ผลิตภัณฑ์ ARA YUMMY เลขสารบบอาหาร 10-1-13058-1-0011 2. DETOX FIBER เลขสารบบอาหาร 74-1-04857-1-0109รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพก่อนการเลือกซื้อได้ที่ Application “ตรวจเลข อย.” ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่ช่วยเข้าถึงมือ ผู้บริโภคได้ง่าย สะดวก  และรวดเร็ว เป็นการสร้างความมั่นใจเบื้องต้นให้กับผู้บริโภค ย้ำ! อย่าได้หลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงทางสื่อออนไลน์ ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหารใด ๆ ทั้งนี้ อย. ได้มีการตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ และการโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างใกล้ชิด  หากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail:[email protected] หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11000 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application  หรือ Line @FDAthai หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะเข้าตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิดต่อไป 

123คนดีมีน้ำใจ

(ข้อมูล: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ทำเอาตะลึง!!! จนท.เข้าตรวจค้น ถึงกับผงะ? หลังพบยาและอาหารเสริมบรรจุพร้อมส่งนับแสน พอสอบถาม..กลับไม่พบใบอนุญาติ (ชมคลิป)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : แป้งฝุ่นที่มีทัลคัม อาจเป็นสาเหตุ "มะเร็งรังไข่" พร้อมวิธีใช้แป้งฝุ่นแบบถูกต้องจาก อย. 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆได้ใน www.Tnews.co.th
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พิมรดา พิมทา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์