เพจ WDT โต้แหลก บิ๊กทหาร บิดข่าวจับหมาทารุณ ยันหลักฐานพร้อมเอาผิด ถามเจ็บเอาปล่อยบ่อขยะ ใช่เหรอวิธีการดูแลสุนัขจรจัด (คลิป)

เพจ WDT โต้แหลก "บิ๊กทหาร" บิดข่าวจับหมาทารุณ ยันหลักฐานพร้อมเอาผิด ถามเจ็บเอาปล่อยบ่อขยะ ใช่เหรอวิธีการดูแลสุนัขจรจัด (คลิป)

Publish 2019-01-05 12:34:51


จากกรณีภายหลังจากที่เจ้าของเพจ WATCHDOG THAILAND (WDT) ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดน่าเวทนาของสุนัข 2 ตัว ที่ถูกนายทหารผู้บังคับบัญชาสั่งให้พลทหารไปจับตัวมามัดปากกับขาจากนั้นจึงนำไปนอนตากแดดนานถึง 7 ชม. เนื่องจากไม่พอใจถูกน้องหมาวิ่งไล่ระหว่างปั่นจักรยาน ซ้ำยังสั่งให้นำตัวไปโยนทิ้งกองขยะ 


น่าสงสารเจ้าตูบ

จนมีทหารออกมาชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่าทั้งหมดเป็นการเข้าใจผิดของเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว พร้อมกับแสดงหลักฐานการตรวจสุขภาพของสุนัขที่เป็นข่าวว่าไม่มีอาการผิดปกติหรือร่องรอยการถูกทารุณกรรมแต่อย่างใด

ล่าสุดเจ้าของเพจ WATCHDOG THAILAND (WDT) ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า "#ให้สัมภาษณ์ผิด…#ให้สัมภาษณ์ใหม่ได้นะครับ #หรือ #สื่อนำไปสื่อสารไม่ถูกต้อง #ออกมาแถลงแก้ไขได้นะครับ

ภาพและข่าวจากสื่อมวลชนบางสำนัก ออกข่าวการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี แบบ “เข้าทาง” ผู้กระทำผิดกฏหมายป้องกันการทารุณกรรมฯ 

 


จากเรื่องร้องเรียนเหตุทารุณกรรมสัตว์ นายทหารสั่งการให้ลูกน้องจับหมาสองตัวมัดเท้าและปาก ตากแดดนานหลายชั่วโมงโทษฐานวิ่งไล่รถจักรยาน แล้วให้ลูกน้องคอยถ่ายรูปรายงานทุก 1 ชั่วโมง

 


WDT ชี้แจงและรายงานรองอธิบดีกรมปศุสัตว์เรียบร้อยแล้ว ว่า เป็นการให้ข่าวที่ไม่ถูกต้อง
เหตุเพราะ กรมปศุสัตว์มิได้มีหน้าที่ในการจัดการสุนัขจรจัด แต่มีหน้าที่ในการป้องกันและและแก้ปัญหา ด้วยการทำหมันและวัคซีนป้องกันโรคติดต่อจากพิษสุนัขบ้า

 

การกล่าวอ้างที่ปรากฏในสื่อว่า ภาพและคลิปที่ปรากฏมิใช่ภาพของการทรมานสัตว์จึงไม่ถูกต้อง เพราะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มิได้เป็นคนถ่ายภาพ และมิได้อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวจะกล่าวได้อย่างไร ว่ามิใช่การทรมานสัตว์ ! นิ่งๆเฉยๆ ไม่พูดเพราะไม่รู้ข้อเท็จจริง แล้วปล่อยให้หลักฐานและพยาน ดำเนินการด้วยตัวเอง จะดีกว่าไหม…#หรือ #หากไม่ได้กล่าวตามที่ข่าวลงขอวิงวอนให้ออกมาแก้ข่าวด้วยครับ #เพราะมันส่งผลต่อรูปคดีและพยานหลักฐาน #รวมถึงสงสารผู้ร้องเรียนที่กำลังถูกบีบบังคับอยู่ในขณะนี้

 

นี่ยังไม่นับกลุ่มพลทหารที่เกี่ยวข้อง ถูกใช้อำนาจด้วยการบีบให้ไปโกนหัว และลงโทษให้ “เดินทางไกล” ด้วยวิธีการของทหาร เป็นเวลา 10 วันอีกด้วยนะ โทษฐานให้ข่าวเสื่อมเสียผู้บังคับบัญชา จึงต้องรับผิดชอบร่วมกันด้วยการลงโทษลูกน้อง !

 

 

ไม่เป็นไรครับ… หลักฐาน และพยานพร้อมมูล ได้ถูกส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว พร้อมการให้ปากคำจากอาสาประชาชน WDT ที่ สภ.เมืองลพบุรี ตามที่ได้ “รับการร้องเรียนมาเป็นลายลักษณ์อักษร”และขอเรียนให้ทราบว่า “คำแก้ตัว” ที่ว่า เป็นนโยบายของกรมทหารที่ว่าเอาหมาออก  โดยร่วมมือกับปศุสัตว์ ก็เป็นคนละเรื่องกับ “เหตุทารุณกรรมที่เกิดขึ้นสำเร็จแล้ว” นะครับ !

 

 

การทารุณกรรรม…
…ด้วยการจับหมามัดตากแดด …ด้วยการซ้อมลูกน้อง (31 ธันวา61)เหตุที่ว่าปกป้องท่านไม่ได้ ปล่อยให้หมามาวิ่งไล่ท่าน…ด้วยการให้ลูกน้องคอยถ่ายรูปการทรมานหมาส่งให้ดูทุกชั่วโมง และที่สุด สั่งให้นำไปปล่อยบ่อขยะ !

 

เหล่านี้…กฏหมายเรียกว่า การทารุณกรรมสัตว์ครับ ไม่ใช่นโยบายวิ่งไล่จับหมาจรจัดจนเหนื่อยและต้องมัดเอาไว้ !

 

 

คลิปหลักฐาน ภาพถ่าย และพยานบุคคลมีพร้อม และได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อทำการเรียกสอบสวนเรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งให้ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก และเตรียมมอบให้หน่วยงานต้นสังกัด พล 1 รอ. ที่มี พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดด้วย !

 

WDT ไม่เปิดหลักฐานและพยานต่อสาธารณะ เพราะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานต้นสังกัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีอำนาจหน้าที่ เป็นผู้ทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงตามกระบวนการของกฏหมาย

 

โดยหนึ่งในนั้น…มีกรมปศุสัตว์ ผู้เป็นเจ้าของกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมฯ เป็นเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจตาม พรบ.ด้วยนะครับ !  การจัดการเกี่ยวกับสุนัขจรจัด เป็นหน้าที่ของเทศบาลท้องถิ่นโดยตรงไม่ใช่หน้าที่ของปศุสัตว์และเทศบาลจะเข้าจับสุนัขจรจัดได้ ก็ต่อเมื่อมีเหตุร้องเรียนเดือดร้อนรำคาญ สุนัขดุร้ายกัดคนและไม่มีผู้รับผิดชอบ ทั้งยังต้องมีความพร้อมในเรื่องของสถานพักพิงสัตว์ ที่มีการดูแลอย่างถูกต้องตามกฎหมายสวัสดิภาพสัตว์อีกด้วย

 

 

บ่อขยะ ไม่ใช่สถานพักพิงสัตว์ที่มีสวัสดิภาพสัตว์ถูกต้องตามกฎหมายนะครับ ! แล้วถ้าจับไปทิ้งบ่อขยะตามนโยบายแล้ว ท่านให้ลูกน้องไปจับกลับมาโชว์ทำไม ว่าสุนัขปลอดภัยดี ไม่ต้องเป็นห่วง แถมด้วยการส่งตรวจสุขภาพเรียบร้อยซะด้วยและสำหรับน้องหมาสีดำ ที่ถูกจับมัดลิ้นห้อยกลางแดดอยู่ด้วยกันกับเจ้าทองลายยังไม่มีพยานยืนยันว่าหาเจอแล้วจริงนะครับ

 

 

WDT จะรายงานผลการสืบสวนสอบสวน และการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ให้ทราบต่อไปครับ"

 

จากโพสต์ดังกล่าวทำให้มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่คอมเม้นต์ถึงความไม่ชอบมาพากลของการตรวจสอบของฝั่งนายทหารใหญ่ บางคอมเม้นต์ก็ให้กำลังใจกลุ่ม WDT เพื่อให้หาความเป็นธรรมให้กับน้องหมาทั้งสองที่ถูกทารุณกรรมให้ได้

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : WATCHDOG THAILAND
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์