คิดถึงสุดหัวใจ...ย้อนอ่านเรื่องราวสุดน่ารักของในหลวง ร.๙ ที่ทรงตรัสกับ สมเด็จย่า เมื่อต้องใส่ชุดไม่ทรงโปรด เมื่อครั้งในวัยเยาว์

คิดถึงสุดหัวใจ...ย้อนอ่านเรื่องราวสุดน่ารักของในหลวง ร.๙ ที่ทรงตรัสกับ สมเด็จย่า เมื่อต้องใส่ชุดไม่ทรงโปรด เมื่อครั้งในวัยเยาว์

Publish 2018-01-13 12:46:30

เรื่องราวเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ นั่นถือเป็นช่วงแห่งความทรงจำที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง และเชื่อได้ว่าพสกนิกรชาวไทยที่ได้อ่านบทความหรือเห็นรูปภาพในวัยเยาว์ต่างๆของพระองค์ ต่างก็คงยิ้มตามกันไปอย่างแน่นอน

โดยในครั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้นำบทความตอนหนึ่งจาก หนังสือ เจ้านายเล็กๆ -ยุวกษัตริย์ ที่พระนิพนธ์โดย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระองค์ท่านได้เขียนถึงพระอนุชา รัชกาลที่ ๙ ไว้ว่า
เมื่อถึงปี ๒๔๗๔ ข้าพเจ้าขึ้นประถมปีที่ ที่โรงเรียนราชินี พระองค์ชาย(รัชกาลที่ ) ก็ขึ้นอนุบาล ที่โรงเรียนมาแตร์ฯ ส่วนพระองค์เล็ก(รัชกาลที่ ) ก็เข้าโรงเรียนอนุบาลที่ครูพิเศษภาษาอังกฤษของข้าพเจ้าชื่อ มิสซิสเดวีส (Mrs.Davies) เปิดที่บ้าน สามีเป็นอาจารย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลูกของเขา เดวิดิสก็อยู่ในชั้นอนุบาลนี้ นักเรียนชั้นนี้ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่จะวาดรูป ระบายสี ตัดกระดาษ หัดใช้กาว ฯลฯ พระองค์เล็กเวลานั้นมีพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง คือ เมื่อตัดกระดาษจะอ้าปากปิดปากไปตามจังหวะที่ตัดไป

วันหนึ่งมิสซิสเดวีสได้จัดให้นักเรียนเล็กๆ แสดงอะไรเล็กน้อย เด็กๆ ได้ทำบัตรเชิญส่งให้ญาติพี่น้องด้วย มิสซิสเดวีสได้จัดเครื่องแต่งกายให้ด้วย เด็กผู้หญิงแต่งเป็นผีเสื้อ ชุดนี้ทำด้วยกระดาษห่อของที่นุ่มและบาง แต่ละคนก็สีหนึ่งๆ เด็กผู้ชายแต่งชุดผ้าเป็นกระต่าย แม่บอกว่า พระองค์เล็ก(ในหลวงรัชกาลที่ ) ไม่ชอบเลย

เมื่อไปกราบบังคมทูลสัมภาษณ์ เมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคม๒๕๒๙พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ยังรับสั่งว่า "ไม่ชอบเลย รู้สึกว่ามัน ridiculous (ทุเร้ศ ทุเรศ)"


 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : หนังสือ เจ้านายเล็กๆ -ยุวกษัตริย์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ