หมอลำสาวลำยอง หนองหินห่าวเปิดใจชีวิตกว่าจะดัง เคยโดนโกง มรสุมรุมเร้าทำคิดสั้น เพราะเจอคำดูถูกบ้านนอก

หมอลำสาว"ลำยอง หนองหินห่าว"เปิดใจชีวิตกว่าจะดัง เคยโดนโกง มรสุมรุมเร้าทำคิดสั้น เพราะเจอคำดูถูกบ้านนอก

Publish 2018-12-28 14:05:29


หลายคนคงเคยได้ยินและร้องเพลง เอาผัวไปเทิร์นกันแน่ๆ ซึ่งเพลงนี้ถือว่าแจ้งเกิดให้กับนักร้องสาวหมอลำสุดแซ่บ อย่าง ลำยอง หนองหินห่าว ซึ่งเธอร้องเพลงลูกทุ่งหมอลำ สังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ แต่มีข่าวเมาท์ต่างๆ มากมายเกี่ยวกับตัวเธอ ล่าสุดเจ้าตัวเดินทางมาเปิดใจถึงเรื่องราวต่างๆไม่ว่าจะเป็นข่าวเม้าท์หรือประเด็นต่างๆเกี่ยวกับตัวเธอ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31 ที่มี นุ้ย สุจิรา เป็กกี้ ศรีธัญญา และชมพู่ ก่อนบ่าย เป็นพิธีกร


เกิดอะไรขึ้น ทำไมเพลงเอาผัวไปเทิร์น ไม่ได้เอามาร้อง 4 ปีแล้ว?
ลำยอง : โดนฟ้องค่ะ เหมือนกับว่าเพลงของเราไปละเมิดลิขสิทธิ์ของอีกเพลงหนึ่ง แต่บอกไม่ได้ว่าเพลงอะไร แต่เอาเป็นว่าไม่ขอพูดดีกว่าค่ะ ให้มีดำเนินคดีไปตามกฎหมายดีกว่า ซึ่งระหว่างนี้ ตอนนั้นคือห้ามร้องเพลงนี้ แต่ตอนนี้คือเคลียร์เรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาสู้คดีประมาณเกือบเกือบ 4 ปีค่ะสุดท้ายเราก็ชนะคดี ตอนนี้ก็ร้องได้แล้ว ก็รู้สึกสบายใจมากๆ

 

(ลำยอง หนองหินห่าว)


มาเป็น ลำยอง หนองหินห่าว ได้ยังไง?
ลำยอง : เมื่อก่อนเป็นครู สอนวิชาออกแบบค่ะ เราเป็นญาติกับอาจารย์ท่านหนึ่ง เขาได้พาเข้าวงการ ก่อนเข้าวงการชื่อนก สุพรรณีแต่ หลังมาเป็นหมอลำซิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น ลำยอง หนองหินห่าว คนที่ทำเพลงตั้งให้ต้องการตีตลาด เลยเปลี่ยนให้เป็นแบบผู้หญิงแรงๆ คนจะได้จำง่ายๆ ก็มีหลายๆ คนแนะนำว่าให้เอา ลำยอง หนองหินห่าว 

 

ทำไมอยู่ๆถึงทิ้งอาชีพครูแล้วมาเป็นนักร้องหมอลำ?
ลำยอง : ตอนที่เป็นครูเราก็มีร้องเพลงในผับ ตามร้านอาหารบ้าง จากที่เคยเป็นครูสอนอยู่ดีๆ ต้องตื่นเช้า ต้องขึ้นเวร ขี้เกียจไปสอนบ้าง เพราะต้องร้องเพลงดึกๆตอนเช้าก็ยังไปสอนอีก แล้วตอนนั้นงานร้องเพลงเราก็ได้เงินเยอะอยู่ เลยตัดสินใจทบทวนดูอีกทีหนึ่ง เงินเดือนจากการร้องเพลงก็ได้เยอะ ตอนร้องเพลงก็ต้องใส่ชุดแบบโป๊ๆ ซึ่งมันก็ขัดกับอาชีพที่เราทำอยู่ คิดว่าก่อนที่จะให้เขาไล่ออกลาออกเองก่อนดีกว่า

 

(ลำยอง หนองหินห่าว)


คิดว่าตัดสินใจถูกไหม ที่ลาออกมา?
ลำยอง : คิดว่าตัดสินใจถูกนะตอนนั้น เพราะตอนลาออกแรกๆ ก็คือเข้ามาอยู่กรุงเทพฯเลย คิดแค่ว่าเขาจะพาเราไปถึงฝั่งฝันได้ ตอนแรกที่มาก็เป็นหมอลำซิ่งเปิดวงตีตลาดตามปกติยังไม่ได้สังกัดค่าย ตอนนั้นฮิตมาก เดือนหนึ่งก็จะมีงานประมาณ 50-60 งาน วันหนึ่งอาจจะเล่น 3-4 ที่  แต่ก็มาโดนโกง แทนที่เราจะเจ็บตัวคนเดียว แต่กลายเป็นว่าโดนทั้งวงเพราะเราเอาลูกน้องนักดนตรีไปด้วย มีข่าวถูกโกง เจ้าภาพหอบเงินหนีด้วยหรือเปล่า?
ลำยอง : งานที่แล้วก็ยังไม่จ่ายเรา ก็ต้องเอาเงินเก็บมาจ่ายแทนก่อน เพราะเราต้องจ่ายนักดนตรีมา หลังๆ เลยคิดว่าถ้าคนนี้เขาจ้างงานอีกก็จะไม่ไปแล้ว คือมันกลายเป็นดินพอกหางหมูกับเจ้าเดิมนี่แหละ จนสุดท้ายรถและบ้านของเราก็โดนยึด

 

(ลำยอง หนองหินห่าว)


เคยคิดน้อยใจถึงขนาดไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้ว?

ลำยอง : ใช่ค่ะ เครียดมาก ถึงขนาดเคยคิดฆ่าตัวตายเลย คือตอนที่เป็นครูยังมีเงินผ่อนบ้าน ผ่อนรถ กลายเป็นเราต้องเอาเงิน เราก็เอามาใช้จ่ายอุดตรงนู้นตรงนี้ ไปๆ มาๆ ก็ไม่เหลือเลยสักบาท แรกๆก็มีโทร.ไปขอยืมญาติได้บ้าง หลังๆไม่อยากอยู่แล้ว คิดว่าจะกินน้ำยาล้างห้องน้ำหรือจะผูกคอตายหรือจะกระโดดตึก แต่คิดว่าถ้าตกไปแล้วไม่ตายพิการจะทำยังไง สุดท้ายที่ทำให้เราคิดได้ น้องสาวแท้ๆก็คอยปลอบใจ แล้วก็เอาเงินมาให้ เขาก็พยายามที่พาเราออกไปจากตรงนั้น พาไปทำผม ทำเล็บ เสริมสวย เดินเล่นซื้อของ ดูแลตัวเอง เราเห็นหน้าน้อง เห็นหน้าหลานก็เลยรู้ว่ายังมีคนที่รักเราอยู่ จิตตกไปเป็นปีเลย น้ำหนักลดเหลือประมาณ 38-39 กิโล ได้


เคยมีศิลปินที่ดังมากๆเคยสบประมาทไว้ว่าหน้าอย่างเธออยู่ไม่ได้หรอก รู้สึกยังไงบ้าง?
ลำยอง : ตอนนั้นเขาดังมากจริงๆ เขาเรียกเราว่าเจ้ เขาก็ถามว่าอาจารย์จะเอาเจ้ไปค่ายไหน เราก็บอกไม่รู้แล้วแต่อาจารย์ เขาก็บอกว่าอย่างเจ้ไม่เหมาะหรอกกับค่ายแกรมมี่ เพราะเจ้แต่งตัวโป๊ เขาไม่เอาหรอกหมอลำบ้านๆ ตอนนั้นเราก็ไม่ได้พูดอะไร เพราะอาจารย์บอกให้เงียบๆ
 

(ลำยอง หนองหินห่าว)

 แล้วที่มีข่าวว่าหลอกให้ผู้ชายซื้อบ้านให้ 10 ล้านให้นี่ จริงมั้ย?
ลำยอง : คือต้องบอกว่าเรื่องนี้ มีอาจารย์คนนึงที่เรานับถือ แล้วผู้ชายคนนี้เขาก็เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ เป็นคนจีน มีการคุยกันทางโซเชียลหลายเดือนอยู่ คือเขาอยากมาดูหน้าเรา เลยบินมาหาที่ไทย มีไปกินข้าวบ้าง จริงๆเขาก็ชอบเรามาตั้งแต่อยู่ในโซเชียลแล้ว ก็หลังจากกินข้าวเสร็จ เขาก็ไปส่งเราที่บ้าน เขาก็ถามเราว่าคุณอยู่แบบนี้เหรอ 

 

เราก็บอกเขาไปว่า ฉันเป็นคนประหยัดอยู่ยังไงก็ได้  หลังจากนั้นประมาณ 3-4 วัน เขาก็บอกว่าจะซื้อบ้านให้เราเป็นเงินสดค่ะ คือตอนนั้น เราหมั้นกัน มีแหวนเพชรและบ้านเป็นของหมั้น แล้วก็มีรถด้วยอีกคันนึงค่ะ แต่หลังจากนั้นประมาณ 6 เดือนเราก็เลิกกัน ห่างกันด้วยและพูดคนละภาษากันด้วย เวลาคุยกันก็ต้องมีล่าม จากที่คุยกันทุกวันก็เหลืออาทิตย์ละครั้ง เดือนละครั้ง แล้วเขาก็หายไปเลย นั่นแหละค่ะ
 

(ลำยอง หนองหินห่าว)

 

ขอบคุณ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31   lamyong_gmmgold 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม