สุดฮือฮา เจดีย์หินนับร้อย โผล่แนวดิน ตลอดหาดแหลมโตนด เผยเป็นความเชื่อของชาวจีน ที่เชื่อกันว่าเรียงหินในรูปแบบดังกล่าวแล้วจะทำให้ชีวิตเจริญ

Publish 2019-02-27 13:28:29


ฮือฮา เจดีย์หินนับร้อย โผล่แนวดิน ตลอดหาดแหลมโตนด เป็นที่แปลกตาแก่นักท่องเที่ยว เผยเป็นความเชื่อของชาวจีน ที่เชื่อกันว่าเรียงหินในรูปแบบดังกล่าวแล้วจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง จนกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบนักท่องเที่ยวแห่ทำตาม กลายเป็นกิจกรรมที่คนมาเยือนแล้วไม่ควรพลาด หรือต้องทำ”สำหรับบางคน 
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณที่ตั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ม.5 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่แหลมโตนด นอกจากความสวยงามของสถานที่แล้ว ที่ฮือฮาสร้างความแปลกและเป็นไฮไล คือเจดีย์หินที่ถูกจัดวางซ้อนเป็นชั้นๆนับร้อย ซึ่งเกิดจากฝีมือนักท่องเที่ยว ที่พากันสร้างสัน โดยการนำก้อนหินที่ถูกคลื่นซัดกองเรียงรายอยู่ตามแนวชายหาด มาจัดวางลงบนแนวสันดินกันคลื่น เรียงตั้งเป็นชั้นๆรูปทรงคล้ายเจดีย์ สร้างความแปลกตา และเป็นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ณ ที่แห่งนี้จนกลายเป็นศิลปะที่แปลกตา แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก แม้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลแต่ว่าเริ่ม กลายเป็นแฟชั่น กลายเป็นกิจกรรมที่คนมาเยือนแล้วไม่ควรพลาด หรือต้องทำ”สำหรับบางคน 
 

 

 

 

 สอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทราบว่า การตั้งก้อนหินดังกล่าว เป็นการสื่อความหมายอะไรหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า การเรียงหินในลักษณะดังกล่าว เป็นความเชื่อของชาวจีน ที่เชื่อกันว่าเรียงหินในรูปแบบดังกล่าวแล้วจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ซึ่งพื้นที่เกาะลันตา จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้ามาเที่ยวกันจำนวนมาก เมื่อมีภาพก้อนหินที่ถูกเรียงในลักษณะดังกล่าวมากขึ้น บรรดานักท่องเที่ยวฝรั่งก็พากันทำตาม โดยบางคนก็มีความเชื่อว่าเรียงหินแล้วอธิษฐาน จะได้พรตามสิ่งที่อธิษฐาน กลายเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมทำกันเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ ปัจจุบันเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนกลายกำแพงเจดีย์ตลอดแนว

 

 

 

 

 ทั้งนี้เกาะลันตา อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.กระบี่ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลังไหลเข้าไปเที่ยวบนเกาะลันตากันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความสะดวกสบาย ที่พักหลากหลายระดับ มีไว้ให้เลือกใช้บริการกันจำนวนมาก

โดยเฉพาะที่ตั้งของ หน่วยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวอย่างครบครัน ทั้งห้องน้ำ ร้านอาหาร และสถานที่สำหรับกางเต้นท์พักค้างแรม ที่มีไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

ก่อนหน้านี้ แหลมโตนด อาจจะไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก เนื่องจากที่ตั้งของแหลม อยู่ห่างไกลจากแหล่งชุมชนบนเกาะ การเดินทางค่อนข้างลำบาก แต่ปัจจุบันมีการตัดถนน เป็นเส้นทางที่สามารถขับรถไปถึงได้อย่างสะดวกสบาย แม้เส้นทางบางช่วงอาจจะต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเส้นทางตัดผ่านแนวเขา จึงอาจมีความสูงชัน

 

นอกจากนี้แหลมโตนด ยังมีจุดชมวิวบนเนินปลายแหลมที่ยื่นออกกลางทะเล ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งของประภาคาร ใช้เป็นหอสำหรับส่องไฟให้กับชาวเรือในยามค่ำคืน กลายเป็นจุดเซลฟี่ ที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม เดินขึ้นไปถ่ายภาพคู่กับวิวสวยๆ ของแหลมโตนดได้รอบ 360 องศา เมื่ออยู่บนเนินแล้วมองกลับลงมา จะเห็นแนวหาด 2 รูปแบบ ฝั่งหนึ่งจะเป็นหาดหิน ที่มีก้อนหินสวยงามอยู่ตลอดแนวชายหาด อีกฝั่งเป็นหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีคราม ที่บรรดาเหล่านักท่องเที่ยวนิยมนอนพักผ่อนอาบแดด และลงเล่นน้ำทะเลอย่างสนุกสนาน

สำหรับผู้ที่อยากเดินทางไปเที่ยวแหลมโตนดบนเกาะลันตา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมไปได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ โทรศัพท์ 075-660711-2 หากใครอยากไปตั้งแคมป์ กางเต้นท์ค้างคืน ก็สามารถเช่าเต้นท์จากทางอุทยานฯ ได้เช่นกัน

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเบื้องหลัง "ผู้รับเหมา เจดีย์โบราณถล่ม" เริ่มไม่ชอบมาพากลเจ้าเดิมบูรณะวัดอรุณฯ พลาดซ้ำ ทวีความรุนแรง

ด่วนๆ เจดีย์เก่าวัดพระยาทำฯทรุดตัวถล่ม คนงานเจ็บติดค้างใต้ซากเร่งช่วย

ไม่เกรงกลัวต่อสิ่งลี้ลับ!! โจรใจบาปทุบเจดีย์เก็บกระดูกขโมยเงินเหรียญและโกฏทองเหลือง กว่า 100 เจดีย์ (คลิป)

ทหารไทย-เมียนมา ชื่นมื่น ร่วมบุญพิธีอัญเชิญฉัตรเจดีย์ ณ เจดีย์ชเวดากองจำลอง เมืองทวาย

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประดิษฐ รอดเกิด