การสูญเสียครั้งใหญ่ในวงศ์พระกรรมฐาน!! รำลึก..๓๘ ปี เหตุการณ์ มรณภาพหมู่ ของเหล่าพระอริยสงฆ์ พระคณาจารย์กรรมฐานสายพระป่า ๕ รูป !!

การสูญเสียครั้งใหญ่ในวงศ์พระกรรมฐาน!! รำลึก..๓๘ ปี เหตุการณ์ "มรณภาพหมู่" ของเหล่าพระอริยสงฆ์ พระคณาจารย์กรรมฐานสายพระป่า ๕ รูป !!

Publish 2018-04-27 16:22:18

 

              ในอดีตที่ผ่านมาเมื่อวันอาทิตย์ ที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๒๓ เครื่องบินโดยสารของบริษัทเดินอากาศไทย ประสบอุบัติเหตุตกที่ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีผู้โดยสารเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ในจำนวนนั้นมีพระอริยสงฆ์พระป่ากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ถึงแก่มรณะภาพ ๕ รูป นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในวงศ์พระกรรมฐานสายพระป่า พระสงฆ์ที่ได้มรณภาพในเหตุการณ์ครั้งนั้น ได้แก่  

๑.พระอาจารย์ บุญมา ฐิตเปโม วัดสิริสาลวัน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู

๒.พระอุดมสังวรวิสุทธิเถร ( พระอาจารย์วัน อุตุตโม ) วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม อ.ส่องดาว จ.สกลนคร

๓.พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ วัดเจติยาคิรีวิหาร (วัดภูทอก) อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ

๔.พระอาจารย์สิงห์ทอง ธัมมวโร วัดป่าแก้วชุมพล อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร

๕.พระอาจารย์สุพัฒน์ สุขกาโม วัดป่าประสิทธิ์สามัคคี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร

 

               ด้วยในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๕๒๓ พระคณาจารย์พระป่ากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโตทั้ง ๕ รูป ได้รับการอาราธนาจากทางสำนักพระราชวัง กรุงเทพฯ พระคณาจารย์ทั้งหมดจึงได้ไปรวมกันที่จังหวัดอุดรธานีเพื่อขึ้นเครื่องบิน เพราะลูกศิษย์ลูกหาต้องการถวายความสะดวกและเพื่อความรวดเร็วในการเดินทาง โดยได้ขึ้นเครื่องบินที่จังหวัดอุดรธานี ในวันนั้น


 

              ครั้นเมื่อเครื่องบินมาถึงท้องนาทุ่งรังสิต เขตหมู่ที่ ๔ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เหลือระยะทางประมาณ ๒๐ กิโลเมตรเศษ เครื่องบินได้ตั้งลำและลดเพดานบินเพื่อเตรียมลงสู่สนามบินดอนเมือง แต่เนื่องจากขณะนั้นเครื่องบินได้ประสบพายุหมุนและประกอบกับฝนตกหนัก จึงเสียหลักตกลงที่ท้องนาทุ่งรังสิต มีผู้โดยสารเสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งพระสงฆ์ทั้ง ๕ รูป ท่ามกลางความเศร้าสลดอาลัยของคณะสงฆ์ เพื่อนสหธรรมิก คณะศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไปเป็นยิ่งนัก ที่ต้องสูญเสียครูบาอาจารย์พระป่ากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ไปพร้อมกันทีเดียวถึง ๕ รูปด้วยกัน ถือได้ว่าเป็นการสูญเสียของวงการสงฆ์ครั้งใหญ่ของเมืองไทยที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยในประเทศไทย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ พระกรรมฐาน สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโตติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ