กรมควบคุมโรค ลั่น...สุดน่าตกใจ !!! คนไทยจำนวนมากเข้าใจว่า โรคพิษสุนัขบ้ารักษาหายได้...แท้จริงแล้วตาย 100% !!!

Publish 2018-03-09 11:47:59

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจเป็นที่สุด เมื่อกรมควบคุมโรคสำรวจพบว่า คนไทย 100 ละ 25% ยังเข้าใจผิดอยู่ว่า โรคพิษสุนัขบ้า เป็นแล้วสามารถรักษาให้หายได้ แท้จริงแล้ว โรคพิษสุนัขบ้านั้น ไม่สามารถรักษาได้ เมื่อเป็นแล้วจะเสียชีวิต 100%โดยทางด้าน นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีเเละโฆษกกรมควบคุมโรค ได้กล่าวว่า มีข้อมูลที่ทำให้กรมควบคุมโรคต้องมาแจ้งเตือนด้วยความเป็นห่วงก็คือ เรามีการสำรวจความรับรู้ และรับทราบ ของประชาชน ว่าโรคพิษสุนัขบ้าเป็นอย่างไร ปรากฎว่า คนไทย 100 ละ 25% ของประชาชน มีความเข้าใจผิดพลาดคลาดเคลื่อน คิดว่าโรคพิษสุนัขบ้าเมื่อเป็นแล้ว สามารถรักษาหายได้ ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนอย่างยิ่ง จริงๆ แล้ว เมื่อเป็นแล้ว การเสียชีวิตจะ 100% ไม่ใช่ว่าสามารถรักษาหายได้

โดยล่าสุดนั้น กรมปศุสัตว์ ได้ประกาศแจ้งเตือนเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 13 จังหวัด โดยประกาศให้เป็นเขตพื้นที่สีแดง เนื่องจากอยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง ควรเฝ้าระวังเป็นอย่างยิ่ง คือ สุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา น่าน บุรีรัมย์ อุบลราชธานี เชียงราย ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก และศรีสะเกษ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 รายใน 2 เดือนที่ผ่านมา


โดยโรคพิษสุนัขบ้านั้น ติดต่อทางการสัมผัสน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อ ยกตัวอย่างเช่น ถูกกัด หรือ ถูกเลียที่บริเวณบาดแผล กรมควบคุมโรคแนะนำให้หลีกเลี่ยง สัตว์ที่มีอาการหงุดหงิด ปากอ้าค้างหุบไม่ได้ ลิ้นมีสภาพสีแดงคล้ำ ไล่กัดคนและสัตว์อื่น สำหรับผู้ที่ต้องคลุกคลีกับสัตว์ควรฉีดวัคซีนป้องกัน โดยไม่จำกัดอายุ

อ้างอิงข้อมูลจาก - กรมควบคุมโรค


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน