ห้ามพระบวชใหม่สีไวโอลิน.ก่อนจะอาบัติ "ท่านเจ้าคุณนรฯ"อิทธิฤทธิ์อานุภาพหูทิพย์.. อย่างอัศจรรย์ ทั้งที่ไม่ได้อยู่กุฏิเดียวกัน ผนังทึบแน่นหนา..

Publish 2018-02-05 11:16:35

ปาฎิหารย์ตาทิพย์เจ้าคุณนรฯ ช่วยพระนวกะไม่ให้อาบัติผิดศีลแค่เอ่ยว่า “มันจะเป็นบาปผิดศีล จะไม่ดีแก่ตัวเอง”

ครั้งหนึ่งมีพระบวชใหม่มาอยู่กับพระที่บวชเก่าในกุฏิที่อยู่ติดกันกับพระคุณเจ้า  เป็นพระที่มีความเป็นนักดนตรีอยู่มาก  เมื่อบวชแล้วก็เอาไวโอลินคันโปรดมาด้วย  และแล้ววันหนึ่งเวลาบ่าย ๆ มีเพื่อนมานมัสการพระบวชใหม่ถึงที่กุฏิพระองค์นั้น  ด้วยความคุ้นเคยจึงเปิดหีบไวโอลิน เอามือหยิบไวโอลินขึ้นมาจะสีพระคุณเจ้าท่านเจ้าคุณนรรัตน ฯ ซึ่งอยู่กุฏิติดกันได้เปิดหน้าต่างกุฏิออกมาทันที  ทั้ง ๆ ที่ท่านไม่ค่อยจะเปิดหน้าต่างบ่อยนัก ท่านบอกกับพระบวชเก่าที่นั่งอยู่หน้ากุฏิว่า “คุณรีบเข้าไปบอกพระนวกะรูปนั้นให้เอาไวโอลินเก็บเข้าหีบเสีย อย่าได้สีเป็นอันขาด เพราะมันจะเป็นบาปผิดศีล จะไม่ดีแก่ตัวเอง”

พระบวชเก่ารีบพรวดพราดเข้าไปข้างในก็พบว่า พระบวชใหม่กำลังแนบไวโอลินกับบ่าและแก้ม เตรียมจะสีอยู่แล้ว จึงได้บอกว่า อย่าครับ สีมันอาบัตินะครับ ไม่ดีแก่ตัวเอง ใครมาเห็นเข้า ก็จะติเตียนได้


กุฏิที่พระนวกะรูปนั้นจะสีไวโอลิน เป็นผนังปูนมิดชิด พระคุณเจ้าไม่มีโอกาสมองเห็นได้เลย และพระองค์นั้นก็ยังไม่ได้สี เรื่องที่ท่านจะได้ยินเสียงก็เป็นไปไม่ได้อีก พระภิกษุบวชเก่ารูปนั้น เอาเรื่องนี้ไปเล่าให้กับเพื่อนพระด้วยกันฟังแล้ว ให้ความเห็นว่า

“กุฏิเป็นผนังปูน เราเองนั่งอยู่ข้างหน้ายังไม่เห็น ไม่ได้ยินเสียง แต่พระคุณเจ้าอยู่ในห้อง กลับมองเห็น ถ้าท่านไม่ได้ตาทิพย์ แล้วจะเห็นได้อย่างไร และเตือนทันเวลาเสียด้วย แสดงว่าท่านเห็นเหตุการณ์โดยตลอดเลย”

ขอขอบคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

จดหมายเหตุ เจ้าคุณนรรัตนราชมานิต(ธมฺมวิตกฺโกภิกขุ)

 http://www.gmwebsite.com

เพื่อเผยแผ่กิตติคุณเป็นสังฆบูชาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี

ติดตามข่าวอื่นๆ