รู้แล้วรีบแชร์ต่อ!! ระวังมัลแวร์ตัวใหม่ CopyCat แฝงตัวมากับแอปในมือถือ ระบาดหนักในเอเชีย

Publish 2017-07-15 10:21:06

     ช่วงนี้ดูเหมือนว่าภัยคุกคามทางโลกไซเบอร์จะโหมโจมตีกันเข้ามาเหลือเกิน ตั้งแต่ wanna cry,petya,Xavier ล่าสุดมีการค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่ CopyCat ออกอาละวาดโจมตีอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ Android มากกว่า 14 ล้านเครื่อง ในปีที่ผ่านมา สามารถโจรกรรมรายได้กว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยผ่านการโฆษณาปลอม     ทางเว็บไซต์ Check Point ได้เปิดเผยว่า คนที่โดนมักจะโหลดแอปจากที่อื่นที่ไม่ใช่ Play Store มัลแวร์ตัวนี้จะเข้าถึง “root” ของเครื่องเพื่อให้ได้สิทธิในการควบคุม จากนั้นก็ส่งโฆษณามาให้เราดูรัวๆ และหลอกให้ติดตั้งแอปต่างๆ ซึ่งแฮคเกอร์จะได้ส่วนแบ่งทุกครั้งเมื่อคนดาวน์โหลดแอปเหล่านี้ 

     ทางเว็บไซต์ Check Point เอง ได้เเจ้งให้กับทาง Google ทราบแล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีการแก้ปัญหาอะไรทั้งนั้น เบื้องต้นคาดการณ์ว่าตอนนี้น่าจะมีอุปกรณ์อีก 50,000 เครื่องที่ยังติดมัลแวร์ตัวนี้อยู่ โดยเฉพาะเครื่องที่ยังเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเก่าตั้งแต่ 5.0 ลงไป และแถบที่พบการระบาดหนักๆ ก็คือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในอินเดีย, ปากีสถานและบังคลาเทศ แต่มันจะไม่พุ่งเป้าเจาะเครื่องที่อยู่ในจีนจึงมีความเป็นไปได้ว่าแฮคเกอร์ที่พัฒนามันขึ้นมาอาจจะเป็นชาวจีน


 


     วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากมัลแวณ์ CopyCat ที่คนธรรมดาอย่างเราสามารถทำได้เบื้องต้น เหมือนกับการป้องกันมัลแวร์ทั่วไปคือ ติดตั้งแอปฯ ป้องกันและกำจัดมัลแวร์ต่าง ๆ รวมทั้งไม่ติดตั้งแอปฯ อื่นๆ จากนอก Google Play Store นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก blog.checkpointติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์