เพจดัง เปิดสาเหตุที่น้ำในถ้ำหลวง สูบยังไงก็ไม่หมด นักสำรวจถ้ำ เผยน้ำเก่าไป น้ำใหม่เข้ามาอุปสรรคใหญ่ช่วย 13 ชีวิต!!!

"เพจดัง" เปิดสาเหตุที่น้ำในถ้ำหลวง สูบยังไงก็ไม่หมด "นักสำรวจถ้ำ" เผยน้ำเก่าไป น้ำใหม่เข้ามาอุปสรรคใหญ่ช่วย 13 ชีวิต!!!

Publish 2018-07-02 17:55:28


เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 เพจเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน โพสต์เรื่องราวถึงคำถามที่ว่า ทำไมน้ำในถ้ำหลวงจึงไม่หมด ซึ่งกรณีคุณกมล คุณงามความดี ยืนยันว่า แม้แต่ช่วงแล้งที่สุดน้ำก็ไม่หมด เพราะยังมีความอิ่มตัวของเลนทราย โดยนักสำรวจถ้ำได้ยินเสียงไหลของน้ำที่ดังแผ่ว ๆ ตลอดเวลา แต่ไม่รู้ว่าแม่น้ำใต้บาดาล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า แม่น้ำกิ่วนาง นั้นอยู่ตรงไหน โดยข้อความระบุว่า...#ทำไมน้ำในถ้ำหลวงจึงไม่หมด (หรือลดช้า) คำถามนี้คนที่ให้คำตอบและมีมุมมองน่าสนใจนาทีนี้คงต้องยกให้"น้ารัก"กมล คุณงามความดี กับคู่หูชาวผู้ดีอังกฤษเวิร์น อันสเวิร์ธ โดยคุณกมล ยืนยันว่าน้ำในถ้ำหลวงไม่มีวันหมดเพราะแม้แต่ช่วงแล้งที่สุดยังคงมีความอิ่มตัวของเลน ทรายให้เห็น เขาบอกว่าสิ่งที่น่าฉงนสำหรับนักสำรวจถ้ำคือเสียงไหลของน้ำที่ดังแผ่วๆบ้าง ดังอย่างชัดเจนบ้างให้ได้ยินตลอดเวลาแต่เราไม่รู้ว่าสายน้ำหรือแม่น้ำใต้บาดาลมันอยู่ตรงไหนรุ่นต่อรุ่นมีทั้งนายพรานเดินป่าและนักสำรวจจึงเชื่อว่านั่นคือแม่น้ำใต้บาดาล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าแม่น้ำกิ่วนาง

 

 

"เวิร์ธ ชอบบอกว่านี่คือมาสเตอร์เคส เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ เป็นแม่น้ำใต้บาดาลสายเก่าแก่ที่ไม่เคยมีใครเห็นแต่เชื่อว่ามีปริมาณน้ำมากมายมหาศาล" กมล ยังบอกด้วยว่า 7 ปีของการสำรวจถ้ำหลวง ทำให้เขารู้ว่ายังมีถ้ำหลัก 3 แห่งคือถ้ำหลวง ถ้ำรัก และถ้ำทรายทอง ซึ่งอยู่ในเทือกเขานางนอน สามารถเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมดในระยะทางประมาณ 3 กม.โดยถ้ำรักเขากับเวิร์ธ เป็นผู้ค้นพบเพื่อนคู่หูให้เกียรติตั้งชื่อเล่นของตนเป็นชื่อถ้ำ

 

 


 "จากทฤษฎีนี้จึงเชื่อว่าน้ำมาจากทุกสารทิศ จุดนี้คือบาดาลอย่างแท้จริง มีตำนานสืบเนื่องกันมาหลายชั่วคน เมื่อวานผมสังเกตว่าน้ำเก่าไหลไปหมดแล้ว น้ำชุดใหม่ที่เข้ามาใสมากซึ่งถือเป็นข้อดีที่หน่วยซีล จะมีโอกาสมองเห็นได้ไกลขึ้น แต่ข้อเสียของน้ำใหม่คือไหลแรง ซีลต้องทำงานทวนน้ำ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญลำพังเส้นทางลำบากอยู่แล้วมาเจอดำน้ำทวนน้ำ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยแต่ทุกคนก็ทุ่มเท ด้วยความอดทน ความแข็งแกร่งผมเชื่อว่าซีลทำได้แต่อย่าไปกดดันกัน"
 

 

 

ขอบคุณ เพจ บิ๊กเกรียน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม