นี่คือประเทศไทย?!"หญิงใจบุญ"เล่าทั้งน้ำตา..โอดช่วย"ลิง"รอดความตายกลับเจอข้อหาหนัก?? อยากได้"ลิง"คืน..ตาบอด,เเก่!!อยู่กับธรรมชาติไม่ได้(คลิป)

Publish 2018-05-07 03:34:49

     กรณีที่ทางโลกออนไลน์บ้านเรา กำลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง เกี่ยวกับการที่ สาวใจบุญรายหนึ่ง ทำการช่วยเหลือลิงบาดเจ็บ 2 ตัว และนำมาดูแล แต่ถูกเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ดำเนินคดีครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่รับอนุญาต พร้อมทั้งเสียเงินประกันตัวเองกว่า 60,000 บาท   ส่งผลทำให้โลกออนไลน์ วิจารณ์กันเดือด ทั้งๆที่ สาวคนดังกล่าว นำลิงมาเลี้ยงเนื่องจากความสงสาร ลิงโดนทิ้งขว้าง เเละลิงก็ตาบอดใกล้ตาย ??

(คลิป)

 

 ความคืบหน้าล่าสุดนั้น เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา นางลักขณา ชลานนท์ไฟศาล อายุ 45 ปี ที่ตกเป็นผู้ต้องหาเสี้ยงสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต เปิดใจทั้งน้ำตาว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ได้รับการติดต่อจากหญิงสาวรายหนึ่งว่า เลี้ยงลิงตาบอด 2 ข้างไม่ไหว ด้วยความสงสาร เนื่องจากลิงตัวหนึ่งตาบอดใกล้ตาย ตนจึงตัดสินใจไปรับมาเลี้ยงจากวัดแห่งหนึ่งย่านปทุมธานี จึงตั้งชื่อว่า “เจ้าจ๋อ”

.

ส่วนอีกตัวชื่อ “เจ้าแสบ” ตนนำมาเลี้ยงเมื่อ 1 เดือนก่อน โดยมีคนมาบอกตนว่า เห็นลิงถูกจับ และล่ามโซ่อยู่ที่วัดหนองคอกหมู จังหวัดระยอง โดนล่ามโซ่จนตัวลิงเป็นบาดแผล ทั้งยังโดนถอนเขี้ยวทิ้ง มีพฤติกรรมชอบขู่เด็กๆ เนื่องจากเด็กมักจะเอาหินไปขว้างใส่ลิง ตนสงสารจึงนำมาเลี้ยงดู ด้วยความรักและผูกพัน

.

.

(คลิป)

.

   หลังจากนั้น เมื่อวันศุกร์ที่ 4 พ.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และทหาร เดินทางมาที่บ้านพัก ในซอยนาจอมเทียน 22 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยเจ้าหน้าที่ได้จับลิงทั้ง 2 ตัวไป รวมถึงตนเองถูกดำเนินคดี ข้อหามีสัตว์ป้าคุ้มครองโดยยไม่มีใบอนุญาต และต้องประกันตัว 60,000 บาท

.


ตนก็รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะร้ายแรงแบบนี้ และรู้สึกคิดถึงลิงทั้ง 2 ตัวมาก อยากจะได้ลิงกลับคืน เพราะตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน ลิงเป็นเหมือนเพื่อน โดยที่ผ่านมามีหลายคนยื่นมือช่วยเหลือในเรื่องคดีดังกล่าว ตนก็รู้สึกไม่โดดเดี่ยว แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมให้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย

.

(คลิป)

 


เหตุการณ์ดังกล่าว ทางเพจ บิ๊กเกรียน ก็ได้นำเสนอเเง่มุมสรุปเรื่องราวคดีนี้ จากการชี้เเจงของ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)
.
กรณีลิงกังตาบอด
เมื่อกฏหมายต้องเป็นกฏหมาย

นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)
ชี้แจงข่าวกรณี เลี้ยงลิงจำนวน 2 ตัว โดยไม่ได้รับอนุญาต

.
สรุปสาระสำคัญดังนี้

.

.
สบอ.2 (ศรีราชา) ได้รับรายงานจากนายสัตวแพทย์หญิงณฐนน ปานเพ็ชร ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 ศรีราชา ว่าวันนี้ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.30 คณะเจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามด้านสัตว์ป่า สายที่ 2 นำโดย นายอำนวย ตระกูลศุภชัย นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ นายสัตวแพทย์หญิงณฐนน ปานเพ็ชร ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 ศรีราชา,หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สายตรวจสุนัข, ผู้บังคับหมวดรักษาความสงบกองทัพเรือ ,กก.2.บก.ปทส และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาจอมเทียน เข้าดำเนินการตรวจยึดจับกุม นางลักขณา ชลานนท์ไพศาล บ้านเลขที่ 228/2 ม.4 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตามที่มีผู้ร้องเรียน พบว่ามีการเลี้ยงลิงจำนวน 2 ตัว ประกอบด้วย ลิงกัง (ตาบอด) 1ตัว และ ลิงแสม (เคยถอนเขี้ยวและตะไบฟันแล้ว) 1ตัว โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำผิดตามมาตรา 19 ฐานมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าสงวน ซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตพรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ผู้ต้องหายอมรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา สำหรับของกลาง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง จ.ชลบุรี ส่งเจ้าหน้าที่มารับไปดูแลสุขภาพเบื้องต้น และส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าจะดำเนินการส่ง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่ากระบกคู่ เพื่อดูแลต่อไป

.

.

(คลิป)

 

 

 

ขอบคุณ

บิ๊กเกรียน

ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร