เหมือนเวลาให้เราหมุนย้อนกลับไป!! "อั้ม อธิชาติ" เล่าความอัศจรรย์ "ศึกทุบหม้อข้าว" เมื่อ 251 ปีก่อน ตรงกับวันที่ละครออกอากาศพอดี (มีคลิป)

Publish 2018-06-13 11:53:04


 

            จากละครเรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ที่เนื้อเรื่องกำลังดำเนินมาถึงเหตุการณ์วันเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ ๒ ซึ่งกำลังเข้มข้น โลกโซเซียลที่การพูด อภินิหารของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขณะสถาปนาตนขึ้นเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ และได้เกิดปาฏิหาริย์ ต้นตาลขด ที่วัดป่าประดู่ จ.ระยอง หลังจากนั้นในวันที่ 14 มิถุนายน 2310 สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ได้ใช้ยุทธวิธี  ทุบหม้อข้าว เพื่อสร้างกำลังใจให้แก่เหล่าทหาร และเข้าบุกตีเมืองจันทบูร

 

 

 

 

         
 

            ทั้งนี้ เพจ Atichart Chumnanont ซึ่งเป็นเพจของ อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ นักแสดงที่ได้รับบทบาทเป็น สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ได้โพสต์ข้อความถึงความอัศจรรย์ของช่วงเวลาสำคัญ นั่นก็คือ ฉากในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ที่เป็นฉากที่พระเจ้าตาก กำลังจะบุกเข้าตีเมืองจันทน์ ได้บังเอิญฉายในวันที่เกิดเหตุการณ์จริงๆ เมื่อ 251 ปีก่อน อย่างอัศจรรย์ โดยระบุข้อความว่า

 

 

           เมื่อเปรียบเทียบตามฤกษ์และช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน เมื่อ 251 ปีที่แล้ว วันที่ 14 มิถุนายน 2310 วันที่พระเจ้าตากสินได้ทรงใช้ยุทธวิธี ทุบหม้อข้าว เข้าตีเมืองจันท์ซึ่งเป็นวิธีที่สร้างขวัญและกำลังใจให้กับทหารอย่างถึงที่สุด ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย และ ได้รับชัยชนะเป็นที่มาของการกอบกู้เอกราชชาติไทยอันลือลั่น...

 

 

           ฉากเหตุการณ์สำคัญนี้จะถูกถ่ายทอดผ่านละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ในช่วงเวลาที่บังเอิญตรงกันอย่างมีนัยยะสำคัญ คือ 14 มิถุนายน 2561 !!! โดยที่น่าตกใจจริงๆเพราะฉากนี้ต้องออกอากาศไปแล้วตามเทปที่วางไว้ แต่ด้วยที่มีการถ่ายทอดวอลเลย์บอล ทำให้ฉากสำคัญถูกขยับมาตรงกันอย่างบังเอิญ

 

 

           เหมือนเวลาให้เราหมุนย้อนกลับให้เห็นถึงความยากลำบาก ความเสียสละ บทเรียนความผิดพลาดของคนไทย ความหวงแหนในชาติไทย เพื่อให้เห็นคุณค่ากว่าจะมาเป็นชาติไทยให้เราอยู่กันอย่างสบายในทุกวันนี้ พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ล้วนแล้วแต่ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเพื่อคนไทยมาโดยตลอด.. พุธ พฤหัส นี้ย้อนเวลา ทุบหม้อข้าว ออกรบไปพร้อมกัน #พระเจ้าตาก #หนึ่งด้าวฟ้าเดียว #ไม่ฝากร้าน

 

 

 

      

            พระเจ้าตากเดินทัพจากระยองผ่านแกลงเข้าบางกระจะ มุ่งยึดจันทบุรี เจ้าเมืองจันทบุรีไม่ยอมสวามิภักดิ์ เจ้าตากต้องการยึดเมืองจันทบุรีไว้เป็นที่มั่นเพื่อรวบรวมกำลังมาตีพม่า จึงสั่งทหารทุกคนว่า 

"เราจะตีเมืองจันทบุรีในค่ำวันนี้ เมื่อกองทัพหุงข้าวเสร็จแล้ว ทั้งนายไพร่ให้เททิ้งอาหารที่เหลือและต่อยหม้อเสียให้หมด หมายไปกินข้าวเช้าด้วยกันที่ในเมืองเอาพรุ่งนี้ ถ้าตีเอาเมืองไม่ได้ในค่ำวันนี้ ก็จะให้ได้ตายเสียด้วยกันให้หมดทีเดียว"

 

 

ในวันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2310 ครั้นถึงเวลา 19.00 น. เจ้าตากจึงได้สั่งให้ทหารไทยและจีนลอบเข้าไปอยู่ตามสถานที่ที่ได้วางแผนไว้แล้ว ให้คอยฟังสัญญาณเข้าตีเมืองพร้อมกัน จึงให้โห่ขึ้นให้พวกอื่นรู้ เมื่อเวลา 03.00 น. เจ้าตากก็ขึ้นคอช้างพังคีรีบัญชร ให้ยิงปืนสัญญาณพร้อมกับบอกพวกทหารเข้าตีเมืองพร้อมกัน ส่วนเจ้าตากก็ไสช้างเข้าพังประตูเมืองจนทำให้บานประตูเมืองพังลง ทหารเจ้าตากจึงกรูกันเข้าเมืองได้

 

 

           พวกชาวเมืองต่างพากันละทิ้งหน้าที่หนีไป ส่วนพระยาจันทบุรีก็พาครอบครัวลงเรือหนีไปยังเมืองบันทายมาศเจ้าตากตีเมืองจันทบุรีได้ เมื่อวันอาทิตย์ เดือน 7 แรม 3 ค่ำ จุลศักราช 1129 ปีกุน นพศก เพลา 3 ยามเศษ ตรงกับวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2310 เวลาประมาณ 03.00 น. หลังจากเสียกรุงศรีอยุธยาแล้ว 2 เดือน

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ Atichart Chumnanont

ขอบคุณภาพและคลิปจาก : ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ช่อง 3

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

;