พระเกียรติก้องไกลในกีฬาซีเกมส์ จากในหลวงร.๙และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ถึง พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ...ทรงเป็นตัวแทนคนไทยไปคว้ารางวัล!

Publish 2017-08-23 08:11:54

๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา ได้มีเหตุการณ์ที่ยังความปลื้มปีติแก่คนไทยทั้งประเทศ เมื่อพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงม้าปริ้นซ์ ชาร์มมิ่ง นำทีมชาติไทย ลงชิงชัย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ ๒๙ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยการชิงชัยครั้งนี้ ด้วยพระปรีชาสามารถ ผลปรากฎว่า ทีมชาติไทย ที่มี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์, เฉลิมฉาน ยศวิริยะพาณิชย์, ภัคจิรา ธงภักดิ์ และ อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ คว้าอันดับ ๒ ได้เหรียญเงิน มาครอง ด้วยคะแนนรวม ๒๐๖.๒๑๑ คะแนน  

 


สำหรับ "เจ้าหญิงนักกีฬา" พระองค์นี้ ความขยันหมั่นเพียร และมีสปิริตนักกีฬา เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวไทย ตั้งแต่เมื่อครั้ง เป็นนักกีฬาแบดมินตัน และทรงเคยได้เหรียญทองแบดมินตัน ทีมหญิง ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ ๒๓ พุทศักราช  ๒๕๔๘ ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ที่สร้างควาามยินดีให้แก่ประเทศไทย

 

 

 

 

มองภาพของ "เจ้าหญิงนักกีฬา" - พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ คว้าชัยในการแข่งขันกีฬาครั้งนี้แล้ว ก็อดนึกถึงภาพ "ทูลกระหม่อมปู่" ของพระองค์ หรือ "ในหลวงรัชกาลที่ ๙" ของชาวไทย ไปไม่ได้เลย ที่พระองค์ทรงเป็นตัวแทนคนไทยร่วมลงแข่งขันเรือใบ ในงานกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ ๔ เมื่อ พุทศักราช ๒๕๑๐ จนได้รับเหรียญทองมา อันยังความภาคภูมิให้แก่พสกนิกรไทยยิ่ง

 

ครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญร่วมกันกับทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ จากการแข่งขันเรือใบยังความปีติโสมนัสแก่พสกนิกรชาวไทยโดยถ้วนหน้าโดยเฉพาะในวงการกีฬาของชาติได้มีขวัญและกำลังใจเพิ่มขึ้นอย่างประมาณมิได้

และการแข่งขันครั้งนี้ ทั้งสองพระองค์ทรงสมัครเข้าร่วมการแข่งขันเรือใบ ฐานะนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทยด้วยอย่างไม่ถือพระองค์ และพระองค์พร้อมด้วยทูลกระหม่อมฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ ทรงชนะเลิศการแข่งขันกีฬาเรือใบประเภท โอ.เค.ร่วมกัน

 

 

    ปรากฏว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าหญิงทรงมีคะแนนเท่ากันคือ –๖ คะแนน อันดับที่ ๒ ลาซาริ (มาเลย์) –๓๒.๔ คะแนน ที่ ๓ ยัน ขิ่น (พม่า) –๓๕.๔ คะแนน ที่ ๔ เทียน ขิ่น (พม่า) –๔๐.๔ คะแนน ที่ ๕ โมฮะหมัด บิน บูเต (มาเลย์) –๔๕.๔ คะแนน
 
                จากการที่ตำแหน่งที่ ๑ นั้น พระองค์ท่าน และ ทูลกระหม่อมฯมีคะแนนเท่ากัน คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ผู้แทนจากสหพันธ์เรือใบแห่งนานาชาติ และ ผู้แทนชาติที่เข้าร่วมแข่งขันอันประกอบด้วย พลเรือเอกศิริ กระจ่างเนตร ประธานที่ประชุม มร.โจนาธาน แซมซัน ผู้แทนสหพันธ์เรือใบแข่งนานาชาติ มร.เดวิด สัน จากมาเลเซีย มร.พอล วีเบน และ มร.ฮัน ทุน จากพม่า จึงได้เปิดประชุมกันขึ้น
                คณะกรรมการชุดนี้ได้ใช้เวลาประชุมอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง จึงตกลงพร้อมกันถวายชัยชนะอันดับที่ ๑ แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงได้รับเหรียญทองเรือใบประเภท โอ.เค.ทั้งสองพระองค์ ส่วนตำแหน่งที่ ๒  เหรียญเงินได้แก่ ลาซาริ แห่งมาเลเซีย และ ที่ ๓  ยัน ขิ่น แห่งพม่า (เดลินิวส์ ฉบับวันที่ ๑๔ ธ.ค. ๒๕๑๐)

ที่ต้องนับว่าอัศจรรย์ก็คือ เรือใบในการแข่งขันนั้นไม่ได้ทรงสั่งซื้อมาจากต่างประเทศแต่สำเร็จเป็นลำเรือขึ้นมาจากฝีพระหัตถ์

สำหรับข้าราชบริพารใกล้ชิด นี่ไม่ใช่สิ่งอัศจรรย์แต่อย่างใดเพราะว่าได้ทรงศึกษาวิชาช่างไม้มาตั้งแต่ทรงเรียนหนังสืออยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ทรงโปรดการเลื่อยไม้และไสกบอยู่จนค่ำมืด โครงไม้เหล่านี้ในที่สุดก็ได้กลายเป็นเรือใบลำแรกในจำนวนทั้งหมดถึงเจ็ดลำที่ทรงต่อประกอบขึ้นด้วยพระองค์เอง


ทางด้านกองทัพเรือก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการทรงเรือใบแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศ แสดงพระอัจฉริยะจนได้เหรียญทอง

อดีตแม่ทัพเรือได้เข้าไปกราบพระบาทหลังจากเสด็จขึ้นจากการทรงเรือแล้ว  หลังจากนั้นก็ได้กราบบังคมทูลถามว่า ขณะที่ทรงเรือใบนั้น...ทรงทำอย่างไรบ้างจึงสามารถคว้าชัยชนะมาได้?

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสตอบท่านนายพลเรือผู้นั้นสั้นๆว่า

“ฟังลิเกวิทยุ”

ทั้งนี้ก็เพราะตามปกติแล้วระหว่างที่ทรงเรือใบนั้นจะต้องทรงฟังวิทยุประจำท้องถิ่นเพื่อจะได้ทรงทราบถึงการพยากรณ์อากาศและกำลังลมตลอดจนข่าวสารเกี่ยวกับการเดินเรือ

แต่ในขณะที่ทรงแข่งขันนั้นไม่สามารถจะทรงจูนคลื่นไปยังสถานีวิทยุที่แจ้งข่าวสารการเดินเรือได้เพราะต้องใช้พระหัตถ์ทั้งสองข้างในการบังคับเรือให้ใบเรือกินลมให้ได้มากที่สุดและวิ่งได้แรงที่สุดทั้งยังต้องคอยบังคับหางเสือให้สัมพันธ์กับแรงลมอีกด้วยจึงต้องทรงทนฟังเสียงลิเกวิทยุอย่างที่ทรงมีพระราชดำรัสนั้นจริงๆ

 

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ ฉบับวันที่ ๑๔ ธ.ค. ๒๕๑๐ และ หนังสือ พระราชอารมณ์ขัน โดย วิลาส มณีวัต


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน