ญาติร้องไห้แทบขาดใจ รับศพเหยื่อเครนถล่ม เผย คำพูด 1 ใน 5 ก่อนเสียชีวิต(คลิป)

Publish 2019-01-24 16:34:22

จากเหตุเครนถล่ม บริเวณโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียม ย่านพระราม 3 นายสุทัศน์ รุจิณรงค์ ผู้อำนวยการเขตยานนาวา เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจสอบพื้นที่  ระบุว่า หลังจากที่เกิดเหตุตอนนี้ทางสำนักงานเขตได้มีคำสั่งให้ทางบริษัทผู้รับเหมาระงับการก่อสร้างอาคาร และสั่งให้ทางบริษัทรื้อถอนเครน 2 ตัว นั่งร้าน และอาคารบางส่วนที่ก่อให้เกิดอันตราย โดยจะต้องส่งแผนการรื้อถอน และแผนป้องกันเหตุตอนรื้อถอนส่งให้ทางสำนักงานเขต ภายใน 2 สัปดาห์ และต้องรอการพิจารณาก่อนถึงจะสามารถรื้อถอนได้ ส่วนหากจะดำเนินการก่อสร้างอีกจะต้องยื่นแผนการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด


คลิป2รับศพ

ส่วนกรณีที่มีการแจ้งการติดตั้งเครนหรือไม่นั้นนายสุทัศน์ ระบุว่า ตามหนังสือหารือจากกรมโยธาธิการ ปี 49 ที่ระบุว่า เครนไม่ถือเป็นอาคารที่ต้องแจ้งขออนุญาต แต่อย่างไรทางผู้รับเหมาต้องแจ้งให้ทางสำนักงานเขตเพื่อทราบ แต่หากไม่มีการแจ้งก็ถือว่าไม่มีความผิด ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่แจ้งใดๆ ส่วนการดำเนินคดีนั้น ตอนนี้อยู่ในการรวบรวมหลักฐานว่าสามารถที่จะเอาผิดในข้อหาใดได้บ้าง 
 

 

คลิป3รับศพ

ทางด้านนายชูเลิศ จิตเจือจุน ผู้เชี่ยวชาญชำนาญการด้านการโยธาและการก่อสร้าง ระบุภายหลังตรวจสอบสภาพเครนก่อสร้างภายในอาคารจุดเกิดเหตุ โดยระบุว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของวิศวกรหรือไม่ ประกอบกับมีการควบคุมดูแลตรงตามขั้นตอนหรือไม่ เนื่องจากพบว่าเครนมีอายุการทำงานมานานแล้ว และสภาพไม่สมดุล 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ยังให้ไม่ชัดเจนในเรื่องกระบวนการติดตั้งว่าผิดพลาดหรือไม่ 

เบื้องต้นตอนนี้ทราบชื่อวิศวกรควบคุมการการก่อสร้างแล้ว ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่าวันที่เกิดเหตุนั้นได้ปฏิบัตืหน้าที่หรือไม่ หากไม่อยู่ก็จะเพิกถอนใบอนุญาตทันที แต่หากอยู่ก็จะต้องตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุใด ส่วนวิศวกรเครื่องกลควบคุมการติดตั้ง ตอนนี้รอบริษัทรับเหมาส่งรายชื่อมาให้ ซึ่งในกรณีนี่ทั้ง 2 คน จะต้องแสดงความรับผิดชอบ แต่ในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุความผิดได้ จึงต้องขอชื่อวิศวกรดังกล่าว พร้อมยื่นจดหมายเอกสารไปยืนยัน ให้วิศวกรมาชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นช่วงเกิดเหตุ

 

 

 

ล่าสุดเมื่อเวลา14.00น ญาติเดินทางมารับศพที่นิติเวชศาสตร์รพ.จุฬาฯ ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง5 ราย ก่อนจะไปทำพิธีบำเพ็ญกุศลตามศาสนาที่บ้านเกิด  ซึ่งทุกครอบครัวปฏิเสธการให้สัมภาษณ์เนื่องจากยังอยู่ในอาการโศกเศร้า  จากการสอบถามคุณตุ๋ม(ไม่เปิดเผยชื่อและนามสกุลจริง) ซึ่งเป็นเพื่อนกับกลุ่มผู้เสียชีวิตทั้ง 5 คน เปิดเผยว่า  ทั้ง 5 คนนี้ เป็นช่างเทคนิคของบริษัทเครน ของแอลพีเอ็น มานานกว่า 20 ปี  ซึ่งทั้งหมดจะพักอาศัยที่บ้านพักตามที่บริษัทจัดไว้ให้ย่านคลอง 8 จ.ปทุมธานี  และจะเดินทางไปกลับทุกวัน  ทั้งหมดมีลักษณะนิสัยดี รักครอบครัว และเป็นคนขยันทำงาน   ซึ่งเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ชวนนายเติมศักดิ์ ศรีพิทักษ์ อายุ44ปี ผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่บนเครนนานกว่า3 ชม. ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับตนได้นัดกินข้าวกันแต่ไม่คิดว่าจะเกิดการสูญเสียขึ้นก่อน

ทั้งนี้ศพนายศิลป์ กาศกุล อายุ 40 ปี จะถูกไปบำเพ็ญกุศลที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.แพร่ ศพนายธนโชค บริคุต อายุ 25 ปี  บำเพ็ญกุศลที่วัดแห่งหนึ่งในจ.น่าน  ศพนายวิชา กาวีอ้าย อายุ 35 ปี และศพนายยอดรัก ติณะมาศ อายุ 25 ปี นำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดแห่งหนึ่งที่จ.กำแพงเพชร และนายเติมศักดิ์ จะถูกส่งไปบำเพ็ญกุศลที่วัดดอนใหญ่ จ.ปทุมธานี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย