ย้อนชม ในหลวงร.10 ทรงมีพระราชปฏิสันถารด้วยความห่วงใย ต่อ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

ย้อนชม ในหลวงร.10 ทรงมีพระราชปฏิสันถารด้วยความห่วงใย ต่อ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

Publish 2019-05-27 14:36:52


จากกรณีที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ของเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในวัย 98 ปี นายทหารประจำบ้านสี่เสาเทเวศร์ได้นำ พล.อ.เปรมส่ง โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อรักษาอาการด่วน แต่ในเวลาประมาณ 09.00 น. พลเอกเปรมก็ถึงอสัญกรรมอย่างสงบ

 

 ครั้งหนึ่ง เมื่อวันพุธที่ 14 มีนาคม พุทธศักราช 2562 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังสุสิต พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี นำนายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่

 

 

และหลังจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชปฏิสันถารด้วยทรงห่วงใยต่อ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี  รับสั่งว่า ป๋า รักษาตัวด้วยนะ ทรงแสดงให้เห็นถึงความห่วงใยและสายสัมพันธ์ของพระราชวงศ์และพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ที่ได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทและมีความใกล้ชิดมาตั้งแต่แผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9

 

 บุคลิกส่วนตัว พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นคนพูดน้อย ในขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย จะให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนน้อยมาก จนถูกหนังสือพิมพ์ในขณะนั้นเรียกขานว่า เตมีย์ใบ้ และได้รับอีกฉายาหนึ่งว่า นักฆ่าแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา 

 

 

จากเหตุการณ์กบฏเมษาฮาวายและกบฏ 9 กันยา หลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันที่ 3 สิงหาคม 2531 พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พลเอกเปรม เป็นองคมนตรี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2531 จากนั้นในวันที่ 29 สิงหาคม 2531 ได้รับโปรดเกล้าฯ ยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ และในวันที่ 4 สิงหาคม 2541 มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ใต้เบื้องพระยุคลบาท

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน