คนไทยอึ้ง!! จีน...สร้างห้างใหม่ ออกแบบเหมือน "พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท" เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน (ชมคลิป) !!!

Publish 2018-04-19 16:18:32

 

              เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 ทางเพจ True AF Fanclub ได้มีแชร์ บทความของทางเว็บไซต์ JEJE CHANNEL ถึงกรณีที่ ประเทศจีนสร้างห้างสรรพสินค้าเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ถ้าหากฟังแค่นี้ก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า การสร้างห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ มีรูปแบบการสร้างคล้ายพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เป็นอย่างมาก โดยระบุข้อความว่า 

         ถึงกับตกใจ เมื่อจีนสร้างห้างใหม่ มีลักษณะคล้ายกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เป็นอย่างมาก โดยห้างดังกล่าว สร้างที่เมืองกวางโจว ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทย เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน

          สำหรับ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เป็นพระที่นั่งในหมู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2419 ตั้งอยู่ระหว่างพระมหามณเฑียรกับพระมหาปราสาท ประกอบด้วย ปราสาท 3 องค์ ทอดตัวจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก แต่ละองค์เชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสันโดยตลอด         


 

          พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีความโดดเด่นกว่าพระที่นั่งในหมู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทอื่นๆ เนื่องจากเป็นผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมยุโรป โดยตัวอาคารพระที่นั่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมยุโรป แต่หลังคาพระที่นั่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมไทย จนเป็นที่มาของชื่อ "ฝรั่งสวมชฎา" 

          เนื่องจากความเป็นสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่นกว่าพระที่นั่งอื่นๆ ทำให้ปัจจุบันพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทกลายเป็นหนึ่งในจุดดึงดูดสำคัญที่สุดของพระบรมมหาราชวัง เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สำคัญที่สุดในพระบรมมหาราชวัง เช่นเดียวกับพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ True AF Fanclub

อ้างอิงจาก : https://hannelhannelhannel.blogspot.com/2018/04/blog-post_16.html

ขอบคุณคลิปจาก : Youtube Trend Clip Channel (https://www.youtube.com/watch?v=laUYWnccf2Q&feature=share)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน