คลังต่ออายุบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปอีก 6 เดือน เติมเงินซื้อของให้อีก 100-200 ทุกๆเดือน

คลังต่ออายุบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปอีก 6 เดือน เติมเงินซื้อของให้อีก 100-200 ทุกๆเดือน

Publish 2019-01-14 10:04:14


รับข่าวดีต้อนรับต้นปีกันเลยทีเดียว สำหรับผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนนั่นเอง หลังจากเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติงบก้อนโต 38,000 ล้านบาท ออกมาช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติมกันอีกแล้ว เพื่อที่จะลดภาระค่าครองชีพช่วงปลายปีและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนให้ดีขึ้น


โดยก่อนหน้านี้ กรมสรรพากร ได้ออกมาบอกว่า "ตอนนี้ทารัฐได้โอนเงินของขวัญปีใหม่ 500 บาท ให้กับประชาชน 11 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ประชาชนไม่ต้องรีบถอนก็ได้เพราะทางรัฐบาลจะไม่ดึงกลับ ประชาชนสามารถถอนใช้ได้ตลอดเงินจะอยู่ในบัตรตลอดไปไม่มีการดึงกลับ" 

 


(บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ)ล่าสุด นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้ออกมาเปิดเผยว่า "ได้เสนอให้ ครม.อนุมัติขยายเวลามาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนระยะสอง ออกไปอีก 6 เดือน โดยระยะ6เดือนนั้น เริ่มตั้งแต่เดือนม.ค.-มิ.ย.62 เพื่อทำการฝึกอาชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และพ้นจากความยากจนที่ประชาชนกำลังเผชิญปัญหาอยู่ และทางภาครัฐได้มีการเติมเงินสวัสดิการ ที่ใช้ซื้อของร้านธงฟ้าประชารัฐให้กับผู้ที่มาเข้าร่วมฝึกอาชีพอีก 100-200 บาททุกๆเดือนด้วย โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณมากกว่า 3,000 ล้านบาท จากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม

 

(นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง)

 นอกจากนี้ การฝึกอาชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบนี้ จะเป็นการทำต่อเนื่องจากช่วงแรกที่เพิ่งจบไปเมื่อช่วงสิ้นเดือน ธ.ค.61 ที่ผ่านมา โดยมีการประเมินผลจากการฝึกอาชีพในครั้งที่ผ่านมาถือว่าออกมาดี ดังนั้นกระทรวงการคลังมองว่าเป็นมาตรการที่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยได้จริงๆ จึงน่าจะทำต่อกับคนที่แจ้งชื่อไว้แล้วแต่ยังไม่เคยฝึกอาชีพอีกว่า 1 ล้านคนให้เสร็จ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของการช่วยคนไม่ได้หาเสียงก่อนเลือกตั้งแต่อย่างใด"

 

(บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ)


ขอบคุณภาพจาก sanookติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน