"กษัตริย์จิกมี" พระราชทานวโรกาสให้ "พลเอกประยุทธ์" เข้าเฝ้า... ไม่ล้ำเส้น!! เลี่ยงใช้ "ไทด์สีเหลือง" เพราะเป็นสีแห่งกษัตริย์ภูฎาน!!

"กษัตริย์จิกมี" พระราชทานวโรกาสให้ "พลเอกประยุทธ์" เข้าเฝ้า... ไม่ล้ำเส้น!! เลี่ยงใช้ "ไทด์สีเหลือง" เพราะเป็นสีแห่งกษัตริย์ภูฎาน!!

Publish 2018-07-20 08:36:48


 

             เมื่อวานนี้ (19 กรกฎาคม 2561)  ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Wassana Nanuam ได้เผยแพร่รูปภาพและข้อความถึงกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปราชอาณาจักรภูฎาน ได้เข้าเฝ้า สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรภูฏาน โดยใส่เน็คไทด์สีฟ้า โดยหลีกเลี่ยงการใช้สีเหลือง เพราะเป็นสีแห่งกษัตริย์ ของราชอาณาจักรภูฎาน โดยระบุข้อความว่า

 

 

 

  

"บิ๊กตู่-อ.น้อง"เข้าเฝ้าฯ "King Jigme"และพระราชินี ราชอาณาจักรภูฎาน ณ พระราชวังดาเชนโซลิง ..."บิ๊กตู่" ไม่ล้ำเส้น !! สวมไทร์ สีฟ้า เลี่ยง ใช้สีเหลือง เพราะ เป็นสี แห่งกษัตริย์ แห่งภูฏาน

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรภูฏานพระราชทานวโรกาสให้นายกรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ

 

 

               พระบาทสมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก (His Majesty King Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, the Fifth Druk Gyalpo) สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรภูฎาน และสมเด็จพระราชินีเจตชุน เพมา วังชุก พระราชทานวโรกาสให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และภริยาเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ ท้องพระโรง ชั้น 2 ป้อมปราการทาชิโช

 

 

 

               พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกรัฐมนตรีรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ที่พระราชทานวโรกาสให้เข้าเฝ้าฯ ในโอกาสเยือนราชอาณาจักรภูฏานอย่างเป็นทางการ ในนามของประชาชนชาวไทย

 

 

              ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณทรงเป็นพระประมุขต่างชาติที่พระองค์เสด็จฯ เยือนไทย เพื่อถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และทรงเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

 

              ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ของไทยและภูฏานว่าเป็นประเทศที่ใกล้ชิดของไทย ทั้งในด้านพระพุทธศาสนา สังคม และวัฒนธรรม โดยเฉพาะความจงรักภักดีของประชาชนทั้งสองประเทศมีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ นายกรัฐมนตรียังได้กราบบังคมทูล แสดงความยินดีกับความก้าวหน้าของโครงการพัฒนาประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะการพัฒนาระบบชลประทานและการบริหารจัดการน้ำ สำหรับโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบทางเกษตรชิมิปัง ในพระราชดำริสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และโครงการ OGOP ด้วย

 

 

 

             โอกาสนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรภูฏาน พระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวัน แก่นายกรัฐมนตรีและคณะ ณ พระราชวังดาเชนโซลิง

 

  

               สำหรับสีเหลืองนั้น ในราชอาณาจักรภูฎาน เป็นสีที่เป็นสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ โดยปรากฏบนธงชาติภูฎาน ตอนบนของธงชาติเป็นสีเหลือง หมายถึง อำนาจของพระมหากษัตริย์ สีเหลืองเป็นสีที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองทั้งทางโลกและทางธรรม ครึ่งล่างของธงชาติเป็นสีส้ม หมายถึง การปฎิบัติธรรมและความเลื่อมใสศรัทธาของชาวภูฏานที่มีต่อพุทธศาสนา ตรงกลางผืนธงชาติระหว่างสีเหลืองกับสีส้มมีรูปมังกรสีขาว หมายถึง ภูฏานเป็นดินแดนแห่งมังกร ตัวมังกรสีขาวบริสุทธิ์อันเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของคนทุกเชื้อชาติทุกภาษาที่อยู่ในประเทศ ภาพมังกรอ้าปากคำราม แสดงออกถึงความความมีอำนาจและน่าเกรงขามของเหล่าทวยเทพทั้งชายและหญิงที่คอยปกป้องดูแลภูฏาน 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Wassana Nanuam

                           https://th.wikipedia.org/wiki/ธงชาติภูฏาน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน