เตือน! Kerry Express เก็บเงินปลายทางในราคา 1680 บาท ระวัง! คุณอาจตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว!

เตือน! Kerry Express เก็บเงินปลายทางในราคา 1680 บาท ระวัง! คุณอาจตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว!

Publish 2017-09-28 16:24:29


ระวัง !! โดนกับตัว มีของมาส่งจากจีนผ่านทาง เออรี่ เอ๊กแปร๊ดดด เก็บเงินปลายทาง 1,680 บาท !!! (แก้ไขโพสต์ 28 กย 60 เวลา 10.40 เพราะมีโทรศัพท์จากผู้ประกอบการขนส่งรายหนึ่งให้ช่วยลบโพสต์ ผมไม่เห็นด้วย ยอมให้เพียงเปลี่ยนชื่อผู้ประกอบการในโพสต์ผมไปเป็นชื่ออื่นเท่านั้น - เหตุผลยาวมาก และการสนทนาก็น่าจะมีการบันทึกเทป) เหยื่อ คือ ผู้รับ (เรา) และ ผู้ประกอบการรับส่งพัสดุ เออรี่ แอ๊กแพร๊ดดดนเลวคือ คนส่งสินค้าจากจีน (จากประเทศอื่นก็มีนะ) วิธีการคือ คนเลวพวกนี้ไปเอา database มาจากไหนไม่รู้ สุ่มส่งมั่วไปยังที่ต่างๆในไทย ใครไม่ทันคิดไปเซ็นรับก็ต้องจ่ายเงิน เปิดออกมาเป็นอะไรก็ไม่รู้มูลค่าไม่เกินร้อยบาท เออรี่ฯ ก็ซวยไป รับเรื่องร้องเรียนจนแน่น (เดี๋ยวมาเล่าต่อ)

Kerry Express(เล่าต่อ) วิธีการของพวกนี้คือ ซื้อโอกาสลักไก่โดยส่งของมั่วๆไปยังผู้รับ โดยมีคำสั่งฝากส่งให้ เออรี่ฯ เรียกเก็บเงินปลายทางในอัตราตั้งแต่ 900 จนถึง เกือบสองพันบาทต่อชิ้น (รายชื่อและเบอร์โทรผู้รับ มันเอามาจากไหน คงต้องสืบกันต่อไป) บางคนที่งงๆ และเห็นว่าชื่อตรงเบอร์โทรตรงที่อยู่ตรง และเห็นว่ายอดเงินไม่มากนัก ก็ยอมจ่ายให้แก่พนักงาน เออรี่ฯ ที่มีหน้าที่เก็บเงินและนำส่งเข้าระบบ ซึ่งโดยกฏหมายและสัญญาการฝากส่งของ เออรี่ฯ ผู้รับไม่สามารถแกะหีบห่อออกดูก่อนที่จะจ่ายเงินได้ ฉะนั้น พอจ่ายเงิน บางคนก็แกะดูเลย บางคนก็เก็บไว้แกะทีหลัง บางคนก็รับแทนญาติหรือคนในครอบครัวที่มีชื่อตามจ่าหน้า ไอ่ที่แกะดูเลยก็จะเห็นว่าของนี่มันขยะนี่หว่า มูลค่าไม่เกินร้อยบาท ไอ้ที่รับไว้แทน หรือที่ยังไม่แกะดูกว่าจะรู้ ก็อาจจะเลยกำหนดที่จะแจ้งไปยัง เออรี่ ว่าของส่งมาผิดไปจากที่

Kerry Express เก็บเงินปลายทางสั่ง หรือจริงๆแล้วไม่ได้สั่ง เงินก็ถูกโอนจาก เออรี่ ไปยังไอ้ขี้โกงในประเทศจีนเรียบร้อยแล้วพวกนี้หวังผลเพียงหากครึ่งหนึ่งของของที่มันส่งมั่วๆไป มีคนรับหรือรับแทน  มันก็คุ้มค่าการลงทุน ในกลโกงของมันแล้ว ลองนึกดูว่า หากมันส่งผ่าน เออรี่ฯ สัก 200 กล่อง ค่าส่งกล่องละ 100 บาท ค่าขยะกับค่าแพคกล่องอีกสัก 50 บาท + ค่าเสียเวลาของมัน มันก็ลงทุนเพียง 20000-30000 บาท แต่หากในสองร้อยกล่องนี้มีคนหลงเชื่อสักครึ่งนึงที่ยอมจ่ายเงิน ก็เท่ากับ 100 x 1500 บาท (โดยเฉลี่ยต่อราย) มันก็จะได้เงินไป 150,000 บาทเลยทีเดียวเรื่องร้องเรียนจากเหตุการณ์แบบนี้ มีไปถึง เออรี่ฯ ทุกวันและเป็นจำนวนที่มากขึ้น วันนี้ผมโชคดี เพราะเอะใจว่า ผมไม่เคยซื้อของออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทางเลย (ยกเว้นคอร์สเรียนเปียโน และ Advanced Excel เท่านั้น) และเก็บหลักฐานการซื้อขายไว้เสมอในอีเมลและใน OneDrive พอมี จนท เออรี่ฯ มาส่งหน้าบ้านพร้อมแจ้งยอดว่ามีต้องชำระ 1680 บาท ผมจึงสงสัย และขอถ่ายรูปหน้ากล่องพร้อมรายละเอียดไว้ก่อน แล้วบอกน้องที่มาส่งว่า ให้ไปส่งที่อื่นก่อน หากผมตรวจสอบแล้วได้ผลเป็นเช่นไร จะโทรไปหาตามเบอร์ที่น้องเค้าโทรเข้ามาถามพิกัดบ้านก่อนเข้ามาส่ง ผมจึงโทรไปที่ ศูนย์ร้องเรียนของ เออรี่ฯ เพื่อถามว่าเลขพัสดุที่ส่งมาให้ และได้รับคำตอบว่า คุณทำถูกแล้ว มีกรณีแบบนี้เยอะมาก และมีผู้เสียหายเป็นจำนวนเงินรวมๆกันเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่แน่ใจว่ามีสั่งของแบบเก็บเงินปลายทาง ให้แจ้งปฏิเสธกับพนักงานผู้นำส่งได้เลย ทางพนักงานศูนย์ร้องเรียน ยังขอให้ช่วยกระจายข่าวให้ทราบกันต่อไปด้วย ทาง เออรี่ฯ กำลังหามาตรการ และวิธีการจัดการกับพวก 18 มงกุฎที่มองเห็นช่องโหว่ในบริการการรับส่งพัสดุระหว่างประเทศอยู่ จบ ยุทธา ไกรณรงค์ 27 กย 2560

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ไปรษณีย์ไทย ขี่มอเตอร์ไซค์ วิ่งส่งของกลางทุ่งนา ชาวเน็ตลั่นอย่าให้แพ้เคอรี่

-กราบหัวใจ หนุ่มส่งพัสดุเคอรี่ บรรจุงานวันแรก วิ่งส่งของกลางสายฝน ล้มหัวแตก แต่ฝืนส่งของให้ลูกค้าจนครบ พูดประโยคเดียว..ทำน้ำตาไหล

 

ขอขอบคุณข้อมูล

@: Yutha Krainarong
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมพงษ์ จิ๊ประยูร

ติดตามข่าวอื่นๆ