สืบสานตำนานมวยท่าเสา!! เปิดประวัติ ครูอดิศร ไกรว่อง ผู้สืบทอดสายมวยพระยาพิชัยดาบหักโดยตรง คนสุดท้าย !!

สืบสานตำนานมวยท่าเสา!! เปิดประวัติ "ครูอดิศร ไกรว่อง" ผู้สืบทอดสายมวยพระยาพิชัยดาบหักโดยตรง คนสุดท้าย !!

Publish 2018-01-12 16:36:18

           ตำนานของ มวยท่าเสา ที่นายทองดี หรือ พระยาพิชัยดาบหัก ได้ขอมอบตัวเป็นลูกศิษย์ เพราะศิษย์สำนักท่าเสามีลีลาการชกที่สวยงามและมีประสิทธิผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้เด็ดในการเตะ ถีบ และศอกอันเป็นที่ลือกระฉ่อนจนนายทองดีเองถึงกับปฏิญาณว่าจะต้องมาขอเรียนศิลปะมวยไทยจากสำนักท่าเสาให้ได้ และก็ได้มาเป็นลูกศิษย์ครูเมฆผู้ประสิทธิประสาทวิชามวยให้แก่นายทองดี

           ครูเมฆเป็นครูมวยที่มีชื่อเสียงโด่งดังแม้กระทั่งก่อนที่นายทองดีจะมาขอมอบตัวเป็นลูกศิษย์ เพราะศิษย์สำนักท่าเสามีลีลาการชกที่สวยงามและมีประสิทธิผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้เด็ดในการเตะ ถีบ และศอกอันเป็นที่ลือกระฉ่อนจนนายทองดีเองถึงกับปฏิญาณว่าจะต้องมาขอเรียนศิลปะมวยไทยจากสำนักท่าเสาให้ได้ และก็ได้มาเป็นลูกศิษย์ครูเมฆผู้ประสิทธิประสาทวิชามวยให้แก่นายทองดีซึ่งได้นำความรู้ตามที่ได้รับไปผสมผสานกับมวยจีนอีกต่อหนึ่ง และเมื่อนายทองดีได้เป็นเจ้าเมืองพิชัย ก็ได้แต่งตั้งครูเมฆให้เป็นกำนันปกครองตำบลท่าอิด ครูเมฆได้ถ่ายทอดวิชามวยให้แก่ผู้สืบสกุลต่อมาจนถึงครูเอี่ยม ครูเอี่ยมถ่ายทอดแก่ผู้สืบสกุลคือครูเอม ครูเอมถ่ายทอดวิชามวยให้แก่หลานตา ๕ คนซึ่ง ทั้ง ๕ คนนี้เป็นนักมวยตระกูลเลี้ยงเชื้อ ซึ่งต่อมากรมหลวงชุมพรฯ ได้เปลี่ยนให้เป็นเลี้ยงประเสริฐ เป็นบุตรนายสอนและนางขำ (ลูกครูเอม) สมพงษ์ แจ้งเร็ว เขียนเล่าว่า ทั้ง ๕ คนเป็นยอดมวยเชิงเตะ มีกลเม็ดเด็ดพรายแพรวพราวทุกกระบวนท่าที่ได้สืบทอดมาจากสำนักท่าเสาของครูเมฆจนมีชื่อเสียงลือลั่นในช่วงเวลานั้น 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

ไม้เด็ดลือกระฉ่อน!! เปิดตำนาน ๕ เสือ กับเหตุการณ์สิ้นสุดยุคคาดเชือก "มวยท่าเสา" ที่แม้แต่ พระยาพิชัยดาบหัก" ยังต้องขอฝากเป็นลูกศิษย์!!
(ครูแพ)

 

          หลังจากที่มีกรณีที่ครูแพต่อยเขมรเจียร์ตายคาที่และทำให้มวยไทยเลิกการคาดเชือกและสวมนวมแทนนั้นในขณะนั้น แต่ตำนานของมวยท่าเสายังคงอยู่ และอนุรักษ์สืบสานไว้จนมาถึงปัจจุบัน โดยมีครูมวยสืบทอดมาจากสายพระยาพิชัยโดยตรงนั่นก็คือ ครูอดิศร ไกรว่อง ผู้สืบทอดสายมวยท่าเสา (ครูเมฆ) ครูอดิศรเป็นผู้สืบทอดสายมวยพระยาพิชัยดาบหักที่ได้รับการครอบครูจากพิธีครอบครูแบบโบราณที่ได้สิทธิ์และศักดิ์เป็นผู้สืบทอดเป็นครูมวยของสายมวยพระยาพิชัยดาบหักจาก รศ.สมพร แสงชัยและเป็นผู้สืบทอดสายมวยท่าเสาที่ได้รับการครอบครูแบบที่เป็นครูมวยผู้สืบทอดของสายมวยท่าเสาจาก ครูฉลอง เลี้ยงประเสริฐ โดยตรง ซึ่งครูอดิศรได้มีโอกาศเรียนมวยท่าเสากับครูฉลอง เลี้ยงประเสริฐ ผู้เตะคู่ต่อสู้สลบคาเท้ามา ๓๐ กว่าคนเป็นเวลายาวนานจวบจนกระทั่งครูฉลอง เลี้ยงประเสริฐ ได้วายชนน์

 

ในอดีตครูอดิศรเริ่มขึ้นชกมวยพร้อมกับพุฒิ ล้อเหล็กและครูอดิศรมีดีกรีถึงแชมป์มวยเวทีราชดำเนิน


 

          สำหรับมวยอุตรดิตถ์และมวยพระยาพิชัยดาบหักนั้นไม่เน้นการป้องกันตัวแต่อย่างเดียว แต่จะเน้นการเผด็จศึกควบคู่กันไปในขณะเดียวกัน  โดยมวยพระยาพิชัยดาบหักจะใช้ท่าย่าง ๘ ทิศ และท่ามือ ๔ ทิศในการป้องกันอันตรายจากคู่ต่อสู้ด้วยการ หลบหลีก - ปัด - ป้อง - ปิด ก่อนเปิดเข้ากระทำ คือ รับก่อนรุกหรือรับขณะรุกเมื่อบุกโจมตี แต่อาจเปิดเข้ากระทำได้เมื่อโอกาสเปิดให้เช่นกัน เพื่อให้บรรลุถึงชัยชนะตามวัตถุประสงค์ในการต่อสู้

          ในขณะที่ทำการต่อสู้ มวยพระยาพิชัยดาบหักจะไม่เปิดช่องว่างในร่างกายให้คู่ต่อสู้อย่างเด็ดขาด เช่น  เวลาเตะ มือจะต้องไม่ตก เพราะไม่แกว่งแขนเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้แก่การเตะ เมื่อเตะ ถีบ หรือเข่าแล้ว เท้าที่ใช้จะต้องวางลงข้างหน้าเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองถูกเตะตัดขาที่ยืนอยู่ ฯลฯ  และนักมวยจะต้องสามารถเปลี่ยนเหลี่ยมเพื่อมิให้ตนเองเป็นเป้าหมายที่ไม่เคลื่อนไหว นักมวยจะต้องสามารถเปิดเข้าทำและแก้ไขอาวุธของคู่ต่อสู้ในขณะเดียวกัน ผู้ที่สามารถแก้ไขหรือป้องกันไม้มวยของคู่ต่อสู้โดยไม่มีอันตรายเกิดขึ้นแก่ตนเอง ย่อมสามารถทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้เสมอ
 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ มวยท่าเสามวยพระยาพิชัยดาบหัก

                           เพจ มวยพระยาพิชัยฯ-ไทยุทธ ศูนย์ฝึกปทุมฯติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ