นายอำเภอหนองไผ่งานเข้า ชาวบ้านไม่พอใจพูดจาไม่ดีใส่ หลังเจรจาแก้ปัญหาความเดือดร้อนจากลานตากข้าวสหกรณ์(คลิป)

Publish 2018-12-24 10:56:40


โลกโซเชียลแชร์คลิปข้าราชการระดับสูงคนหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ หลุดคำพูด “อย่ากวนตีน” ระหว่างกำลังเจรจาอยู่กับกลุ่มชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นละอองของ ไซโลข้าวโพดสหกรณ์ แห่งหนึ่ง จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปในวงกว้างถึงความไม่เหมาะสม เราไปชมคลิปที่มาของเรื่องกันก่อน
 


คลิป 2

 

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน ได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือร้องเรียน ต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองไผ่ ว่าได้รับความเดือดร้อนจากลานตากข้าวสหกรณ์การเกษตรหนองไผ่ โดยมีนายมนูญศักดิ์ สังข์ทอง ปลัดอาวุโสอำเภอหนองไผ่เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าว 

 

 

หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม องค์การบริหารส่วนตำบลหนองไผ่ (อบต.)ได้นัดชาวบ้านและเจ้าของกิจการลานตากพืชผลทางการเกษตรเข้ามาประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยในที่ประชุมได้ตกลงด้วยเงื่อนไขว่าจะไม่มีการขนข้าวมาเทที่ลานตากหรือถ้ามีการขนข้าวเข้ามาก็จะใช้เป็นถุงบิ๊กแบ็คขน ทำให้ชาวบ้านพอใจและตกลงรับเงื่อนไขดังกล่าว จากนั้นผ่านไปอีก 3 วันทางผู้ประกอบการลานตากก็ได้ทำผิดเงื่อนไขที่ได้ตกลงกันไว้กับชาวบ้านจึงทำให้ชาวบ้านได้รวมตัวกันเพื่อร้องต่อนายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล นายอำเภอหนองไผ่เพื่อขอความเป็นธรรม 

 

 

จากนั้นเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 20 ธันวาคม ได้มีการปล่อยคลิปออกมาจากผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่ง ขณะที่นายจรัญ ท้าวดี ซึ่งเป็นหนึ่งของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากลานตากข้าว ได้เปิดเผยว่า ลานตากข้าวดังกล่าวได้นำข้าวเปลือกมาตากยังบริเวณดังกล่าวมากกว่าเดิมอีก ซึ่งไม่เป็นตามที่ได้ตกลงกันไปก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ดำเนินการนำข้าวมาตากในบริเวณดังกล่าว ทำให้นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล นายอำเภอหนองไผ่ พร้อมด้วยนายมนูญศักดิ์ สังข์ทอง ปลัดอาวุโส พร้อมเจ้าหน้าที่อำเภอได้ลงพื้นที่ลานตากข้าวหมู่ 13 ตำบลหนองไผ่ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อเจรจาหาข้อยุติปัญหาดังกล่าว

 

  

และในระหว่างที่ชาวบ้านกำลังเจรจาอยู่นั้น นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล นายอำเภอ ได้กล่าวเสียงดังให้ชาวบ้านหยุดพูดแล้วฟังนายอำเภอ จนเป็นที่เข้าใจแล้วระหว่างนั้น พูดว่า “กวนตีน” สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน จึงได้มีการต่อว่านายอำเภออย่างรุนแรงและไม่ขอเจรจาต่อ ทำให้นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล นายอำเภอ ต้องยกมือไหว้ขอโทษ แต่ชาวบ้านก็ยังแสดงอาการไม่พอใจพากันเดินออกจากสถานที่เจรจาไป
 

 

ล่าสุดนายอำเภอหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ได้รับการเปิดเผยว่า ตนยอมรับว่าพูดคำดังกล่าวจริง แต่พูดกับบุคคลคนหนึ่ง ไม่ใช่ประชาชน และเป็นการพูดเชิงหยอกล้อระหว่างกันสองคน โดยหลังจากพูดก็สร้างความเข้าใจที่ดีกันแล้ว แต่ก็ยอมรับใช้คำพูดที่รุนแรงเกินไป และล่าสุดได้กล่าวขอโทษ ก่อนเรื่องราวจะจบลงด้วยดี
 

 

ด้าน นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เท่าที่ดูในคลิป ข้าราชการคนดังกล่าวได้ลงพื้นที่แก้ปัญหาให้ชาวบ้าน แต่เป็นคนปากไว และได้ขอโทษผู้เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งตัวตนของนายอำเภอคนดังกล่าวนิสัยดีและมีความตั้งใจทำงาน ทั้งนี้ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการครั้งต่อไป ตนจะต้องเน้นย้ำข้าราชการให้ระมัดระวังคำพูดคำจา แม้อาจจะเป็นการหยอกล้อก็ตาม เพราะบางครั้งอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดและกลายเป็นเรื่องบานปลายได้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน