ของดี!! 10 ประโยชน์จาก "เศษสบู่" คุณค่ามหาศาล ก้อนเล็กๆที่เรามองข้าม แต่ประโยชน์เยอะจนต้องยกนิ้วให้!! (รายละเอียด)

ของดี!! 10 ประโยชน์จาก "เศษสบู่" คุณค่ามหาศาล ก้อนเล็กๆที่เรามองข้าม แต่ประโยชน์เยอะจนต้องยกนิ้วให้!! (รายละเอียด)

Publish 2018-07-17 22:37:41


เชื่อว่าหลายคนคงใช้ "สบู่ก้อน" ไม่หมดไปเสียทีเดียว เหลือไว้ก้อนเล็กก้อนน้อย และก็จะมักเก็บทิ้งกัน แต่หารู้ไหมว่า เศษสบู่ ก้อนเล็กก้อนน้อยนั้นสามารถนำมาทำประโยชน์อย่างอื่นได้มากมายเลย และเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อน วันนี้เราได้รวบรวมประโยชน์จาก "เศษสบู่" มาให้ทุกคนได้รู้กันว่ามันทำได้อย่างไม่น่าเชื่อจริงไหม

 

 
1. ใช้ปรับรองเท้าหนังให้นุ่มใส่สบาย

ใครกำลังหนักใจกำปัญหารองเท้ากัด ซึ่งรองเท้าที่ซื้อมาใหม่จะประสบปัญหานี้แน่นอน แต่แก้ได้ไม่ยากแค่นำก้อนสบู่ที่ไม่ใช้แล้วมาถูด้านในของรองเท้า สบู่จะช่วยปรับสภาพหนังรองเท้าที่แข็งให้นุ่มลงได้ และช่วยให้กลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบายมากขึ้น ไม่ต้องมีแผลเหวอะหวะตามมาทีหลัง

 

 

2. ซิปฝืดแก้ได้ด้วยสบู่

หลายคนมักเจอปัญหาซิปฝืด ติดขัด จนแถมอยากจะโยนเสื้อผ้าตัวโปรดทิ้งไป ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณใช้สบู่ถูลงบริเวณรางซิปให้ทั่ว จากนั้นรูดเบา ๆ ซิปที่เคยติดก็จะรูดขึ้นลงได้ง่าย จากนั้นอย่าลืมล้างคราบสบู่ออกด้วยนะ แถมอีกสูตรคืออาจจะใช้เทียนถูบนซิปก็ได้เช่นกัน

 

 

3. หยอดบานพับประตูบ้านช่วยลดแรงเสียดทาน

ใครรำคาญเสียงเอี๊ยดอ๊าดของบานพับประตูบ้าน ที่น่ารำคาญทุกทีที่เปิด-ปิด ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง แค่นี้เสียงเอี๊ยดอ๊าดก็จะหายไปได้แล้ว

 

 

4. ช่วยเก็บเศษแก้ว

หากมีเแก้วแตก เศษแก้วเล็กๆที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าสามารถกำจัดออกได้ด้วยสบู่ก้อนเหล่านี้ เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง ไม่เหลือเอาไว้ให้บาดเท้าแน่นอน

 

 

5. ดับกลิ่นอับในกระเป๋าหรือเสื้อผ้า

ให้นำสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วแพ็กใส่ลงไปในกระเป๋าด้วย จะเอาไว้มุมใดมุมหนึ่งหรือจะใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ แขวนไว้ด้านใน ก็จะช่วยกำจัดปัญหาเรื่องกลิ่นอับได้แน่ๆ

 

 6. ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดิน เศษหิน หรือของสกปรกเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บได้ ล้างออกง่ายกว่า แถมไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อโรคด้วย

 

 

7. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

ถ้าอยากให้ตะปูตอกง่าย ซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ทำได้ไม่ยากเย็น ก็ลองใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ ตะปูก็จะตอกง่ายขึ้นแน่นอน แถมไม่ทำให้เนื้อไม้แตกขณะใช้ค้อนตอกด้วย

 

 

8. ลอกวอลเปเปอร์เก่าทิ้งไป

ใครกำลังคิดจะเปลี่ยนวอลเปเปอร์ แต่ของเก่ามันติดแน่นทนนานเหลือเกิน ก็ต้องใช้สบู่เป็นตัวช่วยลอกมันออกไป วิธีคือ การนำเศษสบู่เก่า ๆ ทั้งหลายมาละลายในน้ำร้อนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปทาที่ผนัง ก็จะสามารถดึงวอลเปเปอร์ออกได้สบาย ๆ ไม่ต้องเสียเวลางัดแงะอีกต่อไป

 

 

9. ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

หงุดหงิดมั๊ยค่ะเวลาที่ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ยังไขไม่ออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิดดอกหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืดต่างหาก แค่นำสบู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะทำให้ช่วยปลดล็อกกลอนได้ทันทีแล้ว 

 

 

10. เช็ดกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

ถ้ากระจกในห้องน้ำเริ่มมัวเพราะมีไอน้ำมาเกาะ เราสามารถป้องกันไอน้ำได้ด้วยสบู่ก้อนนี่ละ เพียงนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบน้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไปแล้ว

 

 

ทั้งนี้ หลายคนอาจจะไม่เคยนึกเลยว่า สบู่ก้อนเล็กก้อนน้อย ที่เราชอบเก็บทิ้งกัน จะมีประโยชน์มากมายเพียงนี้ ใครมีสบู่ก้อนเก่า ๆ เหลือๆ ลองเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : fangnapost
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์

;