กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คุมเข้มเปิดศูนย์เฝ้าระวังเต่ามะเฟือง 24 ชม. พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดและเปิดออนไลน์สามารถรับชมได้ที่บ้าน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คุมเข้มเปิดศูนย์เฝ้าระวังเต่ามะเฟือง 24 ชม. พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดและเปิดออนไลน์สามารถรับชมได้ที่บ้าน

Publish 2018-12-27 10:37:33


จากกรณีเมื่อวานที่ได้รับข่าวดี เมื่อเต่ามะเฟือง เต่าที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูญพันธุ์ ขึ้นบกมาวางไข่อีกครั้งหลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี เป็นสัญญาณที่ดีว่าทะเลไทยเริ่มกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง และครั้งนี้ก็ยิ่งตอกย้ำได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นครั้งที่ 2 ละคาดว่าจะเป็นแม่เต่าตัวเดิมที่เคยขึ้นมาวางไข่ แต่ครั้งนี้มันขึ้นมาห่างจากจุดเดิมประมาณ 30 กิโลเมตร

  

วันที่ 26 ธ.ค. 2561 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จัดงานแถลงข่าว และเปิดศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก จังหวัดพังงา โดยมีนาย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ให้สัมภาษณ์ขณะเดินทางมาเป็นประธานเปิดศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองว่า เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ว่าพบแม่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ 1.25 เมตร ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ที่ด้านหน้าโรงแรมเขาหลัก ออร์คิด จำนวน 93 ฟอง และติดป้ายห้ามบุคคลเข้าใกล้ก่อนได้รับอนุญาต

 

 

เพื่อไม่ให้ไข่เต่าได้รับการรบกวนจากคนหรือสัตว์ พร้อมกันนี้ในช่วงเช้าได้รับรายงานจาก นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (จ.ภูเก็ต) ว่าพบรอยเดินเต่าทะเลขึ้นวางไข่ บริเวณ ชายหาดอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ห่างจากจุดที่พบเต่ามะเฟืองวางไข่ในครั้งแรกประมาณ 30 กิโลเมตร จึงสั่งการให้นักวิชาการจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน และสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบหลุมไข่เต่ามะเฟืองและร่องรอยการขึ้นมาวางไข่

 

 

จากการวัดความกว้างระหว่างปลายขาคู่หน้ามีความยาว 160 ซม. ความกว้างช่วงอก 100 ซม. หลุมไข่เต่ามีความลึก 75-110 ซม. มีไข่เต่าจำนวน 80-100 ฟอง เจ้าหน้าที่จึงทำการฝังไข่เต่าไว้ที่เดิมและได้ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิเพื่อติดตามการพัฒนาการของไข่เต่า

 

 

นายจตุพร กล่าวว่า กรมฯ ในฐานนะที่เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจหลักในการดูแล อนุรักษ์ ฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล และสัตว์ทะเลหายาก จึงมีมาตรการเฝ้าระวังไข่เต่ามะเฟือง โดยการกั้นรั้วด้วยไม้ไผ่ความสูง 1.5×1.5 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ตามธรรมชาติเข้าไปรบกวนภายในบริเวณฟักไข่ และป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้หรือขโมยไข่เต่า พร้อมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) และร่วมมือกับท้องถิ่นเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 2 เดือน ในการจัดกำลังเฝ้าติดตามการวางไข่ครั้งต่อไป ทั้งนี้ หลุมไข่ดังกล่าวเมื่อเปรียบเทียบกับการขึ้นวางไข่ที่หาดคึกคักเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.61 แล้ว พบว่าอยู่ในช่วงกำหนด 10 วันของการขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง จึงอาจเป็นไปได้ว่าเต่ามะเฟืองตัวดังกล่าวนี้จะเป็นตัวเดียวกัน แต่เมื่อดูข้อมูลระยะทางที่ห่างมากกว่า 30 กม. และความกว้างร่องอกที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย ก็อาจเป็นไปได้ที่จะเป็นเต่ามะเฟืองคนละตัวกับที่ขึ้นมาวางไข่ในพื้นที่ชายหาดคึกคัก

  

ดังนั้น เพื่อเป็นการติดตามสถานการณ์และป้องกันเต่ามะเฟืองในพื้นที่จังหวัดพังงา กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงจัดงานแถลงข่าวและเปิดศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก จังหวัดพังงาขึ้น เพื่อเป็นการออกมาตรการในการเฝ้าระวังการบุกรุกไข่เต่ามะเฟืองที่กำลังฟักตัว รวมถึงดำเนินการจัดเวรยาม การจัดนิทรรศการ ป้ายประชาสัมพันธ์ข้อมูล พร้อมทั้งจัดทำระบบถ่ายทอดสดกล้องวงจรปิด (CCTV) ซึ่งสามารถรับชมแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

 

 

ได้กล่าวต่อว่า จากสถิติการพบเต่ามะเฟืองครั้งล่าสุด มีรายงานการขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดท้ายเหมืองเมื่อประมาณ 6 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งกรม ทช. และอุทยานแห่งชาติฯ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการเก็บขยะทะเล ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เต่าเข้าใจผิดนึกว่าเป็นแมงกะพรุน และกินเข้าไปทำให้เต่าเสียชีวิตอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ปริมาณเต่ามะเฟืองลดลงอย่างรวดเร็ว บางพื้นที่เคยมีเต่ามาวางไข่เป็นจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันนี้เหลือลดน้อยลงกว่าเดิม โดยเต่ามะเฟืองเป็น 1 ในว่าที่สัตว์สงวนของไทยที่ยังคงจ่อคิวรอการแก้ไขกฎหมายสัตว์สงวนสัตว์คุ้มครอง ดังนั้นเต่ามะเฟืองจึงเป็นสัตว์ที่หายากที่สุด และเป็นสัตว์ที่แทบจะหมดหวังในการพบเจอ

 

 

 

แต่นับว่าเป็นความโชคดีที่ทรัพยากรธรรมชาติกลับฟื้นคืนมาจนทำให้พบเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดเขาหลักและชายหาดท้ายเหมือง เพราะหลังจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปีพ.ศ.2547 พบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่น้อยมากและมีแนวโน้มใกล้จะสูญพันธุ์ เนื่องจากเต่ามะเฟืองจะวางไข่น้อยและเว้นช่วงนาน รวมทั้งมีขยะทะเลและเครื่องมือการทำประมงหลายชนิดที่ส่งผลกระทบต่อการเข้ามาผสมพันธุ์เพื่อวางไข่ของเต่า จึงขอฝากเน้นย้ำให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการปกป้อง ดูแลไข่เต่ามะเฟืองไม่ให้คนหรือสัตว์เข้าไปรบกวน อีกทั้งร่วมกันลดการใช้พลาสติกในพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเล เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบนิเวศทางทะเล และสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์อย่างเต่ามะเฟืองอีกด้วย “นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย”


คลิกเข้าไปก็ชม live รังไข่เต่ามะเฟือง ส่งตรงจากหาดคึกคัก พังงา ตลอด 24 ชั่วโมง

http://loveseaturtle.dmcr.go.th/?fbclid=IwAR2mxTk8JPKyQY10xHkbn5HKlGIHJtn8o3B7A1RvdUvsH9bI-kjS2Ace8kY

 

 

ขอบคุณ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์