ดูความน่ารักของเจ้าตัวแสบ"ด้วนเตี้ย" ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ตั้งด่านลอยขวางทางเก็บส่วยรถอ้อย

Publish 2019-01-11 13:35:21


จากกรณีที่มีการแชร์คลิปภาพช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไนตัวหนึ่งที่โผล่ออกมากลางถนนขณะที่มีรถวิ่งผ่านไปมา จนรถทุกคันต้องหยุดให้ ก่อนที่เจ้าช้างจะปรี่เข้าไป ซึ่งมีทีท่าเหมือนเข้าไปตรวจลักษณะเดียวกับด่านตรวจรถ และเมื่อตรวจเสร็จทำเนียนคว้าอ้อยบนรถบรรทุกมากินเป็นค่าผ่านทาง ก่อนหน้านี้ในบรรดาช้างป่าเขาอ่างฤๅไน ก็มักจะเห็นเจ้าจ่ายาว หรือไม่ก็เจ้าด้วน ช้างขาใหญ่ 2 ตัวนี้เท่านั้น ที่ออกมาตั้งด่านลอย แต่ล่าสุดก็มีเจ้าช้างตัวนี้ออกมาตั้งด่านเพิ่มอีกตัว โดยเจ้าของคลิป ระบุข้อความว่า “ด้วนเตี้ย” ฉายาที่ตั้งให้นั้นมาจากรูปร่างของมันเอง เนื่องด้วยลักษณะของหางที่ไม่มีปลายพู่ สั้นด้วน และมีรูปร่างที่เตี้ยกว่าช้างตัวอื่นๆ

 ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ต.ท่าตะเกียบ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อซุ่มดูพฤติกรรม "เจ้าด้วนเตี้ย" โดยจากการลงพื้นที่ ตลอดวันที่เฝ้าติดตามดูพฤติกรรมของ "เจ้าด้วนเตี้ย"  จะเดินหากินอยู่ริมถนน ไม่ออกมาเดินบนถนนเด็ดขาด โดยรถยนต์เล็กต่างๆก็สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ 

 

 

แต่ที่ต้องยกนิ้วให้ในความฉลาดของพ่อพลายสีดอด้วนเตี้ย นั้นก็คือในขณะที่เดินหันหลังให้ เขาจะหยุดและหันมองแว๊ปนึง นั้นหมายถึงกำลังจะมีรถบรรทุกอ้อยวิ่ง 

 

 

และไม่นานก็เป็นจริง เมื่อรถบรรทุกอ้อยวิ่งเข้ามา เจ้าด้วนเตี้ยจะเริ่มออกมายืนขวางถนนแล้วใช้งวงโบกเรียกให้รถหยุด

 จากนั้นเจ้า "ด้วนเตี้ย" จึงได้เดินเข้าไปใช้งวงล้วงขึ้นไปบนรถเพื่อดึงเอาต้นอ้อยลงมากินสองสามต้น จากนั้นรถบรรทุกก็เคลื่อนผ่านโดยบางคันจะจอดรถและปีนขึ้นไปหยิบอ้อยโยนลงให้1มัด เท่านี้ก็ผ่านได้ และเขายังรับรู้ได้ว่ารถที่มาใช้รถอ้อยหรือไม่ นี้คือความฉลาดของเจ้า "ด้วนเตี้ย"

 

 


สำหรับเส้นทางด่านลอยนี้คือเส้นทาง สายท่าตะเกียบ-คลองหาด สระแก้ว ซึ้งจะมีระยะทาง15กิโลเมตรที่ต้องวิ่งผ่านเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอ่างฤๅไน ในเส้นทางจะมีด่านชะลอความเร็วอยู่เป็นช่วง จึงจะเห็นได้ว่าตลอดเส้นทาง15กิโลเมตร จะมีบรรดาพ่อพลายแห่งอ่างฤๅไนออกมายืนตามจุดตั้งแต่บ่ายโมงจนถึงมืด และยิ่งมืดลงเท่าไหร่ ยิ่งมีจำนวนช้างป่าออกมาเพิ่มมากขึ้น

 

ซึ่งในช่วงของเดือนมกราคม จนถึงสิ้น เดือนเมษายน จะเป็นแบบนี้ไปตลอด เพราะเป็นช่วงขอการตัดอ้อย และขุดมัน เส้นทางดังกล่าวจึงต้องมีรถบรรทุกอ้อย บรรทุกมัน วิ่งผ่าน  แต่เมื่อหมดช่วงการตัดอ้อย ขุดมัน ช้างก็จะไม่ออกมาเดินบนถนนเพื่อรออ้อย หรือรถบรรทุกมันอีก 

 

 

 

 

สำหรับชาวรถบรรทุก บอกพวกเขาใช้เส้นทางนี้มานานและทุกๆปีที่ถึงช่วงเวลาตัดอ้อยจะต้องใช้เส้นทางนี้ ช้างก็จะออกมาเป็นประจำเพื่อคอยดึงอ้อยจากรถ หรือที่เราเรียกว่าด่านลอย แต่พวกเราก็จะจอดให้เขาดึงเอาไปกิน ช้างก็จะดึงไปได้เพียงแค่สองสามต้น เพราะมันแน่นเมื่อเขาได้เราก็ไป แต่บางทีเราก็จะจอดรถและปีนขึ้นไปดึงให้เขา ตลอดเวลาที่วิ่งรถมานานก็ไม่เคยเห็นช้างทำอันตรายใคร หรือทำร้ายรถใคร เรารู้ว่าในเส้นทางมีช้าง เราก็ระมัดระวัง และแบ่งปันให้พวกเขาได้กิน เพราะเราวิ่งในที่ของเขาทางเดินของเขา และมันก็ไม่ได้เสียหายอะไร

 


เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าจุดที่พบช้างป่าบ่อยครั้ง ได้แก่ เส้นทางสายสนามชัย-ท่าตะเกียบ ทางหลวงหมายเลข 3259  บางช่วงของถนน ตัดผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยช้างจะมีพฤติกรรมเดิมๆ คือออกมาดักรถที่บรรทุกพืชผลทางการเกษตร และช่วงนี้เป็นช่วงฤดูตัดอ้อย ขอให้ผู้ขับขี่ผ่านเส้นทางนี้ใช้ความระมัดระวังด้วย อย่าใช้ความเร็ว ให้สังเกตป้ายระวังช้าง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ แต่สำหรับในช่วงนี้ทางด่านจะมีการเปิด-ปิดเป็นเวลา คือเปิดเวลา 05.00 และปิดเวลา 21.00น เพื่อเป็นการป้องกันอันตราย ไม่ว่าจะเป็นช้าง หรือผู้ใช้เส้นทาง หลังจากหมดหน้าเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร สามารถใช้เส้นทางได้ตามปกติ

 

 

 

ขอบคุณ สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี ธนาธิป ไชยยศ นครนายก /ข่าวภาพ

Cr:หนึ่ง นครนายก ชมรมช่วยเหลือสัตว์ป่าWRC

 

 

 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆได้ใน www.Tnews.co.th

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ http://bit.ly/ทีนิวส์

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์