"รร.วัดสุทธิวราราม" เตรียมมอบประกาศนียบัตร ให้"นักเรียน"ช่วยเหลือชาวจีนคิดสั้น กระโดดสะพานตากสิน(คลิป)

Publish 2018-12-18 15:29:02


    จากกรณีเรื่องรางอันสุดประทับใจที่ทาง เพจ JS100  ได้รับแจ้งจากผู้ใช้เส้นทาง เมื่อคืนวันที่ 17 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา ว่าต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ เพราะมีชายชาวจีนกำลังจะกระโดดจากสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน พร้อมส่งภาพถ่ายที่เกิดเหตุที่มีกลุ่มเด็กนักเรียนมัธยมชายประมาณ 10 คน นั่งล้อมรอบชายชาวจีน เพื่อพยายามพูดคุยเกลี้ยกล่อมไม่ให้คิดสั้น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ยานนาวาเดินทางมาถึงจึงรับตัวชายชาวจีนไปพูดคุยเพื่อให้สงบสติอารมณ์ต่อไป (ชมคลิป)


โฉมหน้านักเรียนน้ำใจงาม


 

 

    ซึ่งหลังจากข่าวเเละภาพของน้องๆนักเรียนถูกเเชร์ไปอย่างมากมายในโลกออนไลน์ เพื่อตามหากลุ่มเด็กนักเรียนพลเมืองดี ว่าศึกษาอยู่ที่ใด กระทั่ง พบว่าทั้งหมดเป็นคณะกรรมการนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ที่ก่อนเกิดเหตุได้รวมตัวมาเล่นดนตรีเปิดหมวกที่ใต้สะพานฯ จนพบชายชาวจีนจึงรีบเข้าช่วยเหลือ พูดคุยด้วยภาษาจีนเกลี้ยกล่อมจนสำเร็จ

 

 

  จากการสอบถามจาก นายสิทธิชาติ มลิวัลย์ ตัวแทนเพื่อนนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 รร.วัดสุทธิวราราม กล่าวว่า ตนและเพื่อนๆ 9 คน เป็นคณะกรรมการนักเรียน โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้มาเล่นดนตรีเปิดหมวกแถวสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน จู่ๆชาวจีนอายุประมาณ 30 ปีคนดังกล่าว เดินนำเงินมาให้ 2 รอบ เป็นเงินหยวน แบงค์ 100 หยวน กับ 50 หยวน พวกตนก็เอะใจ มาลองคำนวณเป็นเงินบาทดูเห็นว่ามันเยอะมาก เลยตัดสินใจว่าเอาไปคืน คุยกันเป็นภาษาจีนกลาง บอกเขาว่ามันเยอะไป แต่เขากลับบอกว่า เขาไม่เอาอะไรแล้ว แถมยังหยิบโทรศัพท์มาให้อีก และก็พูดเหมือนจะคิดสั้น ทุกคนจึงวิ่งไปช่วยกันหมดเลย

 

 

   นาทีนั้นทุกคนมาช่วยกันหมด คิดเหมือนกันว่าจะปล่อยเขาไปตายไม่ได้ เลยพาเขาเข้ามานั่ง แล้วก็ช่วยกันคุย เขาบอกว่าพ่อกับกงตายที่เมืองไทย แล้วก็ร้องไห้ตลอด ผมก็พยายามปลอบ ให้กำลังใจเขา ถามเขาว่าคิดดีแล้วเหรอ ถ้าพี่ตายไปพี่จะได้เจอเหรอ พ่อกับกงจะดีใจเหรอ พี่อย่าคิดมาก มีอะไรพวกผมก็พร้อมช่วยเหลือ

 

 


     เขาร้องไห้ตลอด ยกมือไหว้บอกไม่เอาอะไรแล้ว เขาบอกไม่ต้องการความช่วยเหลือจากตำรวจ เราก็พยายามคุยกันอยู่หลายชั่วโมง ตอนหลังก็มีคนพูดภาษาจีนมาช่วย จนประมาณ 3 ทุ่ม ตำรวจสน.ยานนาวา ก็มาพาตัวไป เบื้องต้นตำรวจบอกว่าเมื่อกลางวันพยายามจะคิดสั้นแล้วรอบนึง และไปสงบสติอารมณ์มาแล้วรอบนึง 

 เเละจากวีรกรรมการทำความดีของน้องๆนักเรียน   ทางผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม  นายอารีย์ วีระเจริญ  ได้กล่าวชื่นชม ยกย่องต่อกลุ่ม นักเรียนดังกล่าวที่กำลังศึกษาในระดับชั้น มัธยมศึกษาตอนปลาย  ซึ่งตนได้พูดคุย ขอบคุณเป็นการส่วนตัวแล้ว 

 

 

    ซึ่ง เช้าวันพรุ่งนี้ 19 ธ.ค.61 ซึ่งเป็นวันสอบกลางภาค  โรงเรียนจะแจกประกาศนียบัตรให้กับนักเรียนทุกคน เพราะถือเป็นความภูมิใจ และได้นำคำว่าสุภาพบุรุษสุทธิวรารามไปใช้อย่างแท้จริง ตั้งแต่การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ที่ใช้ความรู้ความสามารถในการเรียนภาษาจีนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยในกลุ่มดังกล่าวมีนักเรียนที่สื่อสารภาษาจีนได้ 2-3 คน

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

JS100

โรงเรียนวัดสุทธิวราราม

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร