เปิดคลิป สามเณรน้อยสุดน่ารัก ซึ้งในรสพระธรรม ให้พรญาติโยมคล่องแคล่ว ก่อนลั่นอยากจะบวชตลอดชีวิต ไม่ยอมสึก

Publish 2018-10-04 17:04:48


วันที่ 4 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวพบเณรน้อยขณะกำลังเดินบิณฑบาตในตอนเช้าเส้นทางริมถนนเลียบแม่น้ำน้อย หมู่ 7 ต.โพสังโฆ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี โดยขณะที่รับบิณฑบาตจากญาติโยมนั้นก็ให้พรอย่างคล่องแคล่ว สอบถามทราบชื่อ สามเณร วิภูษณะ ปิ่นเกตุ หรือ สามเณรภู อายุ 5 ขวบ เป็นสามเณรที่วัดโพธิ์สังฆาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดพริก อยู่หมู่ที่ 7 ต.โพสังโฆ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เป็นหลานชายของ พระมานิต รักแจ้ง อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดของวัดโพธิ์สังฆารามวันที่ 4 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวพบเณรน้อยขณะกำลังเดินบิณฑบาตในตอนเช้าเส้นทางริมถนนเลียบแม่น้ำน้อย หมู่ 7 ต.โพสังโฆ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี โดยขณะที่รับบิณฑบาตจากญาติโยมนั้นก็ให้พรอย่างคล่องแคล่ว สอบถามทราบชื่อ สามเณร วิภูษณะ ปิ่นเกตุ หรือ สามเณรภู อายุ 5 ขวบ เป็นสามเณรที่วัดโพธิ์สังฆาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดพริก อยู่หมู่ที่ 7 ต.โพสังโฆ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เป็นหลานชายของ พระมานิต รักแจ้ง อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดของวัดโพธิ์สังฆาราม


พระมานิต ผู้เป็นหลวงตาของ สามเณรภู

สอบถาม พระมานิต ผู้เป็นหลวงตาของ สามเณรภู เล่าว่า ก่อนหน้าที่ พระมานิต จะมาบวช ลูกสาวได้มาทิ้ง สามเณรภู ไว้ตั้งแต่แบเบาะ โดยพ่อของสามเณรภู ได้เสียชีวิตแล้ว ภรรยาของตนก็เลี้ยงดู สามเณรภู มาโดยตนก็ช่วยเลี้ยงดูด้วย เอามานอนที่วัดบ้าง จนเมื่อสี่เดือนที่ผ่านมาสามเณรภูก็บอกว่าอยากจะบวชบ้าง จึงไปขอเจ้าอาวาสให้บวชให้ สามเณรภู สามารถให้พรแก่ญาติโยมได้อย่างคล่องแคล่ว และพอจะสวดมนต์ทำวัตรเช้าและเย็นได้ โดยกิจวัตรประจำวันคือ ตื่นแต่เช้าในเวลา 4.30 น. ล้างหน้า สวดมนต์ ทำวัตรเช้า นั่งสมาธิ และออกเดินบิณฑบาตพร้อมกับตน หลังจากกลับมาจากบิณฑบาตแล้วก็ฉันข้าวเช้า และอาบน้ำเตรียมไปโรงเรียน ซึ่ง สามเณรภู นั้นเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนวัดโพธิ์สังฆาราม ซึ่งอยู่ในบริเวณวัดนั่นเอง โดยเรียนรวมกับเพื่อนๆ ซึ่งมี สามเณรภู เป็นสามเณรอยู่เพียงรูปเดียว

สามเณรภู ไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดโพธิ์สังฆาราม


พระมานิต เล่าต่อว่า เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา สามเณรภู ไปถอนฟันแล้วเกิดอาการเลือดไหลไม่หยุด ต้องขอเลือดเพื่อมาช่วยชีวิตสามเณรภู หลังจากที่รักษาตัวจนหาย ตนจึงตั้งใจจะสึกเพื่อที่จะไปดูแล สามเณรภู อย่างเต็มที่ แต่ สามเณรภู บอกตนว่า ไม่อยากสึก อยากบวชไปตลอดชีวิต ตนเห็นหลานชายที่ถึงแม้จะอายุยังน้อยเพียงแค่ 5 ขวบ ยังมีความตั้งใจที่จะบวช ตนจึงไม่ได้สึกและยังจำพรรษาอยู่กับ สามเณรภู ที่วัดโพธิ์สังฆาราม นี้ต่อไป

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สิงห์บุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ณัฐนารา ปานมี(หน่อย)