สุดอลังการ ชาวเมืองคอนแห่ร่วมพิธีกวนข้าวมธุปายาสวัดโพธิ์เสด็จ-เชื่อเป็นข้าวทิพย์ทรงพุทธคุณศักดิ์สิทธิ์เป็นสิริมงคลแก่คนที่ได้บริโภคอย่างมาก

Publish 2019-02-17 16:39:21


(17 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดกิจกรรมเนื่องในสัปดาห์วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราชกำหนดจัดงานประเพณี “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ” ประจำปี 2562 ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมต่อเนื่องเป็นปีที่ 789  ระหว่างวันที่ 13 -19 ก.พ. 2562  โดยมีกิจกรรมมากมายหลากหลาย โดยเฉพาะการกวนข้าวมธุปายาสหรือข้าวทิพย์ ข่าวยาคู ,ยาโคในพื้นที่หลายวัดทั้งในตัวเองนครศรีธรรมราช แปละอำเภอรอบนอก ในขณะที่ชาวพุทธทั่วไปได้เดินทางเข้ามาในจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อกราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และร่วมกิจกรรมวันมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุอย่างต่อเนื่อง

                โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (16 ก.พ 2562  ที่วัดโพธิ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้กำหนดประกอบพิธีกวนข้ามธุปายาสจำนวน 9 กระทะ โดยมีนายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธี ฯและมีพระศรีธรรมประสาธน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช(ธรรมยุติ) เป็นประธานสงฆ์ เริ่มจากการประกอบพิธีบวงสรวงเทพยดา สิ่งศักดิ์และดวงวิญาณของพระครูโพธิสารประสาธน์ (พ่อท่านชม) อดีตเจ้าอาวาสที่ละสังขารเมื่อวันวิสาขบูชา ปี 2561และทางศิษยานุศิษย์ได้นำสรีระบรรทุกในโลงแก้วเพื่อรอกำหนดพระราชเพลิงศพ  จากนั้นได้นำสาวพรหมจรรย์จำนวน 29 คน ที่แต่งกายชุดขาวมารับไหว้พระรับศีลก่อนให้นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ เจิมหน้าผาก ก่อนจะเดินไปประจำในแต่ละกระทะเพื่อเป็นผู้เริ่มหวนข้าวมธุปายาส 

 

 

 

 

 

 จากนั้นพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการจุดไฟแต่ละกระทะก่อนนำส่วนผสมข้าวมธุปายาสเทใส่ในกระทะ เริ่มกวนพร้อม ๆ กับพระสงฆ์สวดชัยเจริญมงคลคาถาต่อเนื่อง ซึ่งก่อนกวนข้าวมธุปายาสจะต้องกวนต่อเนื่องยาวนาน 8-19 ชม. โดยมีประชาชนจำนวนมากแห่เดินทางมาร่วมในกิจกรรมและร่วมกวนข้าวมธุปายาสเพิ่มมากขึ้นเรื่อย  โดดยกระทะแรกที่กวนเสร็จใช้เป็นกระทะที่ 3 ซึ่งเป็นกระทะขนาดเล็กใช้เวลา 3 ชม.จากนั้นกระทะอื่น ๆ ก็ทยอยเสร็จสิ้นไปเรื่อย ๆ ใช้เวลากระทะละ 4 ,5,6,7 ชม.ตามลำดับ ส่วนกระทะที่ 1 ซึ่เป็นกระทะขนาดใหญ่เสร็จเป็นลำดับสุดท้ายใช้เวลา 8 ชม. ซึ่งการกวนข้าวมธุปายาสวัดโพธิ์เสร็จสิ้นทุกกระทะในเวลา 23.19 น. ซึ่งทั้ง 9 กระทะได้เทข้าวมธุปายาสใส่ถาดได้รวม 131 ถาด หลังจากนั้นจะตดเป็นชิ้น ๆ บรรจุกล่องขนาดเล็กเพื่อแจกจ่ายฟรีให้กับผู้ที่มาร่วมกิจกรรมวัน “มาฆบูชา” วันที่ 19 ก.พ.นี้ โดยทางัดจะจัดกิจกรรมเสริมคือการ “แห่ผ้าห่มโพธิ์” ซึ่งเป็นการนำเอาผ้า 3 สี แดง ขาว และสีเหลืองมาประกอบพิธีโอบห่มให้ต้นโพธิ์ยักษ์อายุนับพันปีคู่วัดโพธิ์เสด็จ 

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงการกวนข้าวมธุปายาสจะแล้วเสร็จในแต่ละกระทะ ประชาชนจำนวนมากได้นำภาชนะเท่าที่พอจะหาได้ อาทิ ถุงพลสติก ขวดน้ำตัดครึ่ง หรือแม้แต่กะลามะพร้าวมาใส่เศษข้าวมธุปายาสและน้ำมันที่เหลือติดในกระทะ ติดที่ไม้พายกวนข้าวมธุปายาส ทำให้เหลือขาวมธุปายาสและน้ำมันในกระทะอีกเลย ทั้งนี้เนื่องจากทุกคนเชื่อว่าข้าวมธุปายาสเป็นข้าววิเศษ ศักดิ์สิทธิ์ ใครได้รับประทนจะเป็นสิริมงคล และสามารถป้องกันภัยอันตราย รวมทั้งภูมิผีปีศาจต่าง ๆ ได้ ส่วนน้ำมันที่ได้จากการกวนข้าวมธุปายาสก็เชื่อว่าเป็นน้ำมันศักดิ์สิทธิ์มีสารพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะใช้บีบนวดแก้เคล็ดขัดยอกได้ผลกว่าน้ำมันว่านทั่ว ๆ ไป

 

 

 

 

 

 สำหรับการกวนข้าวยาคู หรือข้าวมธุปายาส หรือข้าวทิพย์ เป็นพิธีการหนึ่งที่สำคัญในงานประเพณี “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ” ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ปฏิบัติต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ 789 เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งเป็นการรวมแรงพลังศรัทธา และแสดงออกถึงความสามัคคีของหมู่คณะ ชาวนครศรีธรรมราชโดยมีการนำเครื่องปรุงนานาชนิดที่มีอยู่ในท้องถิ่นอย่างน้อย 25 ชนิด เช่น น้ำนมข้าว ผลไม้ชนิดต่าง ๆ พืชสมุนไพร น้ำผึ้ง น้ำตาลทราย กะทิ เผือก มัน เป็นต้น มาบดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นนำไปใส่ในกระทะใบบัวที่วางอยู่บนเตาไฟซึ่งใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ที่สำคัญผู้กวนหลักของแต่ละกระทะจะต้องเป็นสาวบริสุทธิ์ หรือ “สาวพรหมจรรย์” ที่ผ่านพิธีตามความเชื่อและแต่งชุดขาวถือถือศีลกินเจ มาแล้ว 7 วัน อย่างไรก็ตามหลังจาก“สาวพรหมจรรย์” ผู้กวนหลักกวนข้าวมธุปายาสไปได้สักระยะหนึ่ง คนอื่น ๆ สามารถเข้าไปช่วยกันผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันกวนซึ่งใช้เวลานาน  8-10 ชั่วโมง นอกจากนี้ระหว่างการกวนขาวมธุปายาสพระสงฆ์จะสวดชัยเจริญมงคลคาถาด้วยขึงด้ายมงคลไปยังกระทะข้ามธุปายาสทุกกระทะ  ทำให้ข้าวมธุปายาสหรือขาวยาคู,ยาโค หรือข้าวทิพย์ ที่ปรุงเสร็จเป็นอาหารวิเศษที่เป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้รับประทานยิ่งนัก

                โดย เมื่อได้ข้าวยาคูมาแล้วก็ส่วนหนึ่งจะแบ่งไปถวายพระสงฆ์ อีกส่วนแบ่งกันแจกจ่ายให้กับบุคคลทั่วไป และร่วมทำบุญตามกำลังศรัทธา ซึ่งเชื่อกันว่าข้าวยาคูหรือที่ชาวนครศรีธรรมราชเรียกว่า ข้าวยาคู,ยาโค  ซึ่งในพุทธประวัติเรียกว่า ข้าวมธุปายาส เป็นข้าวทิพย์ที่นางสุชาดา บุตรีกฏุมพี มหาเศรษฐีแห่งบ้านเสนานิคม ณ ตำบลอุรุเวลา ประเทศอินเดียในสมัยพุทธกาล จัดปรุงขึ้นแล้วนำไปถวายพระมหาบุรุษก่อนที่จะตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังจากพระองค์ได้เสวยข้าวมธุปายาสของนางสุชาดา แล้ว ก็ได้ทรงบรรลุอภิสัมโพธิญาณในย่ำรุ่งของคืนนั้นเอง ชาวบ้านจึงเชื่อว่าข้าวมธุปายาสเป็นอาหารทิพย์ช่วยให้สมองดี เกิดปัญญาแก่ผู้บริโภค ทำให้ผิวพรรณผ่องใส อายุยืนยาว และเป็นโอสถขนานเอก บันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้บริโภคด้วย หรือที่ชาวนครศรีธรรมราชเรียกว่า ข้าวยาโค ในพุทธประวัติเรียกว่า ข้าวมธุปายาส เป็นข้าวทิพย์ที่นางสุชาดา บุตรีมหาเศรษฐีแห่งบ้านเสนานิคม ณ ตำบลอุรุเวลา ประเทศอินเดียในสมัยพุทธกาล จัดปรุงขึ้นแล้วนำไปถวายพระมหาบุรุษก่อนที่จะตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังจากพระองค์ได้เสวยข้าวมธุปายาสของนางสุชาดา แล้ว ก็ได้ทรงบรรลุอภิสัมโพธิญาณในย่ำรุ่งของคืนนั้นเอง ชาวบ้านจึงเชื่อว่าข้าวมธุปายาสเป็นอาหารทิพย์ช่วยให้สมองดี เกิดปัญญาแก่ผู้บริโภค ทำให้ผิวพรรณผ่องใส อายุยืนยาว และเป็นโอสถขนานเอก บันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้บริโภคด้วย

                โดยในเวลา 17.00 น.วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีการประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาสอีก 9 กระทะวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร และวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.00 น.ที่บริเวณตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมือง เป็นการกวน “ข้าวมธุปายาส  12 กระทะ 12 นักษัตร” เพื่อรำลึกถึงเมืองบริวาร 12 เมืองของเมืองนครศรีธรรมราช หรือที่เรียกว่า “เมือง 12 นักษัตร” ในสมัยโบราณ ก่อนจะร่วมกันประกอบพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุใน “มาฆบูชา” ตรงกับวันที่ 19 ก.พ. 2562  ปิดท้ายด้วยผู้ที่มาร่วมในพิธหลายหมื่นคนจะร่วมเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ในค่ำวันเดียวกัน.

 

 

 

 

 

 

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 =ม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-“อนุทิน” นำทัพภูมิใจไทยบุกเมืองคอน เปิดเวทีปราศรัยใหญ่แหลงใต้อ้อน ปชช.-ประกาศมั่นใจปักธงเกิน 2 ที่นั่งพาเมืองคอนสู่สิ่งที่ดีกว่าเก่า

-เศรษฐีร้านผ้าเมืองคอน ทำข้าวแจก ให้นำรถมาจอดฟรี เจอสาวครวญไปชาร์ตแบตโทรฯโดนเก็บ200
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุทธนะ เตมะศิริ