แม่ทองคำ งูเหลือมยักษ์! “งูทวดวัดห้วยวัดระย้า” พระครูเลี้ยงมากว่า ๓๐ ปี ชาวบ้านแห่หาเชื่อช่วยรักษาโรคหาย.?!!

แม่ทองคำ งูเหลือมยักษ์! “งูทวดวัดห้วยวัดระย้า” พระครูเลี้ยงมากว่า ๓๐ ปี ชาวบ้านแห่หาเชื่อช่วยรักษาโรคหาย.?!!

Publish 2018-01-12 11:14:46

แม่ทองคำ งูเหลือมยักษ์! “งูทวดวัดห้วยวัดระย้า” พระครูเลี้ยงมากว่า ๓๐ ปี ชาวบ้านแห่หาเชื่อช่วยรักษาโรคหาย.?!!เป็นข่าวที่ดังไปทั่วเมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๑ มีรายงานข่าวว่า ที่วัดห้วยระย้า ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช พระบุญเลิศ พูลสวัสดิ์ อายุ ๖๖ ปีได้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์เพศเมียชื่อ “แม่ทองคำ” โดยชาวบ้านเชื่อว่าสามารถรักษาอาการป่วยได้ โดยงูเป็นงูเหลือมขนาดใหญ๋วัดความยาวจากหัวถึงปลายหางมีความยาวกว่า ๖ เมตร น้ำหนักเกินกว่า ๒๐๐ กิโลกรัม นอนภายในกุฏิของพระบุญเลิศอย่างสงบนิ่ง ไม่มีท่าทีตื่นหรือดุร้าย ทราบว่าอยู่ในช่วงที่กำลังจะลอกคราบ จึงเคลื่อนตัวช้า 

 

 
โดยพระบุญเลิศ ได้กล่าวว่าว่า จำวัดอยู่ในกุฏิกับ แม่ทองคำ งูเหลือมยักษ์ตัวนี้เป็นเวลายางนานกว่า ๓๐ ปีมาแล้ว เพราะได้เลี้ยงดูกันมามาตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ หลานพระบุญเลิศได้ซื้อมาฝากให้เลี้ยงตั้งแต่ตอนเพิ่งออกบวชได้ไม่นาน ซึ่งที่ผ่านมามีคนมารักษาอาการป่วยด้วยโรคต่าง ๆ เกือบทุกคน หรือบางคนก็มาบนบานขอลูก เพราะเชื่อว่างูเหลือมตัวนี้เป็นงูของทวดเจ้า (ความเชื่อทางภาคใต้ถือว่าป็นงูของเจ้าที่ หรือเทวดา) การรักษาก็แค่ลูบหางงูเท่านั้น และไม่มีการคิดค่ารักษา แต่บางคนจะทำบุญ โดยการเลี้ยงดูแม่ทองคำจะกินไก่เดือนละ ๓ ตัวเท่านั้น ถ้าไม่ถึงเวลา “แม่ทองคำ” ก็จะไม่กิน บางคนมารักษาแล้วหาย ก็จะกลับมาทอดผ้าป่าหาเงินสมทบทุนซ่อมแซมศาลาโรงธรรมให้วัด ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล
 วัดห้วยระย้าซ฿งเป็นวัดดังของเมืองคอน ตั้งที่ .หมู่ ๕ ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช มีพระภิกษุลูก ๓ รูป ซึ่งพระบุญเลิศ พูลสวัสดิ์ อายุ ๖๖ ปีเป็นพระลูกวัดจำพรรษาอยู่ที่วัดห้วยระย้าแห่งนี้ พระบุญเลิศ ได้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์ไว้ โดยงูเหลือมตัวดังกล่าวเล่าลือกันว่า สามารถรักษาคนป่วยจากโรคร้ายต่าง ๆ จนหายเป็นปกติได้ในแต่ละวันจะมีผู้คนเดินทางมารักษาอากหารเจ็บป่วยกับงูเหลือมยักษ์จำนวนมาก พระบุญเลิศได้นำ “แม่ทองคำมาให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปชมในกุฏิพบว่ามีงูเหลือมยักษ์ เพศเมียขนาดใหญ่ มีความยาว ๖ เมตรกว่า น้ำหนักเกินกว่า ๒๐๐ กิโลกรัม นอนขดตัวอยู่ใต้เตียงพระบุญเลิศ จึงต้องจับหางลากออกมาโชว์  โดยเจ้างูเหลือมยักษ์ตัวดังกล่าวอยู่ในอาการสงบนิ่งไม่ได้แสดงอาหารดุร้ายแม้แต่น้อย และภายในกุฏิพบว่า ได้มีการสร้างอ่างน้ำขนาดกว้าง ๓ X ๓ เมตร เพื่อให้งูเหลือมยักษ์ได้อาบน้ำช่วงที่มีอากาศร้อน ซึ่งงูจะเลื้อยลงไปในอ่างน้ำเองถ้าในวันนั้นอากาศร้อนมาก พระบุญเลิศ ยังได้บอกว่า งูเหลือมตัวนี้เลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเล็ก ๆเท่าหัวแม่มือ เลี้ยงอยู่ด้วยกันมานานเกินจะ ๓๐ ปีแล้ว เป็นงูเหลือมเพศเมีย และได้ตั้งชื่อไว้ว่าว่า “เจ้าทองคำ" หลานได้ซื้อลูกงูเหลือมมาฝากให้ช่วยเลี้ยงตอนที่อาตมาบวชใหม่ ๆ ก็เลี้ยงมาเรื่อยๆจนมีขนาดใหญ่และอาศัยอยู่กับอาตมาภายในกุฏิมาโดยตลอด มาระยะหลัง ๆ นี้มีผู้คนที่มาเยี่ยมอาตมาและได้เห็นงูเหลือมตัวนี้ก็บนบานเรื่องต่าง ๆ นานา เช่น ไม่มีลูกก็บนบานก็ลูกปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานก็ตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่จะเรียกงูเหลือมว่า “แม่ทองคำ”ในปัจจุบันพระบุณเลิศได้นำไปขึ้นทะเบียนไว้กับทางราชการเรียบร้อยแล้ว ต่อมามีคนมารักษาป่วยไข้ โดยเฉพาะโรคปวดเมื่อยโรคตานขโมยในเด็ก และโรคอื่น ๆ ซึ่งพระบุญเลิศบอกว่า “อาตมาไม่อยากจะระบุว่า งูเหลือมรักษาหาย เพราะเหมือนเป็นการอวดอ้าง แต่อยากให้ไปสอบถามคนที่เคยมารักษากับงูเหลือมตัวนี้เขาจะบอกได้ว่าจริงเท็จเป็นอย่างไร รักษาหายจริงหรือไม่ ซึ่งขั้นตอนการรักษาไม่ได้มีพิธีมากมายอะไร เพียงแค่คนป่วยเอาหางงูลูบ ตามบริเวณที่เจ็บปวดจากนั้นก็พากันกลับ โดยอาตมาไม่เคยคิดค่ารักษาแต่อย่างใดทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหายจากอาการป่วย เมื่อทำแล้วหายและสบายใจก็มาทำเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆและมีการบริจาคเงินเป็นค่าอาหารให้แม่ทองคำอย่างต่อเนื่อง” พระบุญเลิศ ยังกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า คงจะอาศัยอยู่ด้วยกันจนตายไปข้างหนึ่ง เพราะเลี้ยงมานานแล้วจนอยู่กัน ร่วมโลกแบบพี่น้องร่วมโลกธรรมกัน
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก
ฅนต้นข่าว , โอเอ็นบีนิวส์ และสำนักข่าวไทย
ที่มา FB : สื่ออาสา ฅนต้นข่าว , โอเอ็นบีนิวส์ และสำนักข่าวไทย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม