แบบนี้ก็มีด้วย!!! ระวัง กฎหมายชี้ ขับรถชน"จยย.ย้อนศร"อาจเอาผิดไม่ได้!!!(รายละเอียด)

Publish 2017-09-20 09:48:35


ถือว่าเป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนประสบปัญหาด้วยกันคือเรื่องการที่เราต้องเจอกับ จยย. ที่ขับย้อนศรกันเป็นว่าเล่น ซึ่งวันนี้ทางเพจ "สายตรงกฎหมาย" ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจโดยมีเนื้อหาดังนี้

 เห็นมอไซย้อนศรมาแบบนี้ต้องหลบให้มัน เอ้ย หลบให้เค้าหน่อยนะ เพราะถ้าไปชนโดยจงใจนี่ เราผิดแน่นอน แต่ถ้าชนโดยไม่ตั้งใจ อาจจะเรียกค่าเสียหายไม่ได้ ทำไมเราเป็นฝ่ายถูกถึงเรียกค่าเสียหายไม่ได้? มันก็ไม่ใช่จะเรียกค่าเสียหายไม่ได้ทุกกรณี ถ้าคุณไม่ประมาทก็อาจจะเรียกค่าเสียหายได้ ถ้าเราประมาทด้วย อาจจะเรียกค่าเสียหายไม่ได้ เพราะต่างฝ่ายต่างประมาท ก็ต้องรับผิดชอบในส่วนที่ตัวเองประมาท เช่น เมาแล้วขับไปชนมอไซย้อนศร แบบนี้ อาจจะเรียกค่าเสียหายจากมอไซไม่ได้ มีคดีตัวอย่าง คำพิพากษาของศาลฎีกาที่ 17868/2556 ระบุว่า ถ้าเราใช้ความระมัดระวังแล้ว จะต้องมองเห็นมอไซที่สวนมา และต้องชะลอความเร็วไม่ให้ไปชน และมอไซก็ต้องระวังด้วยเช่นกัน ถ้าทั้งคู่ต่างประมาท จึงเรียกค่าเสียหายต่อกันไม่ได้  

 สรุปว่า จะเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่ ก็คงต้องดูเป็นกรณีไป แต่ถ้าประมาททั้งคู่ ก็ต้องดูว่า ใครประมาทกว่าใคร ถ้าตกลงกันไม่ได้ไปฟ้องศาลเอานะครับ.... . เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม . ขอบคุณเจ้าของภาพ ขอบคุณภาพจาก ทีนิวส์ (ภาพประกอบเท่านั้นไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

Cr.สายตรงกฎหมายติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน