ไฟไหม้บ่อขยะ อบต.กบินทร์ส่งผลกระทบกระทบชุมชนแล้ว

Publish 2019-02-18 13:29:30

จากกรณี ได้เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลกบินทร์บุรี ไฟได้ลุกไหม้ขยะที่ทับถมนับหมื่นตันมานานกว่า 20 ปี ส่งผลทำให้เกิดกลุ่มควันไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า มองเห็นได้จากระยะไกล ชาวบ้าน โรงเรียน ชุมชน ได้รับผลกระทบจากหมอกควันแล้ว โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ คืบหน้า เมื่อช่วงเช้า วันที่ 18 ก.พ. 62 พบว่าไฟยังคงลุกไหม้บ่อขยะที่อัดแน่นและทับถมจำนวนหลายหมื่นตันและทิ้งมานานกว่า 20 ปี  บ่อทิ้งขยะดังกล่าวเป็นขององค์การบริหารส่วนตำบลกบินทร์  ที่บ้านสระดู่ หมู่. 6 ตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี  

 

ล่าสุดพบว่ามีกลุ่มหมอกควัน ปกคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้างส่งผลทำให้ประชาชนหลายหมู่บ้าน รวมทั้งโรงเรียนมีนักเรียนและครูได้ผลกระทบ เบื้องต้นเมื่อคืนที่ผ่านมามีรถแบคโฮเพียงคันเดียวที่เข้าไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้บ่อขยะทั้งบ่อบริเวณเนื้อที่กว่า 10 ไร่ คาดว่าวันนี้ตลอดทั้งวันยังคงไม่สามารถดับได้ โดยทาง อบต.กบินทร์ได้จัดหารถแบคโฮมาเพิ่มเพื่อเร่งดับไฟที่กำลังลุกไหม้ให้เร็วที่ เพราะกลุ่มควันมีผลกระทบกับประชาชนที่อยู่ละแวกใกล้เคียง เช่น บ้านสระดู่ ต.กบินทร์ บ้านสำโรง ต.นาแขม รวมทั้งเขตเทศบาลตำบลกบินทร์ และเทศบาลตำบลเมืองเก่าแล้ว นอกจากนี้โรงงานอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์มีหมอกควันปกคุมไปทั่วบริเวณ จะมีผลกระทบกับพนักงานที่ทำงานหรือไม่

 

 

ส่วนที่โรงเรียนบ้านสระดู่ และโรงเรียนกบินทร์วิทยา ที่อยู่ในพื้นที่พบว่ามีหมอกควันปกคลุมไปทั่วบริเวณ และมีกลิ่นเหม็น แต่ทางครู อาจารย์ยังไม่ทราบว่ากลุ่มควันนี้มาจากไหน เพราะยังไม่มีการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานที่รับผิดชอบให้รับทราบแต่อย่างใดเพื่อจะหามาตรการป้องกันต่อไป

 


 


 

 

 

ด้านร้านค้าอาหารตามสั่งที่ได้รับผลกระทบเริ่มเดือดร้อนลูกค้าหายเกลี้ยง พบว่าร้านอาหารตามสั่งที่อยู่ริมถนนบ้านสระดู่-บ้านนาแขม ที่อยู่ใกล้บ่อขยะมากที่สุด ชื่อร้าน “ตุ๊กตาอาหารตามสั่ง”เมื่อช่วงพบว่ามีหมอกควันปกคุมมีกลิ่นเหม็น แม่ค้าต้องนำหน้ากากอนามัยมาปิดปากและจมูกเพื่อป้องกันหมอกควันจากไฟไหม้บ่อขยะที่ลอยมาตั้งแต่เมื่อคืน

 

 

นางบุญมั่น แว่นทอง อายุ 53 ปี แม่ค้าอาหารตามสั่ง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมามีหมอกควันจากไฟไหม้บ่อขยะที่ตรงข้าม ลอยมาปกคุมร้านอาหารทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมาไม่มีลูกค้ามาใช้บริการเลย ทำให้เดือดร้อนส่วนเด็กที่อยู่ในบ้านเริ่มมีอาการไอแล้ว สาเหตุน่าจะเกิดจากหมอกควันของบ่อขยะ 

 


   
ส่วนการดับไฟทางนายก อบต.กบินทร์ คือนายกฤษฏากรณ์ สุริยะวงศ์ ได้จัดหารถแบล็คโฮ พร้อมกับรถน้ำและรถดับเพลิงมาเสริมเพื่อเร่งดับไฟให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ต่อไป

 

 

สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี/ข่าว-ภาพ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 
ลำปางพายุฝนกระหน่ำ ล้างหมอกควันไฟป่า สถานการณ์ฝุ่นละอองลดฮวบ

สาธารณสุขพะเยาเตือนระวังปัญหาหมอกควัน หลังค่าฝุ่น PM10สูง106 ไมโครกรัม-PM2.5 อยู่ที่ 73 กระทบสุขภาพ

หวิดวอดบ้าน!!ชาวบ้านแจ้งมือดีเผาหญ้าหลังหมู่บ้าน ไฟลามเกือบเข้าหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่เทศบาลนำรถดับได้ทันควัน

 


ข่าวอื่นๆ ในเครือ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์