ห้ามตัดเด็ดขาดแม้นิดเดียว เมื่อนางตะเคียนไม่ยอม "หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค"ท่านก็ไม่ตัด แต่หากกิ่งหักใส่กุฏิจะโค่นทันที แต่ไม่มีโดนแม้ครั้งเดียว

Publish 2018-02-08 10:26:52

หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.อยุธยา

นางตะเคียน วัดบางนมโค อยุธยา

ที่วัดบางนมโคมีต้นตะเคียนใหญ่อยู่ ต้น ความจริงน่ะต้นตะเคียนมีอยู่หลายต้น ทีนี้สำหรับต้นตะเคียนที่ใหญ่จริงๆ ที่หลวงพ่อปานไม่สามารถจะทำอันตราย แม้แต่รานกิ่ง ก็ทำไม่ได้มีอยู่ ต้น เขาไม่ยอม

ไปถามหลวงพ่อปาน ว่า

"แล้วต้นตะเคียนนี่ขอรับ กิ่งก้านสาขาใหญ่ หลวงพ่อจะรานจะโค่นได้ไหม?"

หลวงพ่อปาน บอก

"ไม่ได้ เขาไม่ให้"

หลวงพ่อปานตามธรรมดาของท่านนี่จะเล่าให้ฟัง ท่านจะโค่นต้นไม้สักต้นท่านต้องบวงสรวงก่อน ขอเขาๆ ให้โค่นไหม ถ้าเขาไม่ให้โค่น ท่านก็ไม่โค่น

"รุกขเทวดา" นี่เป็นเทวดาที่มีบุญน้อย วิมานยังไม่ลอยในอากาศ แต่ก็สูงกว่าภุมเทวดาหน่อย

"ภุมเทวดา" นี่หมายความว่า ที่เขาเรียกกันว่าพระภูมิเจ้าที่ พวกนี้ท่านมีวิมานอยู่กับภาคพื้นดิน ถึงเรียกว่าภูมิเทวดา หรือภุมเทวดา ภูมิ น่ะเขาแปลว่า แผ่นดินคือเทวดาที่อยู่แผ่นดิน แต่ก็มีเครื่องทิพย์บริโภคเหมือนกัน

ทีนี้รุกขเทวดานี่ มีบุญสูงกว่าภุมเทวดานิดหนึ่ง มีวิมานสูงขึ้นไป แต่ว่าวิมานนี่ลอยอยู่ในอากาศไม่ได้ เพราะยังมีบุญบารมีน้อย ต้องอยู่ตามยอดไม้ ไม่ใช่อยู่ที่ต้นไม้เหมือนจิ้งจกตุ๊กแก

อันนี้สำหรับต้นตะเคียนต้นนั้น ก็มีรุกขเทวดา ที่เราเรียกกันว่า "นางตะเคียน"

หลวงพ่อ(ปาน)ท่านบอกว่า

"ฉันจะโค่นหลายครั้ง เขาไม่ยอมให้โค่น แม้แต่ว่าจะรานกิ่งเขาก็ไม่ยอมให้รานของเขา ทำของเขาไม่ได้เลย แต่มีสัญญากันอยู่ว่า ถ้ากิ่งหักลงมาถูกกระเบื้องแตกแผ่นเดียว จะโค่นทันที เขาก็ยอม"


ทีนี้สำหรับต้นตะเคียนทั้ง ต้นนี้ มีอานุภาพแปลก ถ้ากิ่งแห้งๆ หักออกมา รู้สึกว่าห้อยโตงเตงๆ เราก็คิดว่าไม่ช้าก็หล่นทับกระเบื้อง ถูกกระเบื้องแตก เพราะอยู่ใกล้กุฏิ

แต่เปล่า เวลาที่กิ่งอันนั้นจะหล่นจริง ปรากฏว่าเป็นลมเหมือนลมบ้าหมู หอบเอากิ่งไม้ ไปทิ้งโน่นหลังกุฏิ ห่างไปตั้งหลายวา ยังงี้ทุกกิ่ง นี่พูดถึงปฏิปทาของนางตะเคียนนะ

เล่าโดย: หลวงพ่อฤาษี วัดท่าซุง

หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.อยุธยา

Cr.SaRaN WiKi

คาถาครูพักลักจำ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน