ขายหน้าประเทศไทย!! ชาวจีนตะบะแตก ลั่น!! ไม่มาแล้วประเทศไทย หลังรู้ข่าวราคากะเพราะสุดโหด!!?? (ชมภาพ)

ขายหน้าประเทศไทย!! ชาวจีนตะบะแตก ลั่น!! ไม่มาแล้วประเทศไทย หลังรู้ข่าวราคากะเพราะสุดโหด!!?? (ชมภาพ)

Publish 2018-01-18 20:16:31

จากกรณี จากกรณี สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เล่าเรื่องราว ที่ได้ไปรับประทานข้าวกะเพราหมูกรอบไข่ดาว ที่ร้านอาหารย่านประตูน้ำ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา ปรากฎว่า ทางร้านคิดราคาข้าวจานนั้น 150 บาท ทำให้เสียความรู้สึกมาก และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น 
สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้นเรียกได้ว่าดราม่ายังไม่จบแค่นั้น เพราะล่าสุด เพจอ้ายจง ได้โพสต์เรื่องราวต่อเนื่องจากเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า "หรือคิดว่าคนจีนเป็น ATM เคลื่อนที่?" "ไม่กล้าไปไทยแล้ว" หนึ่งในเสียงสะท้อนจากโซเชียลจีน กรณีข่าวแม่ค้าไทยขายอาหารเรทคนจีนสุดแพง

เมื่อสักครู่นี้ เปิด Weibo เข้าไปเช็คเพจ 很泰国 เพจเล่าเรื่องเมืองไทยให้คนจีนเข้าใจ ต้องถึงกับอึ้ง คือคนจีนแห่มาแสดงความคิดเห็น กดไลค์ กดแชร์ข่าว "แม่ค้าขายอาหารที่ประตูน้ำ ขายราคาแพง แบ่งเรทราคา ราคาคนจีน (ต่างชาติ) และ คนไทย"


โดยจุดประสงค์ที่นำเสนอข่าวนี้ ต้องการแจ้งเตือน และอธิบายว่า คนไทยส่วนใหญ่ก็ไม่พอใจกับเหตุการณ์นี้ โดยคนจีนแสดงความคิดเห็นทั้งในอารมณ์โมโห บ้างก็บอกว่า "ไม่ไปไทยแล้ว" "ไม่กล้าไปไทยแล้ว" บ้างก็บอกว่า "เข้าใจแล้วว่า ทำไมตอนไปเกาะสมุย ถึงรู้สึกว่าแพงมาก เพราะแบ่งเรทราคานี่เอง" แต่ก็มีคนจีนจำนวนไม่น้อยแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นกลางว่า "ทุกที่ก็มีทั้งคนดีไม่ดี ที่จีนเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยว ก็มีแบบนี้ ขายแพงมาก" "ไปเที่ยวไทยมา คนไทยเป็นมิตรมากเลยนะ คนไม่ดีก็มีทุกที่แหล่ะ"

อ้ายจงได้พบว่า "ข่าวนี้ค่อนข้างได้รับความสนใจในจีนเป็นอย่างมาก สื่อจีนทั้งสื่อใหญ่สื่อรองต่างเล่นข่าวนี้ ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข่าวนี้จำนวนมาก" ความคิดเห็นของชาวโซเชียลจีนที่คอมเม้นในเพจอื่นๆก็คล้ายๆกับที่อยู่ในเพจ 很泰国 ของอ้ายจง แต่ที่น่าสนใจคือ จำนวนไม่น้อยเลย คอมเม้นว่า

"เพราะตอนนี้ทุกคนมองว่าเศรษฐกิจจีนดี คนจีนมีเงิน ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็จ้องเอาเงินกับคนจีน มองคนจีนเป็นดั่ง ตู้ ATM เคลื่อนที่"

นอกจากนี้ ก็ยังมีชาวโซเชียลจีนหลายคนมาแชร์ประสบการณ์ว่า "ที่จีนเอง ตอนไปเที่ยว ก็เจอพ่อค้าแม่ค้าที่ขายให้คนจีนราคาหนึ่ง ขายชาวต่างชาติอีกราคาหนึ่ง ดังนั้นจะบอกว่าคนไม่ดีมีทุกที่ เหมารวมไม่ได้"

สุดท้ายนี้ อ้ายจงขอรณรงค์ให้พวกเราช่วยกันเป็นหูเป็นตาและเป็นเจ้าบ้านที่ดี ไม่ว่ากับคนจีนเอง หรือนักท่องเที่ยวชาติใดๆก็ตามครับ

ขอบคุณเรื่องราวจาก อ้ายจงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี